Thăm Portibi Farms, nghĩ về cách người Indonesia làm du lịch sinh thái

0

(SGTTO) – Đi về phía Nam thủ đô Jakarta của Indonesia, bạn sẽ khám phá một nơi yên bình và tách biệt khỏi những khu đô thị nhộn nhịp, đông đúc: trang trại Portibi.

Băng qua con đường gập ghềnh đầy sỏi đá, bạn sẽ nhìn thấy những ngôi nhà đồng quê nép mình giữa rừng cây rậm rạp. Tại gian nhà chính nơi du khách ngồi nghỉ chân, vài vị khách đọc sách hoặc hút thuốc dưới hiên nhà, bên những ô cửa với ánh đèn mờ.

Một góc trang trại Portibi. Ảnh: TripAdvisor
Trang trại biệt lập giữa rừng cây

Sau khi hoàn thành thủ tục nhận phòng, nhân viên sẽ cầm đuốc soi đường và đưa du khách đến những leuit, một dạng kho lúa của người dân tộc Sundan, đã được cải tạo để làm phòng ngủ.

Mọi thứ tại đây hoàn toàn yên tĩnh và không một âm thanh đô thị nào có thể làm phiền bạn. Khi mặt trời mọc, du khách sẽ thức dậy giữa rừng cây và hít thở không khí trong lành trước khi thưởng thức bữa sáng tươi ngon. Ảnh: Portibi.com

Ông Jocean Bowler, chủ nhân nơi này, đến từ California. Ông đã nảy ra ý tưởng mở trang trại Portibi và nhà nghỉ Ekologika từ khi còn là một du học sinh trao đổi ở Bắc Sumantra năm 1993. Nông trại được xây dựng trên khu đất thuộc một đồn điền trồng đinh hương cũ, cách thủ đô Jakarta khoảng 2 giờ về phía Nam, vừa qua khỏi Bogor, phía Tây Java.

Trên trang web chính thức, nông trại Portibi được miêu tả như “một nông trại hữu cơ, một nơi ẩn dật, một công xưởng làng quê và hơn cả, là một nơi để bạn mơ ước”. Ảnh: Portibi.com

Vào cuối tuần, người dân Jakarta thường đến Ekologika để tránh sự ồn ào và khói bụi thành phố, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc bận rộn và bắt đầu một tuần mới. Vài nhóm sinh viên cũng thường đến đây để hít thở không khí trong lành và học cách trở thành nông dân với nhiều công việc khác nhau. Thỉnh thoảng, các chuyên gia đến đây để có thể tận hưởng sự yên tĩnh với sách, đồ uống và thức ăn ngon.

Trang trại cũng từng chào đón các tình nguyện viên từ các tổ chức như WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farm – một tổ chức liên kết hàng ngàn trang trại hữu cơ ở hơn 100 quốc gia) và một số tình nguyện viên độc lập khác đến để học cách làm việc tại trang trại.

Đề cao phát triển du lịch sinh thái

Du lịch dựa vào thiên nhiên tại Indonesia xoay quanh các hoạt động du lịch sinh thái mà trang trại Portibi là một ví dụ điển hình với những chuyến đi bộ đường dài hay các hoạt động nông nghiệp.

Hội nghị cấp cao về du lịch sinh thái của Liên Hợp Quốc năm 2002 đã đưa ra 5 tiêu chí cho loại hình du lịch này: sản phẩm dựa trên tự nhiên, giảm thiểu sự tác động đến thiên nhiên, giáo dục môi trường, bảo tồn tự nhiên và đóng góp cho cộng đồng.

Theo đó, các doanh nghiệp du lịch sinh thái có xu hướng thuê người bản địa và tránh gây ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt là Indonesia – một quốc gia có nhiều phong cảnh tự nhiên. Chính vì vậy, nhân viên của Jocean cũng là người địa phương. Họ được thuê và đào tạo để làm việc trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ khách sạn.

Chọn phát triển du lịch bền vững

Tuy nhiên, việc kinh doanh du lịch sinh thái trong rừng thường đi kèm với nhiều vấn đề. OECD cho biết Indonesia có một hệ sinh thái vô cùng phong phú với ít nhất 17% các loài động vật hoang dã trên thế giới. Điều này dẫn đến những khó khăn nhất định khi tiến hành kinh doanh du lịch môi trường tại đây.

Quản lý các hoạt động du lịch sinh thái một cách yếu kém sẽ gây thiệt hại cho môi trường cũng như cộng đồng địa phương, nhất là khi những yếu tố văn hóa truyền thống không được cân nhắc và sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra, giáo dục và cách thức tác động đến môi trường cũng là điều mà một số doanh nghiệp địa phương như warung (một loại hình bán thực phẩm) hay các cửa hàng nhỏ lẻ cần chú trọng. Trong tương lai, xu hướng thân thiện với môi trường sẽ đem lại sự phát triển bền vững cho ngành du lịch.

Tại trang trại Portibi và nhà nghỉ Ekologica, ông Jocean thường xuyên tổ chức những lớp học về nấu ăn và nông nghiệp dành cho sinh viên hoặc khách quen của trang trại. Đặc biệt, ông cũng đề cao việc hồi sinh cánh rừng xung quanh và phục hồi thiên nhiên. Ngồi ăn giữa khu rừng mà bản thân đã dành nhiều năm để phục hồi, ông Jocean nói: “Khu rừng như đang sống lại. Chúng ta cần quan tâm hơn đến những khu rừng vì chúng vẫn đang tồn tại và cần được bảo vệ”.

Thúy An

Theo Jakarta Post

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here