fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Thủ tướng: Nghiên cứu mở lại du lịch quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các đề xuất của Hội đồng Tư vấn Du lịch về một số biện pháp kiểm soát để mở lại hoạt động du lịch quốc  tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Du khách nước ngoài thích đạp xe đạp tại Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17-3.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của Hội đồng Tư vấn Du lịch về một số biện pháp kiểm soát để mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu bộ phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khách sạn, cơ sở lưu trú được sử dụng làm khu cách ly; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thêm vào đó, cơ quan này cũng cần có hướng dẫn cụ thể hơn và tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, các địa điểm du lịch, du lịch tâm linh…

Với hoạt động hàng không, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, thực hiện tốt hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay quốc tế; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch trên các chuyến bay trong nước.

Người đứng đầu chính phủ cũng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… xem xét từng bước mở lại đường bay quốc tế, triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và kiểm soát dịch bệnh trong giao thương với các nước.

Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine”.

Liên quan đến ” hộ chiếu vaccine”, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cho biết đang cùng các cơ quan trong và ngoài nước nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”. Trong đó, hãng đã làm việc với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) về dự án hộ chiếu sức khỏe điện tử và được IATA chính thức đề nghị tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass.

IATA Travel Pass là ứng dụng toàn cầu, giúp xác định các yêu cầu của mỗi quốc gia đối với hành khách trong giai đoạn Covid-19, đảm bảo kết quả xét nghiệm của hành khách đáng tin cậy cũng như luồng thông tin bảo mật, nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Ứng dụng có thể vận hành ngay trên điện thoại với nhiều tính năng, dữ liệu như yêu cầu dịch tễ tại các quốc gia, danh sách các phòng thí nghiệm đạt chuẩn, lưu trữ kết quả xét nghiệm Covid-19 và chứng nhận tiêm chủng của hành khách. Ứng dụng cũng giúp kết nối những thông tin này với các chính phủ và hãng hàng không để thuận tiện cho công tác kiểm tra, quản lý.

Hiện có hơn 20 hãng hàng không đang thử nghiệm IATA Travel Pass. Ngày 17-3 vừa qua, Singapore Airlines đã có chuyến bay đầu tiên áp dụng thành công IATA Travel Pass để vận chuyển hành khách từ Singapore đến London (Anh).

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Campuchia: Tượng Phật khổng lồ quý hiếm trong đồi rắn thiêng

0
(SGTT) - Một tượng phật nằm dài 6m, cao 2,5 m đã được tìm thấy tại tỉnh Pursat, Campuchia. Đâ là niềm hi vọng...

Có bao nhiêu công ty ở Việt Nam được nhập khẩu...

0
Theo Cục Quản lý dược, cả nước có 44 cơ sở được phép nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine. Cơ quan...

Kết nối