Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024

Tôn vinh nghề phở và 20.000 tô phở sẽ xuất hiện tại Festival Phở 2024

Diễn ra trong ba ngày tháng 3 tại Nam Định, Festival Phở 2024 sẽ là dịp tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hóa phi vật thể. Hơn thế nữa, ban tổ chức dự kiến nấu 20.000 tô phở để phục vụ lượt khách ghé tham quan.
Ảnh: BTC

Theo đó, Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường Phở Việt” sẽ diễn ra trong ba ngày (từ 15 – 17-3), tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Điểm nhấn của sự kiện năm nay là chương trình “Con đường Phở Việt” quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu ẩm thực tham gia trình diễn. Qua đó, thúc đẩy quảng bá hình ảnh, tạo cầu nối, không gian, giúp tôn vinh, gắn kết giữa các doanh nghiệp và các làng nghề truyền thống.

Không gian gian hàng được bố trí theo từng khu vực riêng, có sự liên kết về ý tưởng, nội dung, nhằm tạo điểm nhấn, với ba khu vực chính, gồm gian hàng phở ba miền; gian hàng nguyên liệu, gia vị phở và gian hàng tiêu chuẩn. Các gian hàng mở cửa từ 9:00 – 22:00 hằng ngày để phục vụ du khách tham quan.

Để thực khách có thể trải nghiệm món phở đặc trưng ở một số tỉnh, thành như Nam Định, Hà Nội, TPHCM, phở chua Lạng Sơn, phở ngô Hà Giang, Lâm Đồng, Gia Lai… ban tổ chức sẽ bán vé mua phở ưu đãi chỉ với mức giá 15.000 đồng/tô. Mọi người tùy chọn gian hàng bán phở mình yêu thích để dùng bữa.

Một sự kiện về phở tổ chức ở Nam Định vào năm 2022 thu hút hàng ngàn người tham dự. Ảnh: Quỳnh Trân

Ngoài việc trực tiếp giới thiệu hương vị phở Việt Nam, Festival Phở 2024 còn tổ chức nhiều hoạt động khác như sưu tầm hình ảnh “Tôn vinh Phở Việt”, roadshow Festival Phở 2024; quảng diễn với chủ đề “Con đường phở Việt”; hoạt động xác lập kỷ lục nồi phở khổng lồ nấu tới 2.000 tô phở với định chuẩn về nguyên liệu và chất lượng; buổi tọa đàm về sự phát triển của nghề phở từ quá khứ tới tương lai; không gian trưng bày văn hóa phở, cuộc thi viết về Phở Việt Nam…

Ông Đỗ Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, cho biết cơ quan đang cùng đơn vị liên quan, phối hợp với một số tỉnh, thành xây dựng hồ sơ trình công nhận nghề phở là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đưa nghề phở của Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.

Mới đây, nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã chính thức trở thành Di sản Phi vật thể Quốc gia, với quyết định công nhận của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Nghề làm bánh tráng Túy Loan có từ lâu đời và gắn liền với tiến trình mở cõi về phương Nam của dân tộc. Trải qua tiến trình phát triển, thương hiệu bánh tráng Túy Loan nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nguyên liệu làm bánh và kỹ thuật tráng bánh.

Theo Vietnamnet, Vov, tintuc, toquoc

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Huế giới thiệu ẩm thực truyền thống đến du khách

0
(SGTT) – Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, du khách đến Huế sẽ có dịp thưởng thức các món ăn, đồ uống truyền thống địa...

Đồng Tháp: Lễ hội Xoài năm 2022 thu hút đông đảo...

0
(SGTT) - Tối ngày 6-7, tại Công viên Hai Bà Trưng, thành phố Cao Lãnh đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Xoài...

Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ hội xoài với chủ đề...

0
(SGTT) - Nhằm phát triển chuỗi giá trị ngành hàng xoài cũng như giới thiệu đến người tiêu dùng thương hiệu xoài Cao Lãnh,...

Khởi động chương trình Hương vị Úc tại Việt Nam

0
(SGTT) - Mới đây, chương trình Taste of Australia (tạm dịch Chương trình Hương vị Úc), một sự kiện thường niên nhằm tôn vinh...

Trưa nay ăn gì: Đổi bữa với phở xào chua ngọt...

0
(SGTT) – Nếu bạn muốn một bữa trưa nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng thì hãy thử ngay món phở xào chua....

Cùng 10 nghệ nhân ẩm thực tôn vinh “Tinh hoa ẩm...

0
(SGTT) - Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cùng phối hợp với Vinpearl tổ chức chương trình "Tinh hoa ẩm thực Việt"...

Kết nối