(SGTTO) – Nhiều người gọi Lauterbrunnen của Thuỵ Sĩ là một trong những ngôi làng đẹp nhất Thuỵ Sĩ, ngôi làng thác nước, còn đối với tôi nó là ngôi làng của những chiếc cầu vồng không cần mưa. Khi đến đây trong tiết trời đầy nắng, chúng ta dễ dàng bắt gặp một vài chiếc cầu vồng lơ lửng giữa núi đồi.

Lauterbrunnen thuộc bang Bern, chính nó cũng có nghĩa là nhiều “vòi phun nước” với đặc trưng là những thác nước. Vừa bước chân vào làng tôi đã nghe tiếng nước chảy ầm ầm chứ không phải róc rách. Cũng đúng thôi vì người ta gọi các thác nước ở đây là thundering waterfalls, nghĩa là thác nước sấm. Các thác nước ở đây có tên gọi như vậy là vì đa số rơi thẳng từ vách núi rất cao.

Trong đó, thác Staubbach với độ cao 297m là thác nước cao nhất của làng Lauterbrunnen, được xem là biểu tượng và cũng là thác nước đầu tiên người ta có thể thấy khi bước chân tới làng.

Từ chân thác Staubbach, du khách có thể men theo lối cầu thang nhỏ lên núi để được đứng phía sau ngọn thác và ngắm nhìn một góc ngôi làng qua làn nước mát lạnh.

Tiếp tục đi dọc theo con đường nhỏ từ thác Staubbach, du khách có thể thấy 4-5 thác nước nữa và cảnh quang tuyệt đẹp của thung lũng sâu nhất trong dãy Alps này. Thung lũng Lauterbrunnen có hình dạng chữ U với các tường núi thẳng đứng ở các bên, có nơi cao tới 1.000m.

Bên cạnh thác Staubbach, thác gây ấn tượng cho tôi nhất phải là chuỗi thác Trummelbach. Đây là tổ hợp 10 ngọn thác chảy trong núi. Nước thác từ băng tan của ba ngọn núi Eiger, Monch và Jungfrau. Tốc độ nước chảy lên đến 20.000 lít/giây, âm thanh vang dội nên gọi là thác Trống. Theo tôi, thác như một con mãnh thú giận dữ bị nhốt trong hang đá bí ẩn, liên tục gầm rú. Thật sự đó là một trải nghiệm tuyệt vời dù phải leo lên leo xuống 200 bậc thang.

Từ Lauterbrunnen, tôi bắt cáp treo đến Grütachalp rồi đi tàu đến thăm làng Mürren, nơi có ngọn thác cao nhất Thuỵ Sĩ với độ cao 417m – thác Mürrenbbach. Làng Mürren nhỏ xinh, đẹp mê hồn với kiến trúc tương tự như các ngôi làng trên núi ở châu Âu với những căn nhà gỗ đặc trưng (gọi là chalet).

Từ làng Mürren, tôi có thể ngắm nhìn bốn đỉnh núi tuyết quanh năm là Eiger, Mönch, Jungfraujoch và Jungfrau. Trong đó, Jungfraujoch với chiều cao 3.454m được gọi là nóc nhà của châu Âu dù nó ko phải đỉnh cao nhất châu Âu vì Jungfrau bên cạnh đó còn cao hơn 4.158m. Tên gọi này có lẽ được đặt vì ở đây là nơi cao nhất châu Âu mà tàu có đi tới. Từ làng Mürren du khách cũng có thể bắt cáp treo lên đỉnh Schilthorn, nơi cả thế giới biết đến qua bộ phim Điệp viên 007.

Ngoài Mürren, còn một ngôi làng xinh đẹp nữa mà chúng tôi tới thăm là làng Wengen. Điều làm tôi thích thú ở ngôi làng này là ngôi làng không có xe hơi. Chỉ một cách duy nhất để đến làng là đi tàu, không lái xe tới được và họ cũng không cho phép xe hơi tới.

Ở trên sườn núi cao, lại không có khói bụi xe nên làng Wengen chỉ cần nhắm mắt hít một hơi thật sâu là đã thấy quá đẹp. Ở Wengen du khách sẽ có thể thấy đỉnh Schilthorn. Đi dạo trong ngôi làng yên tĩnh, trong lành, khung cảnh khiến du khách chỉ còn biết “mắt chữ A mồm chữ O”. Tôi trở về mà vấn vương tâm hồn.

Nếu bay đến Zurich, du khách có thể thuê xe hoặc đi tàu tới Lauterbrunnen khoảng một giờ. Bạn có thể thuê nhà trong làng trên trang Airbnb. Như tôi đã thuê một tầng trong căn nhà gỗ trong làng có view khá đẹp, nhìn thẳng ra thác nước. Căn này có hai phòng ngủ, ở được bốn người, có bếp, phòng khách, phòng ăn, ban công. Giá thuê khoảng 9 triệu đồng cho hai đêm. Bạn có thể mua đồ về tự nấu ăn.

Hạnh Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây