Thanh toán qua ví điện tử ngày càng tiện ích

0

Ngày càng có nhiều tính năng hữu ích được tích hợp gói gọn trong một ứng dụng trên điện thoại, giúp người dùng có thể chuyển tiền, nhắn tin, gọi xe… Khả năng thanh toán ngay trên ứng dụng sẽ giúp người dùng biến chiếc điện thoại thông minh thành ví tiền di động.

Dịch vụ ví điện tử Payoo đang phát triển mạnh các điểm thu tiền tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

Chuyển tiền giữa hai tài khoản Grab

Từ tháng 11/2018, người sử dụng ứng dụng gọi xe có thể sử dụng tính năng chuyển tiền giữa hai tài khoản Grab. Cách thức chuyển tiền cũng gần giống những loại ví điện tử khác.

Cụ thể, người dùng cần sử dụng tài khoản Grab đã kích hoạt ví GrabPay by Moca (đối tác liên kết thanh toán với Grab), dùng số tiền nằm trong ví này để chuyển tiền cho bạn bè, người thân… Người dùng nên kiểm tra xem tài khoản Grab của mình đã được kích hoạt thành công hay chưa.

Theo sự hướng dẫn từ Grab, có hai cách chuyển tiền giữa hai tài khoản Grab: bấm nút chuyển tiền giữa hai số điện thoại có đăng ký tài khoản Grab và dùng tính năng quét mã QR. Nếu chuyển tiền thông qua mã QR thì người gửi và người nhận sẽ phải mở tính năng quét mã QR bằng camera trên điện thoại.

Các chuyên gia công nghệ dự đoán, sau tính năng chuyển tiền Grab có thể sẽ hướng tới việc cung cấp tiện ích thanh toán qua tài khoản Grab tại các cửa hàng ăn uống, chuỗi bán lẻ… giống như đã từng triển khai ở một số nước. Việc này nằm trong định hướng phát triển Grab thành nền tảng Internet tiêu dùng lớn nhất ở Đông Nam Á.

Trước đó, hãng Grab đã triển khai nền tảng thanh toán điện tử GrabPay tại Singapore với các nhà hàng, quán ăn… Và gần đây nhất, theo trang tin Channel News Asia, Grab đã hợp tác chiến lược với ngân hàng Kasikornbank (Thái Lan), dự kiến đưa công cụ thanh toán GrabPay vào thị trường Thái Lan năm 2019.

Vừa chuyển tiền, vừa chat

Đó là tính năng mới nhất của ứng dụng nhắn tin, gọi điện Zalo. Các tài khoản Zalo có thể vừa chat với bạn bè, vừa bấm nút chuyển tiền ngay cho bạn mình, không cần phải mở ứng dụng khác.

Zalo làm được điều này là nhờ liên kết với ZaloPay – ví điện tử có khả năng thanh toán nhanh và người dùng không mất phí chuyển tiền. Cách thức chuyển tiền khá đơn giản. Người dùng chỉ cần mở giao diện nhắn tin thường ngày, chọn người bạn cần chuyển tiền sau đó nhấn vào biểu tượng đính kèm, chọn ZaloPay và bấm nút chuyển tiền.

Điều chú ý là người dùng phải chuyển số tiền ít nhất là 1.000 đồng thì tính năng này mới thực hiện được. Nếu tài khoản Zalo kia nhận được thông báo và đồng ý nhận số tiền này, chỉ cần bấm nút đồng ý để nhận tiền. Còn nếu họ không muốn nhận tiền thì số tiền này sẽ được hoàn trả cho người gửi sau một ngày.

Trường hợp người được chuyển tiền chưa cài đặt ZaloPay, Zalo sẽ đề nghị người dùng gửi đường dẫn giao dịch chuyển tiền cho tài khoản cần gửi tiền. Sau đó, tài khoản này sẽ nhận được yêu cầu cài đặt ZaloPay để có thể nhận được số tiền này.

Hoạt động chuyển tiền của ví điện tử cũng đang được mở rộng sang hình thức thanh toán tại các điểm bán lẻ thông qua điện thoại di động hoặc các màn hình cảm ứng đặt tại các cửa hàng tiện lợi, chuỗi thức ăn nhanh… Chẳng hạn, người dùng có thể thanh toán các loại dịch vụ, mua vé xem phim, vé máy bay qua các máy Paytouch (thuộc nền tảng thanh toán Payoo) đã được triển khai ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Hiện tại, các ví điện tử MoMo, ZaloPay, Airpay… đều hướng tới việc kết nối với các chuỗi nhà hàng, quán ăn để có thể giúp chủ tài khoản thanh toán các món tiền nhỏ lẻ khi ăn uống tại đây. ZaloPay cũng đã từng thử nghiệm hoạt động thanh toán qua mã QR tại một chuỗi nhà sách, giúp khách hàng trả tiền mua sách bằng cách dùng điện thoại quét mã QR.

Cách thức chuyển tiền giữa 2 tài khoản Grab

  • Chọn mục “Thanh toán”.
  • Chọn cách chuyển tiền bằng cách quét mã QR hoặc chuyển trực tiếp qua số điện thoại.
  • Chọn người nhận trực tiếp từ danh bạ, hoặc nhập số điện thoại người nhận.
  • Nhập số tiền, sau đó chọn gửi. Bạn có thể thêm lưu ý cho người nhận nếu cần.
  • Người dùng sẽ nhận được thông báo gửi tiền thành công nếu tài khoản nhận tiền đã hoàn tất việc kích hoạt ví GrabPay by Moca.

Chí Thịnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here