Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

TPHCM cần sớm có ‘sandbox’ trong lĩnh vực kinh tế xanh

(SGTT) – Trong bối cảnh TPHCM đang lên kế hoạch cho nhiều hoạt động chuyển đổi xanh, các nhà đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước cho rằng thành phố cần sớm có cơ chế đặc thù để rộng đường phát triển các công nghệ xanh.
Đại diện quỹ Touchstone Partners (ở giữa) đang phát biểu, bên trái là đại diện Temasek Foundation. Ảnh: V.D.

Đây là thông tin chia sẻ tại buổi gặp gỡ của các đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm với Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo Viện Kinh tế phát triển TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ, trong khuôn khổ vòng thi chung kết “Thách thức Net Zero 2023”, do quỹ Touchstone Partners và Quỹ Temasek Foundation tổ chức chiều ngày 8-12.

Ông Phan Nhật Minh, Trưởng chi nhánh Việt Nam quỹ Gobi Partners (Malaysia), cho biết nhu cầu tìm hiểu về đầu tư xanh và ESG là rất lớn nhưng khái niệm cũng rất rộng. Trong khi đó, nhiều startup khi khởi nghiệp buộc phải đăng ký chọn lĩnh vực ngành nghề kinh doanh theo kiểu truyền thống. Thậm chí đa phần startup thuộc nhóm môi trường, vốn có một số điều kiện kinh doanh hạn chế với nước ngoài. “Do đó, cần có sandbox và cơ chế đặc thù như thế nào cho các công ty khởi nghiệp xanh”, ông Minh đề xuất.

Tương tự, ông Trần Nhật Khanh, nhà sáng lập quỹ Touchstone Partners (Việt Nam), cho rằng TPHCM đã có nhiều vườn ươm, các mô hình tăng tốc khởi nghiệp, nhưng chưa có “Vườn ươm xanh” (“Green Hub”).

Đại diện quỹ Touchstone Partners vì thế cho rằng giải pháp khả thi là thành lập những green hub, tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các nhà khởi nghiệp và các bên liên quan với nhau. Mô hình quản lý theo kiểu hợp tác công – tư này được kỳ vọng sẽ giúp cho việc giải quyết khâu thủ tục hành chính, các giấy phép con liên quan đến ngành nghề hoạt động, hoặc các nhà đầu tư nước ngoài có thể mang giải pháp xanh về trong nước dễ dàng hơn.

Hợp tác công – tư (PPP) trong việc xây dựng hạ tầng, cơ chế phát triển xanh cũng được nhà đầu tư ngoại nhắc đến. Ông Lim Hock Chuan, Giám đốc Chương trình Temasek Foundation (Singapore), khuyến nghị phát triển kinh tế xanh theo PPP và quỹ này sẵn sàng tham gia. “Tôi đề nghị TPHCM chia sẻ thông tin chi tiết hơn về các trụ cột chiến lược để nắm rõ khả năng có thể tham gia cụ thể ra sao”, ông nói.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nhắc đến những khái niệm mới, chủ yếu là việc định nghĩa rõ ràng hơn trong từng lĩnh vực, ngành nghề liên quan đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chẳng hạn như chuẩn xanh cho tòa nhà, trái phiếu xanh, vướng mắc ở các thủ tục xuất nhập khẩu, các cơ chế hoạt động hay câu chuyện của năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon.

Đồng tình với nhiều ý kiến của đại diện các quỹ đầu tư mạo hiểm, Chủ tịch Phan Văn Mãi nói rằng các bên liên quan có thể cùng phối hợp thiết kế khung sandbox cho mô hình “green hub” này, sao cho có thể “gọi được tên, được luật ghi nhận”, sau đó là cơ chế tổ chức, hoạt động. “Sandbox không chỉ có trong lĩnh vực tài chính”, ông nhấn mạnh.

Lãnh đạo TPHCM cũng nói thêm từ đầu năm 2024, TPHCM sẽ tiếp tục triển khai đẩy mạnh các công việc liên quan đến lĩnh vực kinh tế xanh. Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ tập trung nghiên cứu để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn xanh tiệm cận với chuẩn quốc tế.

Hiện nay, TP.HCM đang hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bốn trụ cột chính được xác định là nguồn lực xanh, hạ tầng xanh, hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực ưu tiên.

Dũng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Startup Úc thu giữ khí thải carbon làm vật liệu sản...

0
(SGTT) - Khí thải carbon được thu giữ và sử dụng trong sản xuất xi măng, gạch và bê tông… Giải pháp công nghệ...

Betrimex nhận được khoản tín dụng xanh từ ngân hàng UOB

0
(SGTT) – Sáng 12-4, tại TPHCM, ngân hàng UOB Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tiện ích tài trợ thương mại xanh với...

Áp dụng mô hình nông lâm kết hợp hướng đến tiêu...

0
(SGTT) - Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nông lâm kết hợp là một mô...

Đã phân bổ 80% tiền bán tín chỉ carbon rừng cho...

0
(SGTT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ 80% số tiền hơn 50 triệu đô la bán tín chỉ...

Thái Lan: Áo thun từ vảy cá, nội thất từ gỗ...

0
(SGTT) - Gom vảy cá làm chất liệu may áo thun, thu thập những chiếc áo khoác da cũ để thiết kế giày hay...

Khái niệm bền vững: Ngẫm lại định nghĩa, tiến bước xa...

0
(SGTT) - Ngày nay, chúng ta thường nghe nói đến “bền vững” như một chủ đề quan trọng trong quá trình phát triển của...

Kết nối