Thị trường sách cũ vẫn phát triển dù không ồn ào

55

Nguyễn Huy-

Trong khuôn khổ triển lãm Về chốn thư hiên, Công ty Đường Sách và Quán sách Mùa Thu và Những người bạn cuối tuần rồi tổ chức đấu giá bốn quyển sách xưa tại sân khấu Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TPHCM) và trực tiếp trên facebook. Tổng số tiền thu được sau hơn một giờ đấu giá là 45 triệu đồng. Điều này cho thấy sách xưa, sách cũ vẫn có sức hút lớn với độc giả.

 1-sachcuBốn quyển sách được bán đấu giá 45 triệu đồng trong triển lãm sách Về chốn thư hiên. Ảnh: Nguyễn Huy

Những quyển sách úa màu thời gian

Bốn quyển sách được đấu giá thành công thuộc tủ sách DTbooks, bao gồm tác phẩm Nằm vạ của tác giả Bùi Hiển, do Nhà xuất bản Đời Nay phát hành năm 1941. Đây là cuốn sách đạt giải thưởng của Tự Lực văn đoàn. Sách là bản đặc biệt đánh số III, in trên giấy dó lụa, có chữ ký kèm thủ bút của tác giả tặng nhà văn Vũ Ngọc Phan.

Ba quyển còn lại là dị bản nhưng tất cả đều có thủ bút và lời đề tặng của tác giả hoặc dịch giả, gồm Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (tác giả Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch).

Ngoài việc đấu giá, triển lãm “Về chốn thư hiên” lần này trưng bày 15 ấn phẩm quý thuộc bộ sưu tập của Quán sách Mùa Thu và Những người bạn. Trong đó có những cuốn sách được giới chuyên môn và các nhà sưu tập đánh giá cao, nổi bật như cuốn Vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân, do nhà in Tân Dân – Hà Nội xuất bản lần đầu năm 1940. Đây là ấn bản đặc biệt có chữ ký của tác giả kèm thủ bút, cùng với năm phụ bản tranh khắc gỗ của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung.

Bên cạnh đó còn có bộ ấn phẩm Kim Vân Kiều tân truyện, được xuất bản vào những năm 1884-1885. Bộ sách gồm ba cuốn của nhà Đông phương học người Pháp Albel Des Michels, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt-Pháp và một cuốn chữ Nôm. Có thể nói bản tiếng Pháp của Kim Vân Kiều tân truyện, do Abel des Michels dịch, Ernest Leroux xuất bản tại Paris năm 1884, đã đánh dấu lần đầu tiên Truyện Kiều của Nguyễn Du được bước ra khỏi không gian văn hóa Việt Nam.

Được biết, những tác phẩm trưng bày gồm một phần sở hữu của Quán sách Mùa thu qua thời gian tìm kiếm từ nhiều nguồn trong và ngoài nước, phần còn lại là sách ký gửi của các nhà sưu tầm.

Buổi triển lãm diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10-9 đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Qua đó, có thể thấy dù trong bối cảnh công nghệ tiên tiến, việc tiếp cận tri thức ngày càng dễ dàng nhờ internet, nhưng sách xưa vẫn có một giá trị, một nét hấp dẫn riêng.

 

Thị trường tiềm năng

Trước đó, vào tháng 11-2016, Quán sách Mùa thu tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày sách xưa quý hiếm, với chủ đề “Sự tinh tế song hành cùng tri thức”. Song song đó, buổi đấu giá hai cuốn sách quý cho cuộc vận động “Một quyển sách, một hạt gạo cho khúc ruột miền Trung” đã thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tầm, những người yêu sách.

Trong năm ngoái, công ty Saigonbook cũng tổ chức triển lãm và bán sách cũ tại công viên 23/9 (TPHCM). Theo ông Trần Hoàng Minh, đại diện Công ty Saigonbook, lượng sách cũ bán ra ngay trong sự kiện đó khá lớn. Từ thành công này, Saigonbook dự kiến tổ chức tiếp sự kiện trưng bày và bán sách cũ vào tháng 10-2017 tại TPHCM.

Đánh giá về thị trường sách cũ, một đại diện của Quán sách Mùa thu – đơn vị chuyên kinh doanh sách cũ, cho biết mỗi ngày đều có những độc giả đến tìm kiếm những quyển sách không còn được tái bản. Trong đó, có những nhà sưu tầm sách và những độc giả muốn tìm kiếm lại những quyển sách mình yêu thích nhưng bị lạc mất.

Không chỉ sách cũ, bìa cũ mới có lượng tiêu thụ tốt mà cả sách cũ được tái bản dưới hình dáng mới mẻ vẫn bán chạy. Chẳng hạn như, cuốn Đắc nhân tâm, và Quẳng gánh lo đi mà vui sống do Nguyễn Hiến Lê dịch hiện vẫn là đầu sách bán chạy nhất của Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News).

Trong thị trường sách hiện nay, việc độc giả vẫn luôn lục tìm lại sách cũ để mua cho thấy sách xưa không chỉ là một món đồ sưu tầm, trưng bày cho đẹp phòng sách, mà thực sự có nhu cầu tìm đọc để trang bị kiến thức.

Nhiều độc giả nhận xét, mảng sách văn học ngày nay có số lượng nhiều nhưng chất lượng kém. Đó là lý do những tác phẩm đã được xuất bản cách đây nhiều năm nhưng vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here