Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có 20 di sản văn hóa phi vật thể

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay (Điện Biên) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Từ là món ăn cổ truyền trong những ngày tết của đồng bào Thái trắng, bánh khẩu xén và chí chọp dần trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của thị xã Mường Lay nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Dù tháng nào mọi người cũng có thể tìm mua món bánh này nhưng nó được sản xuất nhiều trong dịp cận tết để khách làm quà biếu khi du lịch ở Điện Biên.

Bánh khẩu xén và chí chọp của người Thái trắng là đặc sản của Điện Biên. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ

Để làm khấu xén, người Thái trắng chọn gạo nếp và củ sắn tươi đem nấu chín rồi giã nhuyễn, xay thành bột. Tiếp đến, cho trứng gà, đường hoặc muối để bánh thêm đậm đà. Rồi dùng con lăn cán bánh thành miếng mỏng, đem phơi trong bóng râm đến khi bánh se lại cắt thành miếng nhỏ tùy ý. Về màu sắc, bánh có bốn màu: trắng từ gạo, đỏ từ gấc, vàng từ bánh sắn và tím từ nếp cẩm.

Tương tự, bánh chí chọp được làm từ gạo nếp loại ngon. Quy trình gồm đem gạo ngâm qua đêm để ráo nước, cho vào chõ đồ thành xôi. Khi xôi nguội cán mỏng, phơi khô và chiên rồi sử dụng. Bánh chí chọp có ba màu chính là trắng, tím và cam (màu sắc của gấc và lá nếp).

Với cách chế biến đơn giản, dễ sử dụng và hương vị đặc trưng, bánh khẩu xén và chí chọp đã thực sự trở thành sản phẩm hàng hóa trên thị trường là điểm nhấn quà tặng cho du khách khi đến du lịch Điện Biên.

Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào, huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ

Ngoài nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp, Điện Biên còn có thêm Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào, huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Như vậy, Điện Biên có tổng cộng 20 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Theo báo Điện Biên Phủ, baovanhoa, congluan

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Khám phá ẩm thực địa phương đang có sự kiện “Top...

0
Sài Gòn Tiếp Thị là ấn phẩm của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, sẽ tổ chức lễ công bố kết quả “Top 7...

Kết nối