Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

TPHCM: Bên trong bệnh viện dã chiến Covid-19 cuối cùng sắp chờ giải thể

(SGTT) – Ngày 27-10, Sở Y tế TPHCM đã có đề xuất với UBND TPHCM giải thể Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh). Đây là bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 cuối cùng tại TPHCM, cũng như Việt Nam còn được giữ lại để ứng phó nếu có dịch bệnh bùng phát.
Ghi nhận tại Bệnh viện dã chiến số 13 vào ngày 27-10, sau thời gian dài ngưng hoạt động, cỏ dại đã mọc tràn lan ngay giữa khoảng trống của các dãy nhà. Nhiều đồ đạc và máy móc cũng khuất lấp trong các bụi cỏ. Vào thời điểm mưa lớn, một số khu vực trũng thấp bị ngập nước.
Bệnh viện dã chiến số 13 nằm bên đường Nguyễn Văn Linh (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) được đưa vào hoạt động đầu tháng 8-2021 với quy mô 3.500 giường bệnh. Vào thời điểm dịch Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 13 trực thuộc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đến tháng 7-2022, đơn vị này đã được bàn giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM quản lý.
Sau thời gian không còn tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, khung cảnh Bệnh viện dã chiến số 13 trở nên vắng lặng, chỉ có hai bảo vệ và khoảng 5 dân quân trông coi.
Khoảng 10.000 bình oxy của nhiều đơn vị y tế được tập trung tại khoảng sân của 16 gian nhà thuộc khu hồi sức người mắc Covid-19 nặng.
Nhiều bình oxy được sắp xếp ngay ngắn nhưng bị cây dại mọc bao phủ. Trong số hàng nghìn bình oxy này, nhiều bình được đánh dấu tên các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố.
Bên trong một dãy nhà tập kết chật kín các loại giường bệnh, đồ dùng phục vụ điều trị và chăm sóc bệnh nhân thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở TPHCM.

Giường, chiếu, nệm cùng nhiều thiếu bị y tế khác được chất thành đống dọc theo các dãy nhà sau khi bệnh viện dừng hoạt động.
Một gian nhà khác được dùng làm đặt giường hồi sức tập trung các loại thiết bị, vật dụng đã được sử dụng thời gian bệnh viện dã chiến hoạt động.
Những cục nóng của hệ thống điều hoà nằm sát mặt sàn cũng bị cỏ dại mọc um tùm.
Một số khu vực trũng thấp bị ngập nước sau mưa, mặt đường mọc rêu xanh.
Nhiều đồ dùng của bệnh nhân còn sót lại trở thành điểm tập kết rác phía sau bệnh viện.
Trước đó, vào đầu năm 2023, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức buổi diễn tập kích hoạt cho Bệnh viện dã chiến số 13 hoạt động với quy mô 100 giường hồi sức tích cực. Từ đó đến nay, dù không tiếp nhận bệnh nhân nhưng bệnh viện này vẫn được duy trì.
Theo đề xuất của Sở Y tế TPHCM về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 13, các trang thiết bị còn lại trong bệnh viện này như giường inox, hệ thống oxy… sẽ được điều chuyển đến các bệnh viện trực thuộc, phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường.
Đến nay, đây là bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 cuối cùng tại Việt Nam chờ giải thể. Giống như các đơn vị khác, Bệnh viện dã chiến số 13 đã hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát đau thương nhất trong lịch sử.

Trong hơn bốn năm qua, Việt Nam đã trải qua bốn đợt Covid-19 và ghi nhận hơn 11,6 triệu ca, đứng thứ 13/231 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đỉnh điểm là đợt dịch thứ 4 kéo dài từ giữa năm 2021 đến đến hết năm. Theo Bộ Y tế, hơn 43.000 người đã tử vong do bệnh này, tỷ lệ 0,4% tổng số ca nhiễm. Từ đầu năm đến nay, số ca Covid-19 giảm 12 lần so với năm 2021 và 68 lần năm ngoái. Ngày 20-10, Bộ Y tế đã quyết định chuyển Covid-19 vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B, nghĩa là giảm cấp độ nguy hiểm và xem là bệnh thông thường.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM tiêm vaccine Covid-19 xuyên lễ, sẵn sàng mở cửa Bệnh...

0
Ngày 25-4, Sở Y tế TPHCM công bố 59 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ lễ sắp tới. Các điểm tiêm...

Ba năm sau dịch Covid-19: Sự hồi sinh kỳ diệu từ...

0
Cách đây ba năm trước vào ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch...

TPHCM đề xuất nuôi cấy SARS-CoV-2: Phòng xét nghiệm như thế...

0
Vừa qua, Sở Y tế TPHCM đã có kiến nghị được thực hiện nuôi cấy virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Trước vấn đề...

TPHCM: Nhiều người đi tiêm phòng dại trong kỳ nghỉ Tết...

0
(SGTT) - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã có 496 người đến tiêm...

Nhiều bệnh viện ở TPHCM xuống cấp trầm trọng

0
Ghi nhận tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM, dù nằm tại trung tâm thành phố nhưng cơ sở chính của bệnh viện này lại...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Số ca tử vong tăng...

0
(SGTT) - Để hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, cũng như vận dụng bài học kinh nghiệm...

Kết nối