(SGTTO) – Trong cuộc đời mê dịch chuyển của mình, bạn đừng bỏ qua quần đảo Galápagos, Ecuador. Những ngày lang thang nơi đây sẽ phần nào ươm mầm tình yêu và trách nhiệm với thế giới tự nhiên, cho bạn những khoảnh khắc suy ngẫm quý giá.

Có thể tham khảo tour của Journey Latin America cho hành trình khám phá Galápagos.
Đi giữa thế giới động vật

Charles Darwin, nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học người Anh đã đi thuyền quanh quần đảo Galápagos trên tàu HMS Beagle vào năm 1835. So với thời đó, bây giờ tàu đến Galápagos tiện nghi hơn nhiều.

Ngay khi bắt đầu chuyến đi bộ đầu tiên trên đảo, du khách nhận ra rằng quy tắc tránh xa động vật hoang dã 2m sẽ khó tuân thủ. Bạn sẽ ồ lên khi thấy những chú chim ó biển nâu sẫm bay vòng tròn hoặc thu mình trong bụi rậm sát chân người.

Trước đây du lịch trên biển ở Galápagos từng là những trận tắm mưa và sinh hoạt trong điều kiện chật chội nhưng bây giờ hoàn toàn khác. Nơi ở của du khách trong 7 đêm như ở khách sạn cao cấp nổi trên mặt nước.

Du khách sẽ được 2 hướng dẫn viên người Ecuador đi cùng, và có cả một nhà sinh vật học. Vỏ tàu được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và cắt giảm khí thải, ống hút nhựa lẫn chai sử dụng một lần bị cấm. Mỗi khách được tặng một chai nước bằng kim loại để đựng nước và đồ vệ sinh có thể phân hủy sinh học. Du khách được khuyến khích dùng kem chống nắng thân thiện với rạn san hô.

Làm tổ cạnh đường mòn là những chú chim Nazca, được gọi là những “kiểm lâm viên đơn độc”. Chúng đẻ hai quả trứng nhưng thường chỉ có một trứng nở vì chim bố mẹ chọn ấp trứng có vẻ khỏe mạnh hơn.

Rùa khổng lồ, một trong những loài động vật tạo nên sự thu hút của quần đảo, di chuyển theo tốc độ ốc sên nhưng sống lâu hơn mọi loài động vật có xương sống khác, tuổi thọ trung bình hơn 100 năm. Ngày nay, những nỗ lực bảo tồn của các chương trình nhân giống và Trạm nghiên cứu Charles Darwin ở Santa Cruz đang cố gắng phục hồi sự phát triển của loài rùa này.

Các loài động vật kỳ lạ

Bạn đừng quên ghé vào Puerto Ayora, thị trấn nhỏ trên đảo Santa Cruz. Đây là nơi có bộ sưu tập các phòng trưng bày, nhà hàng phục vụ cà phê hữu cơ và bia thủ công. Đặc biệt là cảnh những chú sư tử biển lang thang ở… chợ cá.

Vào buổi sáng, bầy cá heo lớn bơi xung quanh thuyền.

Khi trở lại biển, qua các cửa sổ trong cabin hoặc khi nằm dài trên boong tàu, du khách sẽ nhìn thấy những chú chim nhiệt đới lướt qua mặt nước hoặc những con bồ nông.

Phần khác của Santa Cruz là rừng ngập mặn đỏ quanh vịnh Rùa Đen trên hai chiếc thuyền được làm thủ công. Trên đường đi, du khách sẽ nhìn thấy những chú chim cánh cụt Galápagos. Đây là loài chim cánh cụt duy nhất sống ở phía Bắc xích đạo.

Bên trong các kênh ngập mặn, khách tham quan tắt động cơ cho thuyền trôi nhẹ nhàng, nhìn xuống dòng nước tìm kiếm những con cá đuối đốm và cá nóc, trong khi những con cá mập vi trắng nhỏ bơi xung quanh thuyền.

Các hòn đảo nơi đây có sự khác biệt về hệ thực vật, từ những cây tiên phong giống như nham thạch cằn cỗi, đến xương rồng nở rộ hoa.

Điểm dừng chân cuối cùng của du khách trong quần đảo Galápagos là Rabida, một hòn đảo diện tích chưa đầy 5km2. Mặc dù nhỏ bé nhưng thiên nhiên nơi đây vô cùng rực rỡ: cát hồng,chim hồng hạc nhúng những chiếc mỏ vào làn nước xanh lục bảo. Phía dưới mặt nước, du khách có dịp lặn qua những đàn cá đuôi vàng, cá vẹt xanh phát quang và cá sọc đen.

Khi đi dạo dọc bãi biển, du khách sẽ có thời gian suy ngẫm về chuyến đi Galápagos này. Bạn đã tiếp xúc gần với những loài động vật hoang dã, nghe được tiếng gặm mỏ của chim ưng chân xanh, những con cá heo huýt sáo và những con cự đà nhai xương rồng. Bạn sẽ nhận ra là phải có nhiệm vụ bước đi nhẹ nhàng nhất có thể để bảo vệ hệ sinh thái mỏng manh.

Thanh Thảo

Theo Wanderlust

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây