Thay đổi cuộc sống nhờ Yoga

0

Bộ môn Yoga đã và đang thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Theo đó, nghề huấn luyện viên Yoga cũng trở thành một trong những nghề “thời thượng” hiện nay. Tuy nhiên, đối với cô gái Phạm Mai Linh, đây không chỉ là một nghề đơn thuần mà còn là hành trình lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng.

Chị Phạm Mai Linh.

Chị Phạm Mai Linh (25 tuổi) sinh ra và lớn lên trong gia đình gồm 3 anh chị em tại một vùng quê xa xôi thuộc tỉnh Gia Lai. Chị bắt đầu rời gia đình, sống tự lập khi chuyển lên thị trấn học cấp 3 và sau đó vào học tại trường Đại học Tài chính Marketing TPHCM. Cuộc sống mãi êm đềm cho đến khi chị gặp biến cố lớn nhất cuộc đời: chứng kiến bố mẹ ly hôn và phát hiện em trai nghiện ma túy. Từ một cô gái trẻ năng động, chị Linh trở nên suy sụp và mắc chứng trầm cảm suốt quãng thời gian dài sau đó. Nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, chị đã tham gia khóa học Thiền định và lớp Yoga miễn phí, từ đó, chị đã vượt qua khủng hoảng và đưa cuộc sống bước sang trang mới.

Dành dụm tiền để theo đuổi Yoga

Ngay từ ngày đầu tiên học Yoga, chị Linh đã xác định mục tiêu sẽ trở thành huấn luyện viên để lan tỏa những lợi ích của bộ môn này đến với cộng đồng. Thế nhưng tại thời điểm năm 2016, để trở thành một huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp thì phải hoàn tất khóa học chứng chỉ quốc tế với chí phí học tập, ăn ở tại trường lên đến 30 triệu đồng/tháng. Vì chi phí quá lớn nên cô gái trẻ đã quyết định làm nhân viên Marketing với hy vọng tiết kiệm đủ tiền tham gia khóa học.

Sau 6 tháng, chị quyết định nghỉ việc ở công ty và chuyển sang làm trợ lý cho một huấn luyện viên sức khỏe vì lý do “không phải ngồi 8 tiếng/1 ngày ở văn phòng”. Từ công việc này, chị được học thiền, yoga, kung fu và dinh dưỡng, hơn hết, chị nhận ra được giá trị của việc chữa lành tâm thức. Do đó, chị quyết định bỏ lại hết mọi công việc để đến với khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở chùa Hồng Trung Sơn  (Đồng Nai) rồi cơ duyên tiếp tục đưa chị  đến với khóa Thiền theo pháp môn của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại làng Plum (Thái Lan) trong vòng 1 tháng.

Thông qua chuyến đi ở Thái Lan, chị Linh có cơ hội kết nối với một người bạn quốc tế và được giới thiệu đến học Yoga Vidya Gurukul tại Ấn Độ – cái nôi của Yoga. Một lần nữa, cô gái trẻ lại gặp phải rào cản về khoản chi phí lên đến 1250 đô la, chưa bao gồm vé máy bay. Với quyết tâm cao, chị cố gắng xin học bổng và cuối cùng may mắn nhận được hỗ trợ 1000 đô la. Là người Việt Nam duy nhất đến với khóa học, Linh rất tự hào khi được giao lưu văn hóa và giới thiệu với những người đồng môn đến từ nhiều châu lục trên thế giới về đất nước Việt Nam – nơi Yoga đang phát triển mạnh mẽ.

Chị Linh hứng khởi thuật lại những hoạt động thú vị mà mình được trải nghiệm như: “Mỗi buổi sáng mọi người thức dậy lúc 4g30 và việc đầu tiên là uống trà thảo mộc để làm sạch cơ thể, sau đó là niệm, tập tư thế, kỹ thuật thở và Karma Yoga, làm những việc thiện. Tại khóa học này, tôi được học được rất nhiều điều mới về cấu trúc con người, lịch sử Yoga,… đặc biệt là lối sống Yoga”. Chị Linh cho biết, Yoga không chỉ gồm những động tác mà còn là cách ăn uống lành mạnh và cư xử chuẩn mực để hướng tới một cơ thể khỏe khoắn và một tinh thần tích cực.

Lan tỏa lối sống tích cực đến cộng đồng

Kết thúc khóa học, chị Linh trở về quê hương và biến ước mơ trở thành huấn luyên viên Yoga thành hiện thực. Lần đầu tiên, chị được tiếp quản lớp Yoga từ người huấn luyện viên sức khỏe mà chị từng làm trợ lý với thành phần học viên là các doanh nhân nổi tiếng, thành đạt. Chị cho biết: “Mỗi tuần 3 buổi mình đến nhà dạy riêng cho học viên, họ là những giám đốc, tổng giám đốc của các công ty, doanh nghiệp lớn. Mình không chỉ đơn thuần dạy cho họ Yoga mà bản thân mình cũng được truyền nguồn năng lượng hạnh phúc từ họ”.

Về thu nhập từ việc dạy yoga, chị Linh “bật mí”, chị nhận được trung bình 15-20 triệu/tháng cho 3-4 lớp học dạy riêng tại nhà. Chị chia sẻ: “Tùy vào kinh nghiệm, trình độ của từng giáo viên mà sẽ quyết định mức thu nhập cao hay thấp, dao động từ 200 – 800 ngàn đồng/giờ học, nếu giáo viên là người Ấn Độ thì sẽ được trả cao hơn. Với khoảng thu nhập này, huấn luyện viên Yoga có thể trang trải cho cuộc sống.”

Chị Linh tham gia làm tình nguyện viên cho tổ chức Diviners.

Song song với việc dạy Yoga, cô còn là tình nguyện viện của tổ chức Diviners, hỗ trợ thực hiện các khóa học, hoạt động lan truyền lối sống lành mạnh đến cộng động như chuyến đi đến 6 tỉnh thành để dạy Thiền và Yoga cho người dân địa phương, khóa học Chuyển hóa bằng nghệ thuật, Lễ hội nhảy múa, Lễ hội thuần chay quy tựu gần 200 người tham gia.

Vượt qua biên giới

Hiện tại, chị Linh đã chuyển sang sinh sống và làm việc tại tỉnh Cebu (Philippines). Tại đây, cô gái trẻ tiếp tục sứ mệnh lan truyền lối sống lành mạnh, tích cực đến mọi người. Linh tham gia dạy tại trung tâm Love Yoga World cho nhiều thành phần từ trẻ em đến người trưởng thành. Thu nhập khi dạy ở trung tâm được tính theo số lượng học viên, trung bình 50 ngàn đồng/học viên và khoảng này được chia đôi với chủ studio. Chị chia sẻ: “Mình được xếp dạy vào lớp tầm 2 giờ chiều nên có ít học viên, đôi khi chỉ có 1 – 2 người đến học. Vì vậy, mình còn nấu ăn chay bán lại cho studio để có thêm thu nhập. Nhưng khó khăn không phải đến từ thu nhập mà từ rào cản suy nghĩ của học viên, nhiều người học Yoga mong muốn đổ mồ hôi, giảm cân, giảm mỡ nhưng thật sự Yoga dạy mình có một phong cách sống tốt đẹp hơn”.

Chị Phạm Mai Linh tại Lễ hội thuần chay do cô tổ chức tại Cebu Philippines.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nơi xứ người nhưng chị vẫn bền bỉ với những hoạt động ý nghĩa cộng đồng. Chị tự mình kêu gọi tài trợ và tổ chức lễ hội Thuần chay cho 100 người dân địa phương, mở lớp nấu ăn chạy, tham gia dạy Yoga, thiền và nhảy múa cho trẻ em và bệnh nhân ung thư.

Chị Phạm Mai Linh dạy lớp Yoga trẻ em tại trung tâm Love Yoga Word ở Cebu Philippines.

Chia sẻ về những điều cần chuẩn bị để trở thành một huấn luyện viên Yoga, chị Linh cho biết: “Trước tiên, mình phải trang bị kiến thức và học để có tâm tĩnh, có nguồn năng lượng bình an để biến những điều được học trở thành kiến thức của mình thì mới có thể lan truyền đến người khác”.

Về dự định sắp tới, Linh sẽ quay trở về Việt Nam 1 năm cùng chồng để tìm hiểu văn hóa đất nước và sẽ đi đến nhiều quốc gia khác để tiếp tục hành trình lan tỏa những điều tốt đẹp từ Yoga.

Minh Yến

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here