(SGTT) - Giá bán thịt sườn non heo tại một số siêu thị hiện nay đã lên 280.000 đồng/kg, thịt ba rọi 213.000 đồng/kg, thịt nạc đùi 140.000/kg; ở chợ giá thấp hơn 5.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại… khiến không ít bà nội trợ phải đau đầu tính toán, cân đong đo đếm tiền chợ sao cho hợp lý.
Một trong những cách ứng phó của người dân thành phố là chuyển qua ăn thủy hải sản hoặc trứng, thịt gia cầm. Nhiều người chọn mua thịt đông lạnh và những thực phẩm từ quê gửi lên.
Giảm thịt, tăng trứng, cá
Chị Lưu Phương, nhà ở Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, TPHCM, cho biết giá heo tăng chóng mặt khiến việc đi chợ của chị tốn thời gian hơn. Trước đây thịt heo là nguyên liệu chế biến chính trong bữa cơm, từ ngày thịt heo tăng giá, chị tăng cường các bữa ăn có trứng gà, trứng vịt. “Trứng chiên, trứng hấp… các con tôi thích nên tôi cho ăn thêm. Kèm theo đó là ăn các loại cá, thịt bò”, chị nói.
Chị Minh Hạnh, ngụ tại Lạc Long Quân, quận Tân Bình, cũng tăng cường các bữa ăn có cá, tôm cho gia đình ba người gồm hai vợ chồng và con gái năm tuổi. Chị tính toán, cá lăng chị mua khoảng 1-1,3kg giá 280.000 đồng, được ba con, kho khô ăn cũng phải 3-4 bữa, trong khi nếu mua sườn non giá tương đương chỉ ăn được 1-2 bữa.
Cũng chọn giải pháp sử dụng nhiều cá biển, anh Nguyễn Tú, quận Thủ Đức, TPHCM, cho biết các loại cá biển như nục, cá cam, cá thu… thực ra cũng không rẻ hơn thịt, thậm chí có loại giá còn cao hơn thịt nhưng tốt cho sức khỏe (nếu so với việc sử dụng quá nhiều thịt), nên nhân tiện thịt heo tăng giá, anh cho gia đình ăn cá là chủ yếu.
Bên cạnh đó, một số người cũng chuyển sang chế độ ăn nhiều rau củ, thực phẩm giàu chất xơ, đạm động vật… và giảm ăn thịt. Ví dụ, bữa ăn sẽ có nhiều rau luộc, xào, đậu hũ, các loại đậu, rong biển.
Mua thịt đông lạnh, đồ ăn từ quê
“Giờ nếu mua sườn non heo trong siêu thị là mắc hơn thịt bò”, chị Thanh Hằng, quận Thủ Đức, than thở. Theo đó, thay vì ăn thịt heo, khoảng một tháng nay chị đã chuyển qua ăn thịt bò. Song song đó, do mẹ chị ở Đắk Lắk có nuôi heo nên mấy anh chị em trong gia đình ở TPHCM góp tiền mua heo do mẹ chị nuôi, xẻ thịt, cấp đông rồi gửi xuống thành phố.
Gia đình anh Lãm, quận 1, chọn giải pháp sử dụng thịt heo đông lạnh, mua từ một số cửa hàng uy tín và tăng cường các nguyên liệu khác như thịt vịt, gà. Theo anh, giá thịt heo đông lạnh tại một số cửa hàng chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu có loại thấp hơn thịt heo trong nước, nhất là dịp có khuyến mãi. Ví dụ như sườn non nguyên tảng heo Canada giá 143.550 đồng/kg; nạc đùi heo Tây Ban Nha giá 104.000 đồng/kg; xương ống heo Ba Lan 55.000 đồng/kg…
Theo cảm nhận của anh Lãm, chất lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu cũng tương đương thịt heo nóng, thậm chí có phần yên tâm hơn bởi sử dụng công nghệ cấp đông nhanh sau đó mới vận chuyển nên giữ được chất dinh dưỡng, không lo chuyện nhiễm khuẩn.
Người tiêu dùng chưa mặn mà với thịt heo nhập khẩuTheo số liệu của Cục Hải quan TPHCM, trong chín tháng đầu năm 2019, có 10.820 tấn thịt heo được nhập khẩu qua cửa khẩu hải quan TPHCM, kim ngạch hơn 21,325 triệu đô la Mỹ. Như vậy, số lượng heo nhập khẩu đã tăng 155% và tăng 154% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ Brazil với 5.685 tấn, Ba Lan, Mỹ...Nếu tính theo tỉ giá của thời điểm giữa tháng 10-2019, giá thịt heo Mỹ khoảng 48.000 đồng/kg, Brazil 46.500 đồng/kg, Ba Lan 44.250 đồng/kg, Bỉ 65.000 đồng/kg, Tây Ban Nha 69.400 đồng/kg… Và ở thời điểm hiện tại, giá thịt heo nhập từ 44.000 - 48.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với giá thịt heo trong nước.Lý giải về việc thông tin giá thịt heo nhập khẩu rẻ hơn giá thịt heo trong nước, đại diện một công ty kinh doanh thực phẩm lớn và có nhập khẩu thịt heo tại TPHCM, cho biết khi chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi, giá heo nhập khẩu rẻ hơn giá heo trong nước vì ngành chăn nuôi của các nước trên thế giới phát triển mạnh hơn Việt Nam. Theo đó, chi phí nuôi một con heo thấp hơn, năng suất sinh sản của heo nái cao hơn, trong khi năng suất hao hụt lại thấp hơn so với ở Việt Nam.Tuy nhiên từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện và lan rộng tại Việt Nam, cộng thêm nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc gia tăng thì giá heo nhập khẩu vào Việt Nam tăng lên 20%-30%. “Tôi ví dụ đơn giản, nếu hồi đầu năm 2019 giá thịt heo đùi, vai nhập khẩu là 70.000 đồng/kg thì nay đã lên 95.000 đồng/kg”, vị đại diện này cho biết.Vị đại diện này đồng thời cũng cho biết, việc thịt heo nhập khẩu rẻ hay mắc cho tới nay thực sự cũng chưa tác động nhiều tới người tiêu dùng. Bởi lẽ, thịt heo nhập khẩu đa phần được các công ty sử dụng làm nguyên liệu chế biến, thói quen sử dụng thịt nóng khiến người tiêu dùng còn thờ ơ với thịt heo đông lạnh nhập khẩu.“Công ty tôi đợt vừa rồi có đem ra thị trường một số sản phẩm heo đông lạnh nhập khẩu nhưng người tiêu dùng không mặn mà. Có lẽ phải khi thị trường thiếu thực sự, chênh lệch mức giá giữa heo trong nước và heo nhập khẩu sẽ cao hơn bây giờ thì người tiêu dùng sẽ để ý hơn tới thịt heo nhập khẩu”, ông phân tích thêm.
Nhật Linh