Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Thơm bùi món lươn vàng om với quả sung

(SGTT) – Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Còn lươn hay thiện ngư có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ được phong thấp, chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau nhức xương sống, trĩ nội…

Bát lươn vàng om với quả sung thơm ngon, nhiều màu sắc.

Lươn là nguyên liệu để chế biến các món ăn thơm ngon như lươn xào, lươn nướng, lẩu lươn, cháo lươn… Trong đó, món lươn vàng om với quả sung là món ăn ngon và bổ dưỡng. Lươn vàng – loại lươn quê thịt thơm, ngọt, dai và đậm đà còn cây sung sống bên bờ ao có quả chi chít trên mặt đất.

Chúng ta nên chọn mua lươn sống, lớn khoảng ngón tay cái, có màu vàng, đem về bỏ trong xoong, cho vào một vốc muối. Khoảng nửa giờ sau, mang lươn ra lấy vải nhám làm sạch nhớt, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột, gân máu. Sau đó rửa lại lươn sạch sẽ để ráo và đặt lươn nằm úp trên thớt lấy sống dao dần dọc theo sống lưng để xương được mềm sẽ ngấm gia vị đều hơn. Lươn xắt khúc độ 3 phân ướp với một ít thịt ba chỉ thái sợi, riềng, mẻ, tương, một ít bột nghệ, bột nêm, rau răm thái nhỏ khoảng 15 phút là được.

Trước đó, chọn những quả sung còn bám trên các chùm, quả to vừa, đồng đều. Chuẩn bị một chậu nước, nhỏ vào một vài giọt dấm và muối rồi cầm chùm sung, dùng kéo cắt sát phần cuống, ngâm quả trong chậu nước để ra bớt nhựa sau đó để sung ráo nước rồi đập dập (nhưng không để vỡ) nhằm làm cho gia vị ngấm vào trong đều hơn tương tự như ướp lươn. Trộn hai thứ nói trên vào nồi đổ nước sôi xăm xắp và nấu đến khi sôi thì đun nhỏ lửa om khoảng 30 phút sau là chín. Khi nhắc món ăn xuống, nêm thêm rau gia vị như ngò tàu, ngổ điếc cho thơm.

Món lươn vàng om với quả sung có màu vàng của lươn, màu hồng của sung, màu đỏ của ớt trông rất bắt mắt. Và món ăn này vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi với hương vị rất riêng, phảng phất “hương đồng cỏ nội”, đậm đà, khó quên. Những ai sành ăn thường nói, ăn món “lươn vàng om sung” sẽ “đầu chuôi đuôi lọt (của con lươn) và thêm sự sung túc, sung mãn (của quả sung) sẽ mang lại sự hanh thông, may mắn, sức khỏe cho người ăn.

Lê Quốc Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hợp tác chiến lược ‘song kiếm hợp bích’: KDI Holdings và...

0
Ngày 22-4-2024, thành phố Nha Trang sôi động hơn bao giờ hết khi chứng kiến sự kiện ký kết hợp tác phân phối chiến...

Tổ chức ngày Chung tay gói quà trước thềm Caravan lần...

0
CLB Doanh nhân 2030 tổ chức Ngày Chung tay ráp 200 xe đạp, gói quà, dán decal… chuẩn bị cho hành trình về Kon...

Buýt vi vu: 4 địa điểm nên dừng chân khám phá...

0
(SGTT) - Đình Đông Phú, hội quán Sùng Chính, chùa Sùng Quang hay công viên Đầm Sen… là những điểm du khách có thể...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

Sinh viên Pháp đến Huế trải nghiệm múa rối nước

0
(SGTT) - Nhóm sinh viên 10 người đến từ Pháp đã có thời gian học trải nghiệm nghệ thuật múa rối nước truyền thống...

Kết nối