Tia hy vọng cho trẻ em tự kỷ

25

An Chi-

Cách đây ba năm, nhà nghiên cứu Robert Naviaux tại Đại học San Diego California, (Mỹ), xuất bản một công trình nghiên cứu cho rằng thuốc suramin có thể giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh tự kỷ ở chuột. Đến nay, tiến sĩ Naviaux đưa ra một kết quả nghiên cứu nữa, cho biết thí nghiệm của ông trên chuột đã được áp dụng cho người và có những kết quả tích cực ban đầu.

suraminMột liều thuốc chống ngủ có cách nay một thế kỷ có thể giúp người mắc bệnh tự kỷ.

Không ai chắc chắn nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh tự kỷ. Một giả thuyết cho rằng nếu trẻ không nhìn bố mẹ và chỉ ngón trỏ cho bố mẹ xem một vật nào đó, hoặc trẻ không nhìn theo khi bố mẹ chỉ bằng ngón trỏ một vật gì đó, thì trẻ có nguy cơ bị tự kỷ. Lý thuyết này còn có tên “cellular danger response” (cơ chế phản ứng nguy hiểm tế bào), liên quan đến chất purine (hợp chất chứa ni tơ có chứa phân tử hai vòng), điều khiển tế bào ngưng các hoạt động thông thường và chuẩn bị ứng phó với một nguy hiểm nào đó sắp xảy ra. Phản ứng ấy là bình thường và nó sẽ hết khi nguy hiểm trôi qua. Nhưng vài nhà nghiên cứu cho rằng cơ chế tế bào này có thể không trở lại được trạng thái bình thường và đây là yếu tố gây ra bệnh tự kỷ.

Nghiên cứu trước đây của tiến sĩ Naviaux với chuột cho thấy khi chuột mẹ gặp stress trong khi mang thai thì cơ chế phản ứng nguy hiểm của tế bào của chuột con cũng được kích hoạt tạm thời. Và một tác dụng phụ của phản ứng này lại có trong những kết nối thần kinh của chuột con. Kết quả là có một tập phản ứng thường lặp đi lặp lại với cùng một thứ tương tự nhau ở chuột con, rất giống với bệnh tự kỷ ở người.

Thuốc suramin được sáng chế hồi năm 1916, được ứng dụng rộng rãi để trị bệnh ngủ li bì khi bị muỗi tzetze châu Phi đốt làm chặn chất purine truyền thông tin đến neuron thần kinh. Naviaux cho rằng loại thuốc này cũng có thể giúp neuron của chuột con bị tự kỷ có thể được kết nối trở lại. Ông đã thử nghiệm thành công thuốc này trên chuột khi nhận thấy chuột không còn những đặc tính của tự kỷ nữa. Bước tiếp theo là thử nghiệm trên người.

Cũng như bao thử nghiệm y dược khác, lúc đầu ông tiến hành ở quy mô nhỏ. Naviaux và đồng nghiệp thử trên 20 bé trai bị tự kỷ trong độ tuổi 5-14. Các bé trai được bắt cặp theo tuổi, chỉ số IQ và mức độ của bệnh để trong mỗi cặp, một bé được điều trị với suramin, bé còn lại được điều trị bằng thuốc giả saline (plabo).

Mọi bé có chất suramin trong máu được giám sát suốt sáu tuần. Mỗi bé đều được kiểm tra về khả năng ngôn ngữ, tương tác xã hội và những hành vi thường lặp lại. Mọi bé được điều trị suramin cho thấy có những cải thiện đáng kể chỉ sau bảy ngày điều trị, trong khi những bé dùng thuốc giả không có cải thiện gì. Ở ngày thứ 45, những bé trai có suramin đều cho thấy nhiều cải thiện nhưng khi chất suramin không còn trong máu nữa, các dấu hiệu tự kỷ của bé quay trở lại.

Những phát hiện trên cũng hợp với phản hồi của cha mẹ trẻ. Cha mẹ không biết liệu con cái mình có được điều trị với suramin hay là thuốc giả hay không. Những cha mẹ phản hồi tích cực hợp với những trẻ được điều trị với suramin. Một bà mẹ cho rằng cậu bé 14 tuổi của bà trước đây chỉ có thể phát âm từng từ rời rạc, không thành câu và ghép từ lẫn lộn với nhau, nhưng nay có thể hát. Một tuần sau đó, cậu tự vào nhà bếp và nói với cha rằng “con muốn ăn bánh”, là câu nói hoàn chỉnh đầu tiên suốt 12 năm. Một bé trai khác, năm tuổi, cũng bắt đầu biết cười khi được điều trị bằng suramin.

Những câu chuyện trên chỉ là chuyện bên lề và không được đề cập trong nghiên cứu của Naviaux, mà ông chỉ bỏ những mẩu chuyện này lên trang web cá nhân của mình. Nhưng chính chúng lại tạo ấn tượng về những gì ông đạt được. Bước tiếp theo là ông cố gắng đưa ra những liều thuốc trị liệu lâu dài, vì nếu thành công, khả năng điều trị được bệnh tự kỷ là rất cao.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here