Thận trọng khi ăn hồng giòn

0

(SGTTO) – Ăn trái cây luôn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại trái cây cần thận trọng khi ăn, một trong số đó chính là trái hồng.

Ảnh: Internet.

Trái hồng giòn (chưa chín hẳn) chứa hàm lượng tannin – có tính chất làm se và có vị chát, tác dụng tốt trong trường hợp bị tiêu chảy, các bệnh bỏng loét da, xuất huyết và giải độc thuốc khi được phối hợp chung với than hoạt tính và magnesium oxide. Tuy nhiên, những tác hại của tannin cũng không phải là nhỏ.

Điều mà Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lo ngại là khi ăn tannin vào cơ thể với một lượng lớn, các chất này có thể dễ dàng hấp thu qua môi và gây ra các tác dụng phụ có hại như gây ra kích ứng dạ dày, buồn nôn, ói mửa và tổn thương gan thận, gây đau nửa đầu… Thậm chí nếu thường xuyên ăn hoặc uống với nồng độ cao sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư cổ họng hoặc mũi.

Ảnh: Internet.

Chính vì vậy, phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng không nên ăn nhiều trái hồng; còn những người đang có vấn đề về dạ dày, gan, thận, mắc bệnh trĩ khi ăn sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. Ngoài ra, tannin còn gây cản trở sự hấp thụ của chất sắt từ các loại rau trong các bữa ăn, theo báo cáo được đăng tải trong “European Journal of Clinical Nutrition” tháng 1-2007.

Những người khi đang uống thuốc chữa bệnh cũng không nên ăn các loại trái cây nhiều tannin như quả hồng giòn vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Để ngăn chặn sự tương tác này, bạn không nên ăn chung hoặc ăn ngay sau khi uống thuốc, theo khuyến cáo từ kết quả nghiên cứu của Mayank Tandon và Dr. S.N.Rai, thuộc “Animal Nutrition Division, National Dairy Research Institute”.

Ảnh: Internet.

Tóm lại, dù là trái cây nhưng mỗi người cũng phải ăn với liều lượng vừa phải. Khi ăn trái hồng giòn nên nhai kỹ để dễ tiêu hóa, tốt nhất nên lựa những quả chín, vị ngọt, không nên ăn nếu nếm thấy quả có vị chát. Điều quan trọng nữa là nên ngâm rửa thật sạch và gọt vỏ trước khi ăn để tránh các loại hóa chất bảo quản cũng như các chất màu công nghiệp dùng ướp tẩm cho lớp vỏ có màu đẹp hơn.

Dược sĩ Lê Kim Phụng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here