fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tư 16, 2021

Tìm về hương vị thịt heo nguyên bản với heo mọi

(SGTTO) – Nhiều năm gần đây, người dân tìm mua thịt heo mọi để chế biến thức ăn. Loại thịt heo này ít gây ngán hơn thịt heo thường, rất phù hợp để thưởng thức vào dịp Tết.

Những chú heo mọi được cho ăn rau màu và có thể đi bộ trong không gian rộng lớn. Ảnh: Hạnh Tâm

Thịt heo mọi đã không còn quá xa lạ với những người nội trợ bởi vị ngon và giá trị dinh dưỡng của nó. Thịt heo mọi ít mỡ nên hạn chế được nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Gần Tết Nguyên đán 2020, giá bán thịt heo mọi tham khảo khoảng 200.000 đồng/kg. Trước thực tế thị trường thịt heo biến động giá liên tục, giá bán dao động từ 88.000 đồng đến trên dưới 200.000 đồng/kg tùy loại thịt thì lựa chọn thịt heo mọi có thể là một sự lựa chọn hợp lý.

Bề ngoài thịt heo mọi săn chắc, ít mỡ, lớp thịt nạc gần như dính liền vào lớp da vì mỡ rất ít. Còn phần da heo thì giòn, đôi chỗ còn sót phần chân lông khá cứng. Thịt heo mọi phù hợp để chế biến nhiều món ăn như thịt heo xào sả ớt, heo giả cầy, thịt kho trứng… Gói bánh chưng với thịt heo mọi sẽ cho ra phần nhân nạc mềm mại, không béo, không gây ngán. Món giò thủ khi làm từ thịt heo mọi sẽ đặc biệt giòn hơn bình thường, khi ăn đem lại cảm giác thú vị.

Thịt heo mọi săn chắc, ít mỡ. Ảnh: Hạnh Tâm

Vì nguồn cung heo mọi ít nên người muốn mua thường phải đặt hàng từ trước.

Tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), nhiều người dân thường nuôi heo mọi trong năm và xẻ thịt vào dịp Tết để chia cho người thân, họ hàng. Ngoài ra, các gia đình có khoảng 5 người cũng có thể “ăn Tết lớn” bằng cách mua một con heo mọi từ 10kg đến 20kg về xẻ thịt.

Theo cô K’Loan, một hộ nông dân tại Đức Trọng, cứ mỗi dịp Tết đến nhu cầu mua heo mọi của thương lái tăng đến 70% đến 80%. Heo mọi là giống heo lai giữa heo rừng và heo nhà. Tuy có bề ngoài giống heo rừng nhưng tính tình hiền lành, thuần chủng, dễ nuôi. Heo mọi được thả rông trong chuồng rộng lớn và ăn những loại thức ăn như bắp chuối, ngô, sắn, rau màu… Một số hộ nông dân còn mô phỏng môi trường tự nhiên bằng các lớp đất, đá để heo vận động, ủi đất. Heo mọi có màu đen, chân cao, phần mông gọn và chạy nhanh khá lanh lợi.

Tại Lâm Đồng, nhiều hộ dân nuôi heo mọi lai từ heo nhà và heo rừng từ Bù Đăng (Bình Phước). Chú heo rừng lai có màu sọc trông như quả dưa. Heo mọi được đi bộ nhiều nên thịt chắc, thơm ngon.

Hạnh Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đà Lạt – những dấu lặng trong khúc giao mùa

0
(SGTT) - Những ngày cận Tết năm nay, chợ đêm Đà Lạt lấp ló dòng người thưa thớt. Trong không gian ấy xuất hiện...

Tia cực tím có chỉ số cực đại trong những ngày...

0
(SGTT) - Khẩu trang, trang phục tránh nắng tốt là hai lưu ý quan trọng khi mọi người vui xuân dạo chơi những ngày...

“Về quê ăn Tết” – xu hướng quan tâm hàng đầu...

0
(SGTT) - Tết Nguyên đán 2021 đến gần kèm theo nỗi lo ngại về đợt bùng phát mới của dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh...

Sân bay Tân Sơn Nhất tăng khách trở lại những ngày...

0
(SGTT) - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu đang nhộn nhịp trở lại...

Kết nối