Thể thao tiếp lửa cho doanh nhân

0

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị dịp đầu xuân Kỷ Hợi, các doanh nhân cho biết họ dành thời gian cho thể thao, bởi việc luyện tập giúp họ có sức khỏe, tạo hứng khởi làm việc, và quan trọng hơn là gắn kết cùng nhân viên, đồng nghiệp.

Họ cho rằng rèn luyện sức khỏe là điều đương nhiên với mọi người, đặc biệt là doanh nhân – những người hằng ngày phải đối diện với vô vàn áp lực. Do vậy, nếu doanh nhân nào không luyện tập thể thao mới là điều lạ.

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam: “Thể thao là hơi thở của tôi!”

Ông Võ Minh Nhựt.

Tôi thấy mọi người hay ca ngợi các doanh nhân đam mê thể thao và xem đó như tấm gương để rèn luyện. Tôi cho rằng điều này không đúng. Dù là doanh nhân hay không cũng nên tập luyện thể thao bởi những lợi ích mà nó mang lại. Thể thao là dành cho mọi người.
Việc chơi thể thao mang lại cho tôi sức khỏe, sự kiên nhẫn, khả năng chịu đựng áp lực và hơn hết là tinh thần đồng đội. Hiện mọi người đều biết về niềm say mê với môn đánh golf của tôi, nhưng không biết là tôi đã từng chơi rất nhiều môn thể thao khác.

Ngày bé tôi đã từng có những ngày mệt nhưng cực vui cùng bạn bè trên sân bóng. Lên cấp ba, tôi làm quen với bóng chuyền và nằm trong đội tuyển bóng chuyền của quận. Tôi mê bóng chuyền đến độ, khi thi đại học, tôi chọn trường đại học có sân bóng chuyền rộng, chứ không phải ở đó người ta dạy chương trình gì thú vị. Đến giờ nghĩ lại quãng thời gian đó tôi còn thấy lạ với quyết định của mình. Sau đó khi ra trường đi làm, tôi chuyển sang chơi tennis trong suốt 10 năm.

Tôi bén duyên cùng golf khi đã là Phó tổng giám đốc của NS BlueCope. Vị tổng giám đốc thời đó rất đam mê golf, và đã truyền ngọn lửa đam mê ấy cho tôi.

Đến hiện tại, có ai hỏi tôi thích môn thể thao nào, tôi cũng khó trả lời. Tôi nghĩ mỗi giai đoạn trong cuộc đời, người ta sẽ đam mê một môn thể thao nào đó. Có điều như tôi, thể thao chính là hơi thở. Chưa khi nào tôi có ý định bỏ ngang vì công việc quá bận rộn hay vì lý do nào đó.

Hiện trong công ty tôi cũng đã có những cán bộ quản lý làm quen với golf và đã bắt đầu tập luyện đều đặn. Tôi cũng vui vì đã lan tỏa được tinh thần yêu thể thao đến với mọi người trong công ty

Công ty tôi cũng làm sân bóng chuyền, sân đá banh cho công nhân ở nhà máy tại Phú Mỹ. Chúng tôi cũng có những giải đấu thể thao nội bộ để tạo sân chơi cho công nhân viên. Chúng tôi cũng có lớp yoga tại văn phòng để các bạn nữ tập luyện cho thêm khỏe, thêm đẹp.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Khối Tiếp thị Techcombank: “Thể thao sức bền giúp tôi ngộ ra nhiều điều!”

Càng tham gia nhiều môn thể thao, tôi nghiệm ra rằng tập luyện thể thao, đặc biệt thể thao sức bền là một hành trình, đó là hành trình kiên định và vượt qua thử thách, vượt qua những sợ hãi và nhụt chí của chính bản thân mình. Thể thao cũng khiến người ta gắn kết với nhau tốt hơn. Sự đồng lòng của cán bộ, nhân viên trong các giải chạy bộ do Techcombank khởi xướng giúp tôi thấy rõ điều đó.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh.

Ba năm trước, marathon là điều xa lạ với tôi. Công việc bận rộn và thói quen xem thường tập luyện khiến tôi không dành thời gian cho việc này. Nhưng khi nhận thấy sức khỏe của mình có vấn đề thì cũng là lúc Techcombank bắt đầu đồng hành tổ chức Giải Marathon Quốc tế TPHCM Techcombank năm 2017. Đây không chỉ là sân chơi cho những người đã “ngộ” ra vai trò của thể thao nói chung cũng như môn chạy bộ nói riêng mà là lời kêu gọi, thức tỉnh tinh thần thể thao ở mọi người, mọi nhà với thông điệp “hòa cùng nhịp chạy, gắn kết cộng đồng”. Tôi đã thay đổi.

Tôi đăng ký chạy cự ly 10 km và bắt đầu cho hành trình tập luyện của mình. Chạy bộ không hề đơn giản như mọi người vẫn tưởng, cứ thế mang giày vào là chạy. Hậu quả thấy ngay, những chấn thương ở cổ chân và đầu gối khiến tôi muốn bỏ cuộc.

Nhưng sau đó, việc có một huấn luyện viên chuyên nghiệp giúp tôi điều chỉnh lại tất cả. Thay vì ngủ muộn thì phải buộc mình thức dậy từ 5 giờ sáng để tập luyện với huấn luyện viên, hoặc phải sắp xếp công việc thật tốt để có thời gian tập luyện. Tôi đã luyện tập đều đặn và hoàn thành cự ly 10 km năm 2017 và chinh phục cự ly bán marathon 21 km năm 2018.
Sau hai năm thử thách với marathon, tôi bắt đầu được truyền cảm hứng để tham gia Ironman. Tôi đang tập luyện để chuẩn bị cho Techcombank Ironman 70.3 Châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 5-2019. Việc phải thực hiện ba môn phối hợp (bơi – đạp xe – chạy) là một thách thức lớn, Ironman được xem là đỉnh cao của thể thao sức bền. Tuy nhiên, việc bắt đầu bằng sự phối hợp đồng đội là hoàn toàn có thể, tôi cùng những cộng sự tại Techcombank sẽ tập luyện chu đáo để sẵn sàng cho hành trình này.

Tôi nghĩ rằng chính ý nghĩa của thể thao, của tinh thần “vượt trội hơn mỗi ngày” trong những giải như marathon, Ironman đã lan tỏa trong tôi và mọi nhân viên Techcombank. Tôi cũng may mắn khi làm việc trong môi trường mà ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện để mọi nhân viên tập luyện thể thao.

Tôi tin rằng, thể thao là dành cho mọi người và chính trong thể thao, chúng ta sẽ cùng trải nghiệm để gắn kết hơn, hiểu nhau hơn để cùng hoàn thành những mục tiêu trong công viêc và xây dựng một phong cách sống lành mạnh.

Cuối cùng, giới hạn lớn nhất cần vượt qua chính là bản thân mình, tôi nghĩ vậy.

Thanh Thương thực hiện

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here