Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

TPHCM cần sớm có ‘sandbox’ trong lĩnh vực kinh tế xanh

(SGTT) – Trong bối cảnh TPHCM đang lên kế hoạch cho nhiều hoạt động chuyển đổi xanh, các nhà đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước cho rằng thành phố cần sớm có cơ chế đặc thù để rộng đường phát triển các công nghệ xanh.
Đại diện quỹ Touchstone Partners (ở giữa) đang phát biểu, bên trái là đại diện Temasek Foundation. Ảnh: V.D.

Đây là thông tin chia sẻ tại buổi gặp gỡ của các đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm với Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo Viện Kinh tế phát triển TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ, trong khuôn khổ vòng thi chung kết “Thách thức Net Zero 2023”, do quỹ Touchstone Partners và Quỹ Temasek Foundation tổ chức chiều ngày 8-12.

Ông Phan Nhật Minh, Trưởng chi nhánh Việt Nam quỹ Gobi Partners (Malaysia), cho biết nhu cầu tìm hiểu về đầu tư xanh và ESG là rất lớn nhưng khái niệm cũng rất rộng. Trong khi đó, nhiều startup khi khởi nghiệp buộc phải đăng ký chọn lĩnh vực ngành nghề kinh doanh theo kiểu truyền thống. Thậm chí đa phần startup thuộc nhóm môi trường, vốn có một số điều kiện kinh doanh hạn chế với nước ngoài. “Do đó, cần có sandbox và cơ chế đặc thù như thế nào cho các công ty khởi nghiệp xanh”, ông Minh đề xuất.

Tương tự, ông Trần Nhật Khanh, nhà sáng lập quỹ Touchstone Partners (Việt Nam), cho rằng TPHCM đã có nhiều vườn ươm, các mô hình tăng tốc khởi nghiệp, nhưng chưa có “Vườn ươm xanh” (“Green Hub”).

Đại diện quỹ Touchstone Partners vì thế cho rằng giải pháp khả thi là thành lập những green hub, tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các nhà khởi nghiệp và các bên liên quan với nhau. Mô hình quản lý theo kiểu hợp tác công – tư này được kỳ vọng sẽ giúp cho việc giải quyết khâu thủ tục hành chính, các giấy phép con liên quan đến ngành nghề hoạt động, hoặc các nhà đầu tư nước ngoài có thể mang giải pháp xanh về trong nước dễ dàng hơn.

Hợp tác công – tư (PPP) trong việc xây dựng hạ tầng, cơ chế phát triển xanh cũng được nhà đầu tư ngoại nhắc đến. Ông Lim Hock Chuan, Giám đốc Chương trình Temasek Foundation (Singapore), khuyến nghị phát triển kinh tế xanh theo PPP và quỹ này sẵn sàng tham gia. “Tôi đề nghị TPHCM chia sẻ thông tin chi tiết hơn về các trụ cột chiến lược để nắm rõ khả năng có thể tham gia cụ thể ra sao”, ông nói.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nhắc đến những khái niệm mới, chủ yếu là việc định nghĩa rõ ràng hơn trong từng lĩnh vực, ngành nghề liên quan đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chẳng hạn như chuẩn xanh cho tòa nhà, trái phiếu xanh, vướng mắc ở các thủ tục xuất nhập khẩu, các cơ chế hoạt động hay câu chuyện của năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon.

Đồng tình với nhiều ý kiến của đại diện các quỹ đầu tư mạo hiểm, Chủ tịch Phan Văn Mãi nói rằng các bên liên quan có thể cùng phối hợp thiết kế khung sandbox cho mô hình “green hub” này, sao cho có thể “gọi được tên, được luật ghi nhận”, sau đó là cơ chế tổ chức, hoạt động. “Sandbox không chỉ có trong lĩnh vực tài chính”, ông nhấn mạnh.

Lãnh đạo TPHCM cũng nói thêm từ đầu năm 2024, TPHCM sẽ tiếp tục triển khai đẩy mạnh các công việc liên quan đến lĩnh vực kinh tế xanh. Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ tập trung nghiên cứu để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn xanh tiệm cận với chuẩn quốc tế.

Hiện nay, TP.HCM đang hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bốn trụ cột chính được xác định là nguồn lực xanh, hạ tầng xanh, hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực ưu tiên.

Dũng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thiếu máy bay mới làm chậm lộ trình Net-Zero của ngành...

0
(SGTT) - Các vấn đề dai dẳng gồm thiếu máy bay, gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực khử carbon sẽ là tâm điểm...

Cà Mau thông qua chủ trương đầu tư 14 dự án...

0
(SGTT) - Đến đầu tháng 7 năm nay, tỉnh Cà Mau có 16 dự án được phê duyệt với tổng công suất 1.000 MW....

HSBC cho vay 593 tỉ đồng phát triển nhà máy điện...

0
(SGTT) - Ngân hàng HSBC Việt Nam đã ký kết hợp đồng cho vay trị giá 593 tỉ đồng với Leader Energy, một công...

Làm kinh tế tuần hoàn: Mô hình và cách thức xanh...

0
(SGTT) - Việc chuyển đổi xanh trong sản xuất cần được nhìn nhận nghiêm túc ở mọi góc độ và cần có cách tiếp...

Mỹ xem xét áp thuế carbon hàng nhập khẩu

0
(SGTT) - Đặc phái viên khí hậu của chính phủ Mỹ, John Podesta cho biết, Mỹ đang xem xét xây dựng hệ thống định...

10.000 tỉ đô la đầu tư cho mục tiêu Net-Zero cần...

0
(SGTT) -  Ít nhất 10.000 tỉ đô la Mỹ mà các doanh nghiệp trên toàn cầu đã cam kết tài trợ cho lộ trình...

Kết nối