Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Thêm cơ hội cho nhựa có vòng đời được tái sinh

(SGTT) – “Trạm tái sinh”- máy thu gom tái chế tự động là giải pháp thu gom và xử lý chai nhựa, lon nhôm cho cộng đồng được đơn vị Alta Media và Alta Software phối hợp thực hiện và giới thiệu tại Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh (Green Growth Show 2023).
Thao tác với trạm tái sinh khá đơn giản, người dùng chỉ cần mang chai nhựa hoặc lon nhôm rỗng cho vào Trạm tái sinh, thiết bị sẽ tự động nhận diện và xử lý. Ảnh: Ngọc An

Trạm tái sinh là một sáng chế “xanh” tích hợp với công nghệ hiện đại, trạm cho thu thập các chai nhựa hoặc lon nhôm. Quy trình hoạt động của trạm tái sinh khá đơn giản, người dùng chỉ cần mang sản phẩm rỗng cho vào trạm tái sinh, thiết bị sẽ tự động nhận diện và xử lý. Sau khi trải qua quá trình nghiền ép và phân tách, các phế phẩm sẽ được vận chuyển đến các cơ sở tái chế để tiếp tục sản xuất thành sản phẩm mới.

Ông Hoàng Minh Anh Tài, Phó tổng phụ trách kinh doanh Alta Media cho biết: “Trạm tái sinh mong muốn có cơ hội được đặt miễn phí để phục vụ cộng đồng tại các điểm như phố đi bộ, các trung tâm thương mại, Eon Mall, Big C, Go, Lotte Mall… Việc đặt máy giúp cho nhựa có cơ hội thêm vòng đời được tái sinh, các sản phẩm sau khi thu gom tại trạm sẽ được đơn vị phối hợp với các đơn vị như VietCycle xử lý vào các mục đích như in 3D, tạo ra các vật liệu trang trí, các phụ kiện thời trang…”.

Trạm tái sinh sắp tới sẽ áp dụng tích hợp phần mềm để người dùng có thể đăng ký tài khoản. Từ đó, khi đem những chai nhựa, lon nhôm bỏ vào trạm, người dùng có thể tích điểm với các hệ thống chăm sóc khách hàng ở các siêu thị, nhãn hàng đã được liên kết và dùng điểm số tích được quy đổi thành món hàng, phiếu giảm giá…

Nhờ vào những tính năng nổi bật, trạm tái sinh giúp tối ưu hóa quy trình thu gom, xử lý rác thải truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí. Song song đó, thiết bị thúc đẩy hành động tái chế, cắt giảm diện tích đất dùng để chôn lấp, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường. Tái chế là giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ hệ sinh thái.

Các chế phẩm sau khi quá trình nghiền ép và phân tách tại Trạm tái sinh. Ảnh: Ngọc An

Cũng theo chia sẻ từ người đại diện, hiện nay trạm tái sinh này đã được đặt tại một số địa điểm như Satra, Mega Mart. Mục tiêu từ đây đến cuối năm, đơn vị sẽ lắp đặt được 100 máy tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là đơn vị bán lẻ, nhằm giúp các đơn vị bán lẻ, các nhà sản xuất hàng tiêu dùng giúp họ hoàn thành trách nhiệm phân loại rác, trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), giúp giảm thiểu khí thải Carbon.

Mô hình nghiên cứu túi nhựa sinh học tự phân hủy. Ảnh: Ngọc An

Ngoài ra, tham gia tại không gian triển lãm đơn vị cũng giới thiệu một vài sản phẩm phân hủy sinh học được làm từ tinh bột, sử dụng công nghệ BiodegradablePlastic như khăn trải, túi đựng rác. Các sản phẩm này có thời gian phân hủy ngắn, chỉ khoảng vài tháng hoặc lâu hơn từ 24-36 tháng phụ thuộc vào điều kiện môi trường, độ ẩm… Những sản phẩm này có thể thay cho các túi rác sinh hoạt hằng ngày từ vật liệu nhựa PE có thời gian phân hủy lâu từ vài trăm năm thậm chí hàng ngàn năm.

Sản phẩm phân hủy sinh học được là từ tinh bột. Ảnh: Ngọc An

Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh” (Green Growth Show 2023) là một trong các hoạt động bên lề trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP HCM lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” diễn ra từ ngày 13 đến 17-9.Triển lãm Green Growth Show 2023 giới thiệu hơn 100 công nghệ của tổ chức, doanh nghiệp, cung cấp các giải pháp sản xuất, dịch vụ tiết kiệm năng lượng, tái chế nguyên liệu, bảo vệ môi trường.

Ngọc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đăng kiểm ở TPHCM nóng lên từng ngày

0
(SGTT) - Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố...

Ra mắt Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online mini app...

0
(SGTT) - Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online chính thức ra mắt ứng dụng...

Thử món bún thịt nướng Loan Thanh núp chợ Bà Chiểu

0
(SGTT) - Ở số trước, Food Núp Chợ giới thiệu qua món bún mắm Anh Tài nằm trong ngôi chợ Bà Chiểu. Đây là...

Cửa hàng thể thao ‘ăn nên làm ra’ nhờ Euro 2024

0
(SGTT) - Các cửa hàng thể thao tại TPHCM đang "ăn nên làm ra" trong mùa mùa Euro 2024, Giải vô địch bóng đá...

Mở rộng 8km làn xe máy trên đường Võ Văn Kiệt

0
(SGTT) - Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị TPHCM cho biết, 8km đường dành cho xe máy trên đường Võ...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp, chủ đề...

0
(SGTT) - Ở lần trở lại số tháng 6-2024, Giao lưu đầu bếp sẽ mang đến cho người tham dự hai món ăn giao...

Kết nối