Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Thăm ‘miệt vườn Nam bộ’ ở xứ Quảng

(SGTT) – Trở lại làng Đại Bình, vẻ đẹp bình dị của một làng quê Việt xưa kia vẫn còn được lưu giữ, hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình và những ngôi nhà cổ cùng vườn cây ăn trái sum suê, tất cả tạo thành bức làng quê nông thôn đơn sơ và mộc mạc.

Lành Đại Bình nằm cạnh sông Thu Bồn tạo nên bức tranh thiên nhiên bình dị, yên ả.

Nằm cách biệt với đô thị ồn ào, náo nhiệt, làng Đại Bình có thế lưng dựa vào dãy Trường Sơn, mặt hướng ra sông Thu Bồn. Xưa kia nơi đây được gọi là Đại Bường, nay thuộc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Các gia đình ở Đại Bình đã biết tận dụng các vườn cây ăn trái để làm du lịch.
Đường quê xanh tăm tắp với những hàng rào bằng cây xanh.

Mệnh danh là vựa trái cây Nam Bộ thu nhỏ của Quảng Nam, mảnh đất này nhờ sông Thu Bồn bồi đắp phù sa nên rất màu mỡ và trồng được rất nhiều giống cây ăn quả ở miền Nam. Nơi đây có rất nhiều loại trái cây như bưởi, măng cụt, vú sữa, lê ki ma, sa pô chê, bòn bon, cam, quýt… Cứ mùa nào thì nào quả ấy, ghe thuyền thương hồ ngược xuôi, tấp nập về đây chở đầy cây trái xuôi về Đà Nẵng, Hội An buôn bán tạo thành bức tranh trù phú của một làng quê.

Làng Đại Bình còn chứa đựng những trầm tích văn hóa được thể hiện qua những công trình kiến trúc nhà cổ xưa. Hiện nay, ở làng Đại Bình còn khoảng 3, 4 ngôi nhà cổ với vật liệu chính là gỗ và được xây theo lối kiến trúc nhà vườn bình dị nằm giữa những vườn cây trái sum suê.

Nhà vườn cổ ở làng Đại Bình.
Ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu gỗ.

Về với “miệt vườn Nam Bộ” không những được thưởng thức những trái cây tươi ngon phong phú, cảm nhận sự trong lành, yên bình mà về đây du khách sẽ cảm nhận được sự gần gũi, chất phát của những người con nơi đây. Đặc biệt nhất Đại Bình còn hút khách khi từ nhiều đời nay vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp văn hóa xưa như hát tuồng cổ, bài chòi, tổ chức lễ hội dân gian của làng.

Nhiều lễ hội xưa vẫn được gìn giữ đến ngày nay.
Những ngôi nhà phủ đầy rêu xanh vẫn còn được lưu giữ ở Đại Bình.
Tổ chức họp chợ ở làng Đại Bình
Làng Đại Bình thuộc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Trước dịch Covid-19, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Happy Vacations Travel, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn, từng dẫn nhiều đoàn khách đến đây tham quan. Trở lại Đại bình trong đợt khảo sát cho chương trình du lịch sắp triển khai, nơi đây nhờ sự hỗ trợ và có sự đầu tư nên chất lượng dịch vụ du lịch đã hoàn thiện và quy củ hơn.

Thanh Hằng

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịchHappy Vacations Travel

tham gia chương trình “Dấu ấn xanh qua từng điểm đến”

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề