Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Tỉ phú sáng lập Zara gom bất động sản giá rẻ

(SGTT) – Quỹ đầu tư gia đình của tỉ phú Amancio Ortega, người sáng lập Inditex (Tây Ban Nha), công ty mẹ của chuỗi cửa hàng thời trang Zara, xem cơn suy thoái của thị trường bất động sản thương mại là cơ hội để thâu tóm tài sản giá rẻ trong bối cảnh chi phí vay đắt đỏ tạo ra lợi thế lớn cho nhà đầu tư có nguồn tiền mặt lớn và không vướng nợ nần.
Pontegadea Inversiones, quỹ đầu tư gia đình của tỉ phú Amancio Ortega, người sáng lập Inditex (Tây Ban Nha), công ty mẹ của chuỗi cửa hàng thời trang Zara, chi 1,1 tỉ euro để thâu tóm tài sản trải rộng từ lĩnh vực bất động sản hậu cần cho đến văn phòng và bất động sản dân cư vào năm ngoái. Ảnh: FT/AP

Với tổng tài sản nắm giữ lên đến hơn 90 tỉ euro, Pontegadea Inversiones, quỹ đầu tư gia đình của tỉ phú Ortega, đang mở rộng danh mục bất động sản thông qua chiến lược mua khi giá giảm mạnh (buy the dip). Pontegadea, quỹ đang nắm giữ 59% cổ phần của Inditex, thông báo 10 thương vụ thâu tóm trị giá 1,1 tỉ euro trải rộng từ lĩnh vực bất động sản hậu cần cho đến văn phòng và bất động sản dân cư vào năm ngoái.

Danh mục đầu tư bất động sản của Pontegadea tập trung ở Tây Âu và Bắc Mỹ, nơi các tài sản hàng đầu của quỹ này bao gồm hai tòa nhà Adelphi Building và Devonshire House ở London cũng như trụ sở chính của Amazon ở thành phố Seattle, Mỹ.

Pontegadea nhận được rất nhiều cổ tức từ cổ phần nắm giữ ở Inditex và không cần vay nợ, nên quỹ không bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng cao, khiến khối lượng giao dịch bất động sản thương mại giảm hơn 50% ở Mỹ và châu Âu trong năm qua.

Roberto Cibeira, CEO của Pontegadea, nói với Financial Times rằng quỹ của ông nhận thấy sự điều chỉnh giá ở châu Âu đối với nhiều loại tài sản trong vài tháng qua.

“Chúng tôi tin rằng, đây là thời điểm tốt nhất để mua tài sản đối các nhà đầu tư có mức nợ thấp trong bối cảnh các điều kiện tín dụng thắt chặt làm giảm sự cạnh tranh trong các thương vụ thâu tóm tiềm năng. Trong nhiều  trường hợp, chúng tôi được chào bán tài sản trước khi chúng được rao bán công khai, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần, bán lẻ, văn phòng và cơ sở hạ tầng”, Cibeira nói.

Theo Sovereign Wealth Fund Institute,  quy mô tài sản của Pontegadea chỉ kém một số ít văn phòng đầu tư gia đình của những tỉ phú như Bill Gates, Jeff Bezos và Sergey Brin, cũng như chủ sở hữu của thương hiệu Chanel và gia đình người sáng lập Walmart. .

Chỉ trong tháng vừa qua, Pontegadea chi 113 triệu đô la Mỹ để mua cho một kho lạnh ở khu vực Miami (Mỹ) và 100 triệu euro cho một trung tâm phân phối ở Hà Lan. Những giao dịch đó đã nâng danh mục đầu tư bất động sản của quỹ này lên khoảng 20 tỉ euro ở 11 nước.

Trong khi doanh số bắt đầu tăng lên trong lĩnh vực bất động sản thương mại, nhiều chủ nợ đã cung cấp cho chủ sở hữu tài sản một số sự linh hoạt để tránh việc bán tháo. Tuy nhiên, tuần trước, Savills, hãng tư vấn bất động sản toàn cầu, cảnh báo, các chủ nợ trong lĩnh vực bất động sản thương mại bắt đầu đạt đến giới hạn cho vay và đây có thể là “chất xúc tác” để thúc đẩy nhiều giao dịch hơn vào năm 2024.

Pontegadea vẫn lạc quan về tương lai của thị trường bất động sản văn phòng, vốn chiếm 40-50% danh mục bất động sản của quỹ. Pontegadea không đồng tình với quan điểm cho rằng, xu hướng làm việc từ xa khiến tài sản này trở thành khoản đầu tư kém hiệu quả. Pontegadea cho biết, một số khách thuê của quỹ  sửa đổi không gian văn phòng nhưng không ai tìm cách cắt giảm diện tích thuê.

Tài sản duy nhất của quỹ bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ là hai tòa nhà thương mại ở Hàn Quốc.  Pontegadea không đầu tư vào các dự án phát triển bất động sản vì chúng không mang lại dòng tiền ngay từ ngày đầu tiên.

Theo Forbes, tỉ phú Ortega, người khởi nghiệp vào năm 1963 tại vùng Galicia của Tây Ban Nha với một xưởng may váy và áo khoác tại nhà, là người giàu thứ 13 thế giới với khối tài sản trị giá 98 tỉ đô la Mỹ

Năm nay, Pontegadea dự kiến nhận được khoảng 2,2 tỉ euro cổ tức từ Inditex, công ty sở hữu Zara. cũng như hai chuỗi thời trang Massimo Dutti và Bershka. Hàng năm, quỹ kiếm thêm thu nhập từ 800-900 triệu euro, bao gồm cả tiền thuê nhà và từ các khoản đầu tư khác, trong số, bao gồm các nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo.

Pontegadea tái đầu tư phần lớn số tiền đó và chỉ một phần được chuyển cho tỉ phú Ortega và gia đình trực hệ của ông, gồm Marta Ortega, chủ tịch của Inditex kể từ năm 2022 và con gái duy nhất của ông từ cuộc hôn nhân thứ hai.

Pontegadea đang cạnh tranh với Fedesa, công ty thuộc sở hữu gia đình đứng sau hoạt động kinh doanh của Ferrero, nhà sản xuất chocolate lớn thứ hai thế giới, để giành danh hiệu quỹ gia đình lớn nhất châu Âu.

Khánh Lan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Siết’ quy định hoạt động sàn giao dịch bất động sản...

0
(SGTT) - Liên quan đến mô hình tổ chức, hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà...

Doanh nghiệp cam kết làm nhà ở xã hội, kết quả...

0
(SGTT) - Nhiều doanh nghiệp cam kết thực hiện hàng ngàn căn nhà ở xã hội, trong mục tiêu 1 triệu căn tới năm...

Các kỳ thi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản...

0
(SGTT) - Hà Nội và TPHCM chỉ tổ chức thi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản 2, 3 lần mỗi năm với...

Để thị trường bất động sản vừa với ‘chiếc áo mới’

0
(SGTT) - Ngày 29-5, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức Diễn đàn Tài chính – Bất động sản 2024 với chủ đề...

Gỡ pháp lý, khơi dòng tiền để bất động sản vào...

0
(SGTT) - Nhiều kịch bản phục hồi cho thị trường bất động sản được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Tài chính...

Dòng chảy tiền trên thị trường bất động sản: những tín...

0
(SGTT) - Dòng tiền doanh nghiệp đã có sự cải thiện trong những tháng đầu năm 2024, nhưng vẫn đối diện với thách thức...

Kết nối