Thận trọng với nước đá, nước tinh khiết đóng chai

23

Hoàng Văn (Quảng Nam)

Hiện nay đang là thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước đá, nước tinh khiết đóng chai của người dân tăng cao nên các cơ sở sản xuất nước đá, nước tinh khiết hoạt động hết công suất. Chính vì nhu cầu sử dụng tăng, lợi nhuận đem lại nhiều nên các cơ sở sản xuất nước đá, nước tinh khiết đóng chai mọc ra càng nhiều, thậm chí là gia đình nào cũng có thể trở thành cơ sở sản xuất vì chỉ cần đầu tư chừng vài chục triệu đồng để mua trang thiết bị.

Điều đáng nói là ở các cơ sở sản xuất đá và nước tinh khiết hộ gia đình có trang thiết bị còn mang tính thủ công, nhà xưởng chật chội, chưa phân khu riêng biệt. Nhiều cơ sở khi sản xuất nước đá, nước uống tinh khiết đóng chai vẫn sử dụng nguồn nước nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh, trong khi những công cụ, dây chuyền sản xuất lại quá thô sơ, ít được khử trùng làm sạch và những người lao động làm việc tại đây không sử dụng các dụng cụ nhằm bảo đảm vệ sinh như găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ… Do vậy, chất lượng nước và đá tinh khiết từ các cơ sở này thật đáng lo ngại. Chỉ cần 10.000-20.000 đồng, người tiêu dùng mua được ở các cơ sở đó vài ký đá tinh khiết hoặc một thùng nước tinh khiết 20 lít.

Theo các chuyên gia y tế, nước uống nhiễm các loại vi khuẩn có hại sẽ gây các bệnh về đường ruột, tiêu chảy cấp, nặng hơn có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết. Nước chưa qua xử lý mà dùng làm đá còn có nguy cơ làm tồn dư kim loại nặng, hóa chất (thủy ngân, chì, asen, kẽm…) dẫn đến nhiều loại bệnh, thậm chí là ung thư cho người sử dụng.

Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước uống đối với người dân tăng mạnh. Trước hết, người dân nên tự chuẩn bị các bình nước sạch để mang theo khi ra ngoài. Trong trường hợp phải mua nước đóng chai để uống, người tiêu dùng nên chọn loại nước có nguồn gốc, nhãn hiệu, thời hạn sử dụng, không nên dễ dãi chọn đại một loại nước đóng chai bất kỳ. Nếu không, người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu những sự thiệt thòi, như bị nhiễm khuẩn, bệnh. Cơ quan chức năng cũng cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, giám sát chất lượng của mặt hàng này nhằm loại bỏ những cơ sở sản xuất kém chất lượng.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here