fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Tối mùng 5 Tết, Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca mắc mới Covid-19

(SGTT) – Đến 18:00 ngày 16-2 (tức mùng 5 Tết), Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng ở tại Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội.

Ảnh: Bộ Y tế

40 ca mắc mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, 40 ca mắc mới (BN2.272–BN2.311) ghi nhận tại Hà Nội (1 ca), Quảng Ninh (1 ca) và Hải Dương (38 ca).

Cụ thể, BN2.272 ở Quảng Ninh là F1 của BN2.092, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 16-2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Ca bệnh ở Hà Nội, BN2.273 là F1 của BN1.819, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 15-2, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện người này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Về 38 ca bệnh tại Hải Dương ghi nhận (BN2.274-BN2.311); trong đó 34 ca là F1, đã được cách ly trước đó và 4 ca là chùm ca bệnh trong cùng 1 gia đình, phát hiện thông qua giám sát sốt, ho trong cộng đồng. Công tác điều tra dịch tễ đang được tiếp tục thực hiện. Hiện các bệnh nhân trên đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Như vậy, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.573/2.311 bệnh nhân Covid-19.

Kế hoạch giám sát người từ vùng dịch đến TPHCM sau Tết

Nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là những người đến TPHCM từ vùng dịch sau Tết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã có kế hoạch giám sát những đối tượng này.

Cụ thể, với hoạt động tổ chức khai báo y tế thì những người từ các vùng dịch trong nước đến TPHCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Tại sân bay, nhà ga, bến xe… HCDC sẽ phối hợp với các hãng vận tải thông tin để hành khách chủ động khai thông tin y tế. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ sàng lọc và chỉ định hình thức cách ly hoặc giám sát y tế với từng trường hợp dựa trên tờ khai của họ.

Tại các khu công nghiệp, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức… người đứng đầu sẽ triển khai cho nhân viên khai báo y tế trên cổng thông tin của HCDC. Khi có nhân viên từ vùng dịch cần thông báo gấp cho cơ quan y tế gần nhất để phối hợp xử lý.

Đối với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện khai y tế bắt buộc theo quy định. Ở khu vực dân cư thì vận động, giám sát và phối hợp với Tổ Covid cộng đồng để theo dõi các trường hợp từ vùng dịch đến TPHCM.

Về chỉ định cách ly, giám sát sức khỏe thì tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau. Cụ thể, những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 xác định thì cần phải cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Những người từng đi, đến, về từ địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg cũng phải cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Còn những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày cần tự theo dõi sức khỏe.

Chi tiết xem thêm tại đây: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC)

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của AstraZeneca

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển). Được biết, hai loại vaccine được cấp phép nói trên hiện đang được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và tại Hàn Quốc. Và ngoài 2 loại vaccine vừa nêu thì hiện chỉ có vaccine  ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Theo Reuters, vaccine của AstraZeneca đang được đánh giá là “vaccine cho thế giới” vì giá thấp và đáp ứng các tiêu chí cần có về độ an toàn đối với người sử dụng, lợi ích cũng như mức độ hiệu quả cũng cao hơn những rủi ro có thể xảy ra.

Trong một thông cáo ngày 15-2, hãng dược AstraZeneca, cho biết sẽ phân phối khoảng 330 triệu liều vaccine tới 145 nước trước cuối tháng 3 thông qua COVAX. Tại châu Á, trong số các nước sắp sửa được nhận vaccine từ COVAX có Việt Nam, Philippines, Indonesia và một số nước khác như Triều Tiên, Hàn Quốc, theo tuoitre.vn

Tính đến chiều ngày 16-2, đã có 8 tỉnh, thành cho học sinh đi học lại vào ngày mai (17-2) là Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tiền Giang và Nghệ An. Để phòng chống dịch Covid-19, cũng có 28 tỉnh, thành cho học sinh ngừng đến trường sau Tết và tùy mỗi địa phương mà ngày đi học trở lại sẽ khác nhau.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Nhiều địa phương vẫn cách ly người đến từ TPHCM

0
(SGTT) - Lai Châu, Bình Định là những địa phương vẫn áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi y tế đối với người...

Kết nối