fbpx
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền thưởng vì thiếu kinh phí

Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho đến nay ngành y tế thành phố vẫn chưa thể gửi giấy khen và tiền thưởng vì chưa có nguồn kinh phí để thực hiện.

Chiều ngày 7-7, tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết hiện ngành y tế thành phố đang tồn tại một số vấn đề liên quan đến kinh phí khen thưởng cho người tham gia phòng chống dịch; cũng như công tác thanh quyết toán chi phí hỏa táng người bệnh tử vong do Covid-19.

Về kinh phí khen thưởng đi kèm giấy khen do Sở Y tế thành phố cấp cho nhân viên y tế và các tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, bà Như cho biết Sở Y tế thành phố dự kiến số lượng khen thưởng khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí ước khoảng 19 tỉ đồng. Sở Y tế TPHCM đã hoàn thành danh sách nhân viên y tế nhận giấy khen.

Tuy nhiên, “hiện Sở Y tế thành phố chưa thể gửi giấy khen và tiền thưởng đến tất cả các nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố vì chưa có nguồn kinh phí để thực hiện”, bà Như nói.

Khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên đã hỗ trợ TPHCM trong cao điểm dịch Covid-19 vẫn chưa nhận được tiền khen thưởng. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Về việc bổ sung đối tượng được hưởng chính sách đặc thù hỗ trợ động viện cho lực lượng tuyến đầu tham gia  phòng, chống dịch Covid-19, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết theo Nghị quyết số 12/2002/NQ-HĐND ngày 24-8 của Hội đồng nhân dân TPHCM có năm nhóm đối tượng được hưởng chính sách; trong đó nhóm đối tượng là tình nguyện viên thì chỉ tình nguyện viên có chuyên môn y tế, tình nguyện viên tôn giáo chăm sóc F0, F1, tình nguyện viên lái xe vận chuyển F1, F2 theo yêu cầu cách ly tập trung thì được hưởng chính sách đặc thù.

Tuy nhiên, thực tế còn nhiều tình nguyện viên khác tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả bằng những hoạt động thiết thực như lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc F0… thì chưa được hưởng chính sách đặc thù này, bà Quỳnh Như cho biết.

Vì vậy, Sở Y tế thành phố đã họp với các cơ quan liên quan, rà soát các đối tượng để bổ sung. Hiện mới chỉ có 38 cơ quan đơn vị báo cáo.

Ngoài ra, theo Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, hiện ngành y tế TPHCM cũng bị vướng trong công tác thanh quyết toán chi phí hỏa táng người bệnh tử vong do Covid-19.

Theo Công văn số 701/UBND-KT về việc chi phí xử lý thi hài bệnh nhân tử vong vì Covid-19, thành phố sẽ tạm duyệt mức chi phí mai táng theo hình thức hỏa tang không quá 17 triệu đồng/trường hợp.

Tuy nhiên, thời điểm trước thời gian triển khai Công văn số 701/UBND-KT, để chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế và cộng đồng nên có một số cơ sở y tế đã ký hợp đồng với các cơ sở mai táng với đơn giá cao hơn 17 triệu đồng.

Một số cơ sở mai táng không ký hợp đồng và xuất hóa đơn cho bệnh viện được, do cơ sơ mai táng nhỏ không sử dụng hóa đơn nên cơ sở y tế không thể thanh toán tiền.

Trước những khó khăn của ngành y tế về kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế thành phố đã có kiến nghị, đề xuất với UBND TPHCM cần bổ sung kinh phí khen thưởng đi kèm Giấy khen do Sở Y tế cấp cho nhân viên y tế và các tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố đề xuất xem xét, chỉ đạo các đơn vị trong việc thống kê đầy đủ và báo cáo số liệu các nhóm đối tượng đề xuất bổ sung hưởng chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND.

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố đề nghị xem xét và chấp thuận cho cơ sở y tế được quyết toán phân chênh lệch đơn giá chi phí mai táng cao hơn 17 triệu đồng và chỉ đạo các cơ quan liên quan hướng dẫn thanh toán đối với trường hợp cơ sở mai táng không xuất được hóa đơn.

Minh Thảo

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gia hạn đăng ký lưu hành thuốc hết hiệu lực

0
Quốc hội đồng ý gia hạn đăng ký lưu hành một số loại thuốc, nguyên liệu hết hiệu lực đến hết năm 2024. Theo...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

Sẽ có 41 cuộc thanh tra đấu thầu thuốc, quản lý...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Y tế công bố, dự kiến vào năm 2023, đơn vị này sẽ thực hiện...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Thiếu thuốc điều trị, bệnh nhân phải mua thuốc với giá...

0
Thời gian vừa qua, nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh nhược cơ ở TPHCM phải chật vật khi tìm mua thuốc Mestinon. Dù chấp...

Kết nối