Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Thưởng thức món bò sống kiểu Pháp tại TPHCM

(SGTTO) – Đầu bếp Trần Văn Hiếu vừa trộn món bò sống vừa trả lời thực khách bằng tiếng Anh lơ lớ tiếng Pháp: “Tôi học nấu món Pháp từ cha của mình, ông nấu món Pháp rất ngon. Rồi tôi đi khắp nơi trên thế giới và học từ nhiều nhà hàng Pháp đó đây”.

Ông Trần Văn Hiếu giải thích thực đơn cho khách đến nhà hàng. Ảnh Mỹ Huyền

Thực khách đến nhà hàng Ty Coz được mời ngồi vào bàn ngay ngắn và chủ nhà hàng, ông Trần Văn Hiếu sẽ khệ nệ khiêng bảng thực đơn to đùng đến bàn khách và giới thiệu từ đầu đến cuối bảng thực đơn trong ngày, gồm gần 30 món ăn Pháp được ông Hiếu chế biến theo khẩu vị của mình. Nhiều khách tò mò sẽ chọn món bò sống và họ không phải tiếc nuối với lựa chọn của mình. 

Món bò sống được ông Hiếu đẩy xe gia vị đến trộn trước bàn khách. Ảnh Mỹ Huyền.

Ông Hiếu sẽ đẩy xe gia vị gồm một ít rượu, hành tím tươi xắt nhuyễn, trứng sống, tiêu… để trộn món bò sống khoảng 300g trước mặt khách. Anh Phạm Nguyễn Phú Thọ ban đầu cau mày vì chưa quen với việc chờ đợi trong nhà hàng Âu cũng phải nhoẻn miệng cười trước cách phục vụ lạ và món ăn độc đáo của ông Hiếu. Anh Thọ cho biết món bò sống mình thưởng thức không hề có mùi tanh của bò tươi hay trứng sống.

Món bò sống được dọn lên dĩa. Ảnh: Mỹ Huyền

Trưa thứ Năm, nhà hàng của ông Hiếu có năm bàn lớn, được lấp đầy bởi khách gia đình và khách nước ngoài. Ông Hiếu và vợ bận rộn chạy từ bàn này sang bàn khác nhưng rất ân cần với khách. Ông tươi cười và lắc đầu khi một bạn trẻ hỏi ông có nói được tiếng Việt không. Ông còn kèm theo câu “Tôi về Việt Nam gần 12 năm rồi. Nếu bạn biết tên tôi bạn sẽ nổi giận khi thấy tôi không biết được tiếng Việt đấy”.

Món sườn cừu nướng rưới sốt hành tỏi tại Ty Coz. Ảnh: Mỹ Huyền.

Nói rồi ông mang từng chén nước chấm cho mỗi bàn của các thực khách. Ông cũng chịu khó hỏi từng bàn xem món mình nấu có vừa miệng khách không. Ngoài món bò sống, ông còn có món ốc sên xào, gan ngỗng, cừu nướng… được nhiều thực khách khen. Tất cả món này được ông nấu theo kiểu Pháp nhưng biến tấu theo ý thích của mình. Ông cho biết, bò, cá hồi và ngay cả gia vị như rượu, các lọai giấm… tại nhà hàng đều được nhập từ nước ngoài về.

Món khai vị ốc sên xào. Ảnh: Mỹ Huyền.

Từng làm kỹ sư IT và phải đi rất nhiều nước nên món Pháp của ông Hiếu không thuần Pháp mà chủ yếu là hương vị món ăn Pháp trong ký ức của ông cho nên khách Tây khách ta đến nhà hàng đều thích. Ông về nước 12 năm nhưng quá bận rộn với nhà hàng nên chưa học được tiếng Việt, tiếng quê cha của ông. Vợ ông Hiếu đùa nếu cha ông không đi du học Pháp thì giờ có lẽ ông Hiếu là công tử xứ Bạc Liêu. 

Tráng miệng với cà phê espresso. Ảnh: Mỹ Huyền

Thực khách đến nhà hàng sẽ thích thú và đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với một người phụ nữ Pháp đứng tuổi trông xe, bà cũng không biết nói tiếng Việt nhưng cũng ân cần ra dấu cho mọi người hiểu là hãy lên tầng ba của nhà hàng. Sau khi bước qua các tầng là nhà ở, người ta mới vào tới một căn phòng to được che rèm ở ngoài, đó là nhà hàng Ty Coz.

Tráng miệng theo kiểu Pháp: món phô mai tươi. Ảnh: Mỹ Huyền

Nhà hàng ở tầng 2 (theo cách gọi của người Việt) số 178/4 Pasteur, quận 1. Thực khách đến nhà hàng sẽ thấy đầu bếp Trần Văn Hiếu đang biểu diễn món ăn trước bàn của thực khách nào đó. Tại đây, có món giá đến triệu đồng như món phi lê bò nhưng nước suối chỉ 5.000 đồng, còn trà đá thì miễn phí uống bao nhiêu tùy thích.

Mỹ Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tìm hiểu 3 phòng tranh đậm nét nghệ thuật ở TPHCM

0
(SGTTO) - Phòng tranh không chỉ trưng bày các tác phẩm mà còn là nơi các nghệ sĩ chia sẻ cảm xúc của mình...

Những ngày sống giãn cách xã hội của một blogger du...

0
(SGTTO) - Dù phải hủy nhiều chuyến đi do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng blogger du lịch Bùi Thanh Tâm (Tâm Bùi) không nản lòng mà...

Không gian đô thị tại các hẻm Sài Gòn thu hút...

0
(SGTTO) - Dạo chơi Sài Gòn, khám phá những con hẻm luôn mang lại nhiều điều mới mẻ. Ông Andrew Stiff, người Anh, sau...

Nhiều hoạt động liên quan đến bánh mì trong tuần lễ...

0
(SGTTO) - Nhân kỷ niệm năm thứ 9 mục từ “bánh mì” được từ điển Oxford ghi nhận (24-3-2011 đến 24-3-2020) và hiện tượng...

Biệt thự cổ qua lời kể của vị kiến trúc sư...

0
(SGTTO) - Những ngôi biệt thự cổ trên các tuyến đường quận 3 luôn nằm trong những bài giảng của Kiến trúc sư Nguyễn...

Cảm nhận bóng đêm cùng người khiếm thị

0
(SGTTO) - Trong con hẻm nhỏ số 180 đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM có một cụm nhỏ quán xá được phục vụ...

Kết nối