Thử món Tapa của Tây Ban Nha ở TPHCM

0

(SGTTO) – Nhằm quảng bá văn hóa và ẩm thực Tây Ban Nha, Văn phòng thương mại tại TPHCM của đại sứ quán nước này đã giới thiệu về Ngày Tapa thế giới trong sự kiện sắp được tổ chức trên toàn thế giới.

Bếp trưởng người Tây Ban Nha, ông Javier Gómez giới thiệu cách làm Tapas. Ảnh: Mỹ Huyền

Tapa (số nhiều là Tapas) trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là nắp, “vung”, hay “cái để che, đậy”, là một phần thức ăn nhỏ được phục vụ kèm đồ uống tại các quán bar, nhà hàng. Tại Tây Ban Nha, khi khách gọi đồ uống, các nhà hàng thường sẽ chuẩn bị cho bạn một món Tapa tặng kèm.

Truyền thuyết kể rằng Vua Alfonso X vào thế kỉ thứ 13 là người đặt nền móng cho món truyền thống Tapa này khi ra sắc lệnh buộc người dân phải dùng món khai vị khi uống rượu để tránh bị say. Khi ấy, các quán rượu bắt đầu phục vụ rượu kèm một lát bánh mì phomai hoặc jamón (giăm bông khô) Tây Ban Nha đặt lên trên miệng cốc.

Món tapa nấu bằng gạo Mexico và gà được nấu khô như cơm cháy. Ảnh: Mỹ Huyền

Truyền thống ẩm thực này của Tây Ban Nha vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay, món Tapa bánh mì phô mai đã được thay bằng nhiều chất liệu khác nhau như lòng đỏ trứng, cơm chiên… đặt trên dĩa hoặc khay nhỏ. “Đi ăn tapa” tại nhiều quán đã trở thành một trong những hoạt động được yêu thích nhất trong trong gia đình hoặc bạn bè của người Tây Ban Nha.

Sáng ngày 10-6, Ngày Tapas thế giới đã được tổ chức tại Trường Hướng nghiệp Á Âu, với lớp Tapa Master Class bếp trưởng người Tây Ban Nha, ông Javier Gómez (bếp trưởng điều hành tại Shri Restaurant and Lounge) giới thiệu cách làm Tapa cho các sinh viên trường Á Âu và cách làm hút ẩm từ cá để ngâm dầu ô liu.

Món sốt tapa được làm từ cà chua, bánh mì vụn, nước sốt quả cherry và dầu ô liu. Ảnh: Mỹ Huyền

Javier là một chuyên gia về Tapa, ông đã từng học tại Trường dạy nấu ăn cao cấp Guipuzcoa và làm việc tại nhiều nhà hàng uy tín trên toàn thế giới trước khi thành lập nhà hàng của riêng mình tại TPHCM.

Từ ngày 20 đến 23-6, mười nhà hàng Tây Ban Nha và Địa Trung Hải tại TPHCM sẽ phục vụ món Tapa đặc biệt với giá 100.000 đồng một phần kèm rượu vang, bia và sangria của Tây Ban Nha. Thực khách còn có thể thắng giải thưởng hấp dẫn như chuyến bay đến Tây Ban Nha, bữa tối miễn phí tại nhà hàng Tây Ban Nha, hoặc giỏ sản phẩm Tây Ban Nha nếu họ thử tại tất cả nhà hàng trong sự kiện.

Mỹ Huyền

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here