Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Thu thuế nhà, tăng thuế rượu bia, giảm thuế xuất nhập khẩu

Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 đã điều chỉnh cho phù hợp hàng loạt sắc thuế, phí, lệ phí: thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế tài nguyên, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp… theo hướng tăng các loại thuế sử dụng đất, thuế nhà và các loại thuế TTĐB khác.

Bổ sung thu thuế nhà

Chiến lược cải cách hệ thống thuế Việt Nam đến năm 2030 vừa được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký với mục đích là chuẩn hóa hệ thống thuế và đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế.

Chính phủ yêu cầu chuẩn bị phương án đánh thuế nhà sau nhiều lần chưa thu được sắc thuế này. Ảnh: TL TBKTSG

Theo văn bản này, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 để phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất, đảm bảo động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách nhà nước, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Đồng thời, xây dựng chính sách thuế theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ xác định rõ đối tượng chịu thuế tài sản, số thuế phải nộp, đồng bộ với quy định của pháp luật về đất đai và quy định của pháp luật có liên quan.

Đối với thuế bảo vệ môi trường, nghiên cứu mở rộng đối tượng chịu thuế đối với hàng hóa gây ô nhiễm môi trường; nghiên cứu để điều chỉnh khung và mức thuế nhằm đảm bảo chính sách thuế bảo vệ môi trường là một công cụ kinh tế quan trọng góp phần hạn chế việc nhập khẩu, sản xuất và sử dụng hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.

Tăng thuế đối với rượu, bia, thuốc lá; giảm thuế nhập khẩu xuống 25%

Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung đối tượng chịu thuế để điều tiết tiêu dùng phù hợp với sự dịch chuyển xu hướng tiêu dùng trong xã hội về bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Bộ Tài chính cần xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng thuế đối với các mặt hàng thuốc lá, bia, rượu để hạn chế sản xuất, tiêu dùng và thực hiện các cam kết quốc tế; rà soát điều chỉnh mức thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng để phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030; nghiên cứu áp dụng kết hợp giữa thuế suất theo tỷ lệ và mức thuế tuyệt đối đối với một số hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đối với thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, tiếp tục thu gọn số lượng mức thuế suất để đơn giản biểu thuế nhập khẩu, phấn đấu đến năm 2025 số lượng mức thuế suất thuế nhập khẩu giảm từ 32 mức hiện nay xuống còn khoảng 25 mức vào năm 2025 và 20 mức vào năm 2030.

Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để thúc đẩy xuất khẩu, khuyến khích gia tăng giá trị nội địa, hạn chế xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản thô; có chính sách ưu đãi phù hợp để thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp hỗ trợ và các lĩnh vực ưu tiên, đảm bảo phù hợp với các định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và các cam kết quốc tế.

Nghiên cứu sửa đổi các quy định về hàng hóa xuất khẩu tại chỗ, nhập khẩu tại chỗ và các quy định liên quan đến khu phi thuế quan, đảm bảo đồng bộ với quy định của pháp luật có liên quan, hạn chế gian lận thương mại, trốn thuế.

Lan Nhi

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt...

0
Trong đề án xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, ngoài nội dung...

Bộ Tài chính: Vẫn còn thất thu lớn từ thuế thương...

0
Bộ Tài chính cho biết, số thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử đang tăng dần qua các năm nhưng vẫn còn...

Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế để hạ giá...

0
Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và thuế giá trị gia tăng...

Chưa nhiều người quan tâm thông tin mua hàng được giảm...

0
(SGTT) – Đến nay, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dịch vụ, chuỗi siêu thị, cà phê, đã bắt đầu giảm...

Xử nghiêm doanh nghiệp cố tình không giảm thuế VAT xuống...

0
Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8%. Tổng cục Thuế nhấn mạnh...

Một số hãng gọi xe và siêu thị đã bắt đầu...

0
Ngay khi chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) có hiệu lực, một số ứng dụng gọi xe đã thông báo về...

Kết nối