fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 12, 2021

Tò mò rau củ màu sắc lạ

VŨ YẾN –

Cây giống và sản phẩm cà chua đen, cà chua chocolate, xoài tím, nhãn tím, ổi tím, mồng tơi tía, su hào tím, cà rốt tím, cải cầu vồng… là những loại rau, củ, quả có màu sắc lạ, bắt mắt, thu hút người tiêu dùng thời gian gần đây. Nhìn màu sắc lạ, thậm chí sặc sỡ của những loại này, nhiều người thắc mắc về độ an toàn. Tuy nhiên, theo một số nhà chuyên môn về nông sản, chỉ nói về nguồn gốc thì người tiêu dùng có thể yên tâm vì chúng an toàn.

Giá cao vẫn hút khách

Được một người bạn giới thiệu, chị Ly ở quận Tân Bình, TPHCM mua cà chua chocolate tại cửa hàng thực phẩm sạch Dalat G.A.P về ăn thử. Không ngờ hai con của chị rất thích nên thay vì mua cà chua thường, chị đã gần như chuyển hẳn sang mua loại mới này dù giá đắt hơn có khi tới 5-6 lần.

10Chậu cải cầu vồng, giá 95.000 đồng/cây, được rao bán ở một trang Facebook cá nhân.

Ban đầu cũng vì thấy màu sắc lạ, tò mò nên mua cà chua đen, xoài tím, cải cầu vồng về ăn thử và thấy ngon nên gần đây chị Thu Phương ở quận Gò Gấp, TPHCM thường xuyên mua những loại này. Chị cho biết, ngoài mua sản phẩm có sẵn, chị còn mua hạt giống và cây nhỏ của một số loại như cà chua đen, cải cầu vồng, ổi tím về trồng.

“Cải cầu vồng do tôi chăm sóc, ăn thêm được ba lần; còn cà chua đen thì mới ra quả nhỏ. Ổi tím theo lời người bán phải trong vòng một năm mới có thể ăn được. Chủ yếu cho vui và có thêm ít rau củ sạch cho cả nhà”, chị Phương nói.

Ông Nguyễn Hải Bình, Giám đốc điều hành Công ty TNHH thực phẩm sạch Dalat G.A.P, cho biết hiện tại công ty bán cà chua chocolate và đậu bắp tím. Mặc dù giá khá đắt, lần lượt là 69.000 đồng và 100.000 đồng/kg, nhưng bán vẫn chạy. Cụ thể, mỗi ngày công ty tiêu thụ hơn 50 kg cả hai loại.

Tại một vài siêu thị hiện cũng có bán các sản phẩm rau, củ, quả có màu sắc lạ. Chẳng hạn ở hệ thống siêu thị Big C đang bán cà chua đen có giống nhập từ Mỹ do một đơn vị ở Đà Lạt cung cấp. Ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng của Big C, nói: “Vì đang trong giai đoạn đầu nên số lượng hàng Big C lấy về không quá nhiều. Nhưng hàng về đến đâu bán hết đến đó, thậm chí có khi người tiêu dùng hỏi mà không có để bán”.

Trong khi đó, đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart của Hàn Quốc cho biết một số nhà cung cấp đã chào các sản phẩm nông sản có màu sắc lạ, tuy nhiên Lotte Mart đang còn xem xét, thăm dò thị trường.

Theo ghi nhận của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, các loại rau, củ, quả có màu sắc lạ chủ yếu được bán trên các trang Facebook cá nhân. Chúng bao gồm các sản phẩm được nhập về từ các nước khác và sản phẩm nhập giống về trồng, lai ghép tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Mỗi cửa hàng bán một vài loại đặc trưng. Hiện giá cà chua chocolate, cà chua đen khoảng 69.000-100.000 đồng/kg, cải cầu vồng, đậu bắp 100.000 đồng/kg, xoài tím khoảng 150.000-200.000 đồng/kg…

Không phải giống biến đổi gen

TS. Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, cho biết hầu hết loại rau, củ có màu sắc lạ mắt, sặc sỡ là sản phẩm của công nghệ đột biến gen chứ không phải là sản phẩm biến đổi gen. Chúng được tạo ra do công tác lai tạo thông thường hoặc có xử lý đột biến – đều là giống nhóm A, nhóm giống thông thường, không phải là giống biến đổi gen. Theo đó, sử dụng sản phẩm từ những loại cây trồng đột biến gen có thể nói là không phải lo ngại về vấn đề an toàn.

Nói về dinh dưỡng của các sản phẩm, theo ông Xô, chúng có màu sắc lạ nên thông thường sẽ thu hút người tiêu dùng, còn việc có nhiều dinh dưỡng hay không phải có số liệu phân tích mới đủ cơ sở khoa học.

Trao đổi qua điện thoại, PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm (Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch), cũng cho biết các loại nông sản trên đa phần được nhập hạt giống từ nước ngoài để trồng, thu hoạch tại Việt Nam. Chúng là những giống mới được lai tạo, cải tiến về giống chứ không phải là sản phẩm của biến đổi gen. Theo đó màu tím, màu chocolate, màu đỏ… là những màu hoàn toàn tự nhiên chứ không phải do người trồng nhuộm màu. Vì vậy, bản chất của chúng là an toàn đối với người sử dụng.

“Tôi nghĩ, hạt giống khi được nhập về Việt Nam đã qua các khâu kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng từ các cơ quan chức năng. Nếu được chăm sóc, nuôi trồng an toàn và sạch thì không có gì đáng phải lo ngại”, ông Lâm nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vườn trái cây trĩu quả trên sân thượng của anh “nông dân” thành thị

0
(SGTT) - Anh “nông dân” Nguyễn Văn Giàu ở  322 Phạm Văn Bạch, quận Tân Bình, TPHCM đã tận dụng khoảng không gian sân...

Thiếu thông tin về rau củ có màu lạ

0
Ngọc Hùng Hiện trên thị trường xuất hiện một số loại rau quả có màu sắc khác với những những sản phẩm bình thường. Khi...

Rau quả lo dội chợ, rớt giá

0
Trung Chánh Xuất khẩu tăng, nhập khẩu giảm chứng tỏ việc tiêu thụ mặt hàng rau, quả nội địa đã có sự cải thiện. Thế...

Rau quả nhắm đến thị trường xa

0
Một số doanh nghiệp xuất khẩu rau quả đang chuyển hướng sản xuất các mặt hàng đông lạnh, đóng hộp để mở rộng sang...

Ngồi ở nhà trồng cây trên Củ Chi

0
Khách hàng mua cây con và gửi tại công ty. Quá trình chăm sóc cây sẽ được nhân viên cập nhật liên tục qua...

Cơ hội cho rau quả vào Nhật

0
Tại Nhật Bản, các sản phẩm rau, củ, quả do người dân nước này sản xuất chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu trong...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE