fbpx
Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022

TPHCM: bốn ca nhiễm Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng đã khỏi bệnh

(SGTT) – Sau hơn nửa tháng điều trị, bốn ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng tại TPHCM đã có kết quả âm tính. Cũng trong ngày hôm nay (22-12), có thêm 17 tình nguyện viên được tiêm vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Bốn bệnh nhân đã khỏi bệnh

Dẫn thông tin phát biểu của ông Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TPHCM) trên báo Tuổi Trẻ Online, kết quả xét nghiệm mới đây của bốn bệnh nhân (BN1.342, BN1.347, BN1.348, BN1.349) là âm tính. Theo đó, những người này sẽ được công bố khỏi bệnh nhưng phải cách ly thêm 14 ngày theo đúng quy định.

Liên quan đến chuỗi bốn ca bệnh nêu trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết thành phố đã xét nghiệm 3.263 trường hợp tiếp xúc (861 trường hợp tiếp xúc gần F1, 1.400 trường hợp tiếp xúc của F1 và 1.002 trường hợp lấy mẫu giám sát) và tất cả đều có kết quả âm tính. Các khu vực bị phong tỏa do liên quan cũng đã được dở bỏ cách đây một tuần.

Tuy thành phố không còn ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng nhưng theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khuyến cáo trên báo Tuổi Trẻ Online rằng thành phố vẫn là địa phương có nguy cơ Covid-19 xâm nhập nên người dân cần phải tuân thủ các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang – Khoảng cách – Không tụ tập – Khử khuẩn – Khai báo y tế”.

Có 20 người được tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam

Cũng trong ngày 22-12, Đại diện Học viện Quân y (Hà Nội) thông tin trên báo Pháp Luật TPHCM có thêm 17 tình nguyện viên được tiêm vắc xin Nanocovax (do công ty Nanogen phát triển) với liều tiêm là 25mcg.

Được biết, 17 ca tiêm thử này nằm trong nhóm 20 tình nguyện viện tham gia đăng ký tiêm đợt đầu. Cách đây năm ngày (17-12), đã có ba tình nguyện viên tiêm vắc xin nêu trên và đến thời điểm giờ tình trạng của ba người này vẫn ổn định. Một số triệu chứng sau tiêm như đau tại vị trí tiêm hay sốt nhẹ đều là những phản ứng bình thường giống như tiêm vắc xin bất kỳ. Sau ba ngày theo dõi ở Học viện Quân y, những người này được cho về cơ sở y tế để tiếp tục theo dõi. Như vậy, đến thời điểm này đã có 20 người được tiêm vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Thông tin từ nhà sản xuất, quá trình tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn đoạn một gồm 60 người được chia thành ba đợt với liều tiêm thử nghiệm từ 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Thời gian thử nghiệm của ba giai đoạn cũng tương ứng với 4 tháng, 4 tháng và 8 tháng.

Công ty Nanogen dự kiến sản xuất khoảng 50-70 triệu liều Nanocovax một năm để bảo đảm nhu cầu tiêm chủng cho người dân cả nước. Ngoài Nanogen, Việt Nam có ba nhà sản xuất vắc xin khác gồm Vabiotech, Ivac, Polyvac, đều đang ở giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng.

Bạn có muốn đăng ký làm tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất hay không?

Xem kết quả

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần phục hồi chính sách miễn thị thực như trước dịch

0
Chưa đến 7.800 du khách nước ngoài đến Việt Nam sau hai tháng mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 12-2021. Ngoại trừ...

Nước mắm OCOP Phú Yên hối hả vào vụ Tết

0
(SGTT) - Dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm theo mô hình sản phẩm truyền...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Hội An gợi ý điểm du ngoạn mùa xuân cho du...

0
Thành phố Hội An giới thiệu chương trình tham quan liên kết mang tên “Về Phố Hội du Xuân” cùng nhiều hoạt động khác...

Sắc xuân đi ngang qua làng hương trăm tuổi

0
(SGTT) - Cứ vào tháng cuối năm Âm lịch, làng hương Thủy Xuân, thành phố Huế lại khẩn trương làm hàng để kịp cung...

Khởi sắc hoa tết Bình Thuận những ngày đón xuân về

0
(SGTT) - Chỉ còn hơn một tuần là đến Tết Âm lịch 2022, các nhà vườn trồng chuyên canh hoa, cây kiểng ở Lagi,...

Kết nối