Thử thách đạp xe leo Bạch Mã với Coupe de Huế

0

(SGTTO) – Từ ngày 20 đến 22-9, những tay đua xe đạp chuyên nghiệp tham gia Giải đua xe đạp quốc tế đường trường – Coupe De Huế sẽ được chinh phục những cung đường đẹp nhưng không hề dễ dàng. 

Các vận động viên tham gia Coupe de Huế năm 2018. Ảnh: BTC cung cấp

Khác với những cuộc đua trước đây, đây là giải Gran Fondo chuyên nghiệp quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, cũng như là lần đầu tiên được đăng ký vào danh sách các giải thi đấu của Liên đoàn đua xe đạp Quốc Tế (UCI) dưới hạng mục Cycling for All.

Cuộc đua này chia làm ba đoạn thi trong hai ngày, ngày thứ Bảy (21-9) là chặng  “Thử thách vua leo núi Bạch Mã Laguna” với chiều dài 15,2km và độ cao 1.260m với tỷ lệ trung bình của dốc là 8,3%. Qua ngày Chủ nhật (22-7) là chặng “Gran Fondo Huế – A Lưới – Huế” dài 150 km có độ cao 1.800m và Half Fondo dài 65km.

Các cua rơ chuyên nghiệp tham gia giải Coupe de Huế năm nay sẽ phải chinh phục núi Bạch Mã…Ảnh: BTC cung cấp

Theo đó, Vườn quốc gia bạch Mã sẽ đóng cửa tham quan trong ngày 21-9 để dành riêng cho sự kiện đặc biệt này. Theo Ban tổ chức, đây là chặng leo dốc được đánh giá là thử thách với vận động viên khi phải đạp xe lên độ cao 1.313m so với mặt nước biển chỉ trong đoạn đường dài 15,2 km. Tuy vậy, đổi lại, khoảng 90% chiều dài cung đường là vận động viên đạp dưới những tán cây xanh.

Trong khi đó với chặng đua lên miền núi A Lưới, ngoại trừ 15km cuối cùng tương đối dễ dàng, còn lại toàn bộ chặng này bắt buộc các tay đua phải dốc hết sức lực để chinh phục các con đèo hiểm trở, những khúc cua quanh co để đến thị trấn A Lưới. Theo Ban tổ chức, cung đường này có phong cảnh đẹp với những vách núi hùng vĩ, những rừng cây bạt ngàn. Thị trấn A Lưới nằm giữa thung lũng A Shau và giáp biên giới 2 tỉnh Salavan và Sekong của nước Lào.

…và miền núi A Lưới. Ảnh: BTC cung cấp

Sau khi đến A Lưới, các vận động viên sẽ quay trở lại và đích đến cuối cùng của Coupe de Hue Gran Fondo 2019 sẽ là cột cờ Phu Văn Lâu – ngay trước kinh thành Huế sát bên bờ sông Hương.

Trong khi đó, với chặng Half Fondo dài 65km, các vận động viên cũng xuất phát từ Huế đi A Lưới nhưng chỉ đạp 26,6km trên cung đường này rồi quay trở lại đích ở Huế.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế, mục đích cuộc đua là góp phần quảng bá du lịch Huế đến cộng đồng xe đạp cả nước, khu vực và toàn cầu, qua đó, tạo sân chơi cho những người yêu xe đạp cả nước và trên thế giới đến Huế tranh tài. “Chúng tôi muốn biến sự kiện Coupe de Huế trở thành một sự kiện thể thao của khu vực và quốc tế, mang hình ảnh du lich của Huế đến cộng đồng quốc tế thông qua sự kiện này”, ông Phúc kỳ vọng.

Song song với giải đua xe đạp Gran Fondo là chuỗi các hoạt động thể thao khác như giải đua thuyền truyền thống, giải đua thuyền ván đứng thể thao, tổ chức dọn rác trên sông Hương theo chiến dịch Thành phố Xanh (Trash cleaning) và hoạt động diễu hành xe vespa truyền thống.

Nhân Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here