(SGTTO) – Nhờ phát động Chương trình chứng nhận du lịch an toàn (Safe Tourism Certification Program) để bảo vệ sức khỏe cũng như tạo sự an tâm cho du khách, ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ dần phục hồi bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra.

Mới đây, Bộ Du lịch và Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số du khách nước ngoài thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong chín tháng đầu năm đạt 7,3 triệu người, giảm 76,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Song gần đây, ngành du lịch nước này dần phục hồi sau khi tái mở cửa biên giới và các điểm du lịch hồi tháng 6. Trong tháng 8, số du khách nước ngoài thăm Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,8 triệu người, giảm 71% so với cùng năm ngoái nhưng tăng đến 95% so với trước đó.

Du khách tắm biển và thư giãn ở một bãi biển ở thị trấn Belek, tỉnh Antalya hồi tháng 8. Ảnh: Anadolu Agency
Chương trình chứng nhận du lịch an toàn

Một sáng kiến quan trọng giúp du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bật dậy là Chương trình chứng nhận du lịch an toàn do Bộ Du lịch và Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao phát động từ tháng 5.

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tạo niềm tin cho du khách, chương trình này tiến hành các cuộc thanh tra và cung cấp giấy chứng nhận an toàn tiêu chuẩn quốc tế, từ khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, công ty điều hành tour cho đến bãi biển và sân bay.

Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ersoy phát biểu tại cuộc gặp gỡ các đại sứ nước ngoài và các đại diện truyền thông quốc tế ở TP Antalya hồi tháng 6 để quảng bá Chương trình chứng nhận du lịch an toàn. Ảnh: Eturbonews

Các tổ chức kiểm định uy tín sẽ cử nhân viên thanh tra thường xuyên các cơ sở du lịch trước khi cấp giấy chứng nhận. Chẳng hạn, họ sẽ kiểm tra phòng ốc và khu vực ăn uống ở các khách sạn xem có đáp ứng các quy định bảo đảm an toàn và vệ sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế không. Các cơ sở du lịch cũng sẽ bị kiểm tra bất ngờ bởi các vị khách “bí mật”, nếu không tuân thủ một tiêu chí nào đó thì sẽ bị cảnh báo. Nếu tái diễn, cơ sở đó sẽ bị tước giấy chứng nhận an toàn.

Chương trình bắt buộc các cơ sở lưu trú có từ 50 phòng phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn. Những cơ sở lưu trú có dưới 50 phòng và những công ty cung cấp dịch vụ du lịch khác vẫn có thể tự nguyện xin cấp giấy nhận an toàn.

Nhân viên thanh tra sẽ đặt ra 150 câu hỏi để bảo đảm cơ sở lưu trú áp dụng đầy đủ các quy định vệ sinh và bảo vệ sức khỏe. Chẳng hạn, các khách sạn phải trang bị nước rửa tay sát khuẩn ở quầy tiếp tân, triển khai giải pháp thanh toán không tiếp xúc, mỗi bàn cách nhau tối thiểu 1,5m, các ghế cách nhau ít nhất 60cm ở khu vực nhà hàng…

Các sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu hành khách mang khẩu trang, tiến hành đo thân nhiệt và thực hiện các quy định giãn cách cũng như làm thủ tục check-in điện tử. Các sân bay cũng thiết lập các phòng cách ly và có sẵn xe cấp cứu nếu cần.

Tính đến cuối tháng 9, có gần 2.500 cơ sở lưu trú và 1.452 công ty điều hành tour và dịch vụ vận chuyển du khách đã được cấp giấy chứng nhận du lịch an toàn.

Thành phố nghỉ dưỡng Antalya hồi sinh

Sở hữu các bãi biển xinh đẹp bên bờ Địa Trung Hải, cảnh quan thiên nhiên phong phú và các công trình lịch sử kiến trúc lâu đời cùng các điểm nghỉ dưỡng sang trọng, thành phố Antalya, thủ phủ du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ là một điểm đến du lịch hàng đầu. Ngành du lịch Antalya bắt đầu phục hồi từ tháng 7, trở thành điểm nghỉ dưỡng hồi sinh mạnh mẽ nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Du khách xếp hàng làm thủ tục ở sân bay quốc tế Antalya, TP Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9. Ảnh: DHA

Tỉnh Antalya đón nhận hơn 2,5 triệu du khách bao gồm 2,4 triệu khách nước ngoài trong chín tháng đầu năm nay. Chỉ riêng trong tháng 9, Antalya đón hơn 1,1 triệu khách quốc tế, trong đó 51% đến từ Nga.

Tại thành phố nghỉ dưỡng Antalya thuộc tỉnh này, gần như tất cả cơ sở du lịch đều tham gia chương trình chứng nhận du lịch an toàn.

Ülkay Atmaca, Chủ tịch Hiệp hội các nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ (POYD), cho biết con số 2,5 triệu du khách đến thăm Antalya trong thời kỳ mà toàn thế giới đang xoay sở ứng phó Covid-19 là một thành công lớn.

Phó Chủ tịch Hiệp hội khách sạn du lịch Địa Trung Hải, Kaan Kavaloğlu, cho biết du khách quốc tế đến thăm Antalya chủ yếu là người Nga, Ukraine và Anh. Tỉ lệ lấp đầy phòng các khách sạn tại thành phố Antalya đạt mức 70% trong tháng 8.

Kavaloğlu khen ngợi các khách sạn ở thành phố này nỗ lực cung cấp trải nghiệm du lịch an toàn, giúp du khách hài lòng để tạo ra hiệu ứng tiếp thị truyền miệng khi họ trở về nước.

Mở chiến dịch truyền thông quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ rất chú trọng công tác truyền thông quốc tế để quảng bá chương trình chứng nhận du lịch an toàn.

Timuçin Güler, Vụ trưởng Vụ Truyền thông thuộc Bộ Du lịch và Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết tính đến tháng 8, đại diện của 50 cơ quan ngoại giao cùng 52 cơ quan báo chí nước ngoài và gia đình của họ đã được mời đến tỉnh Antalya để kiểm nghiệm các biện pháp an toàn cho du khách. Đại diện 70 tổ chức du lịch nước ngoài từ Đức, Áo, Thụy Sĩ, Ukraine và Indonesia cũng được mời đến Thổ Nhĩ Kỳ để dự các sự kiện quảng bá du lịch. Ông Güler cho biết các vị khách này được kiểm nghiệm trực tiếp các biện pháp bảo vệ sức khỏe ở các địa điểm du lịch tại Istanbul, thủ đô Ankara, các thị trấn nghỉ dưỡng như Kuşadası và Pamukkale, hai tỉnh Izmir và Antalya.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cung cấp cho các tổ chức du lịch nước ngoài thông tin về quy trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại các sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Güler cho biết, các tổ chức du lịch nước ngoài đã cảm nhận được rằng sự an toàn tại các điểm và cơ sở du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu triển khai bán các tour đến Thổ Nhĩ Kỳ ngay trước khi họ về nước.

Ông cho rằng chương trình chứng nhận du lịch an toàn đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhăm khôi phục ngành du lịch và tái mở cửa hàng không với các nước. Chẳng hạn, hồi đầu tháng 8, Đức đã dỡ bỏ khuyến cáo công dân hạn chế du lịch đến thăm bốn tỉnh ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp, gồm Antalya, Izmir, Muğla và Aydın.

Người phát ngôn chính phủ Đức, Ulrike Demmer, nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng khái niệm du lịch đặc biệt và bảo đảm an toàn vệ sinh ở bốn khu vực này, cho phép du lịch an toàn trong điều kiện dịch bệnh”.

Cem Kınay, một quan chức của Cơ quan Xúc tiến và Phát triển Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ nổi bật hơn các nước khác nhờ cuộc vận động chứng nhận du lịch an toàn. Các khách sạn của chúng tôi sẵn sàng và rất nỗ lực để tuân thủ các yêu cầu của chương trình này, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít nước có thể bảo đảm du lịch an toàn dù đại dịch Covid-19 đang diễn ra”.

Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, Mehmet Ersoy, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là nước đầu tiên ở châu Âu thực hiện chương trình chứng nhận du lịch an toàn. Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng thiết kế gói bảo hiểm du lịch đặc biệt cho du khách nước ngoài để giúp họ yên tâm với các chi phí liên quan đến Covid-19 khi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Với các gói bảo hiểm có mức phí bảo hiểm lần lượt 15 và 19 và 23 euro, du khách sẽ được chi trả các chi phí y tế lên đến 3.000, 5.000 và 7.000 euro.

Khánh Lan

Theo Anadolu Agency, Daily Sabah, Hurriyet Daily News

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây