Thải độc cơ thể với 10 thực phẩm dễ tìm

0

(SGTTO) – Trước tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, ngoài những cách bảo vệ sức khỏe từ bên ngoài thì việc ăn uống để thanh lọc, giải độc cho cơ thể từ bên trong cũng vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu những thực phẩm đứng đầu trong danh sách hỗ trợ cơ thể giải độc tốt nhất dưới đây.

Chanh

Ảnh: Internet.

Chanh đứng đầu bảng trong việc lọc độc cho cơ thể. Chanh giàu vitamin C, chất chống oxy hóa tốt để chống lại các gốc tự do tác động tiêu cực đến cơ thể.

Ngoài ra, chanh có tác dụng kiềm, giúp khôi phục cân bằng pH của cơ thể, do đó cải thiện hệ thống miễn dịch. Một lát chanh trong nước nóng là một cách đơn giản để bắt đầu quá trình thải độc dần dần cho cơ thể bạn.

Gừng

Gừng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và khí. Gừng cũng chứa một số lượng lớn chất chống oxy hóa và giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch.

Ảnh: Internet.

Hãy thử trà gừng hoặc xay một ít gừng trong nước ép trái cây hoặc nước ép rau. Thức uống này đặc biệt có tác dụng khi bạn đang cảm thấy nôn nao hay khó chịu.

Tỏi

Mặc dù có mùi hơi khó chịu với một số người nhưng tỏi rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể. Tỏi có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và kháng sinh, tỏi cũng chứa allicin hỗ trợ sản xuất tế bào bạch cầu, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Ảnh: Internet.

Để có lợi ích tối đa, bạn nên ăn tỏi trực tiếp, hoặc nghiền tỏi và rắc lên đĩa salad trong bữa ăn.

Ati

Atisô giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn béo cũng như kích thích chức năng của gan. Một cách tốt để tiêu thụ atisô và giải độc cơ thể là thêm một ít lá atisô hấp vào bữa ăn, có thể ăn kèm với các món như như thịt gà, cá hoặc hải sản.

Ảnh: Internet.

Củ cải đường

Củ cải đường vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ giải độc gan, cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng như magiê, sắt và vitamin C. Ngoài ra, củ cải đường rất tốt cho da, tóc, mức cholesterol và thậm chí còn giúp cơ thể đạt được mức độ hiệu quả trong thể thao.

Ảnh: Internet.

Để tận hưởng những lợi ích của củ cải đường, bạn hãy thêm một nó vào món salad hoặc uống một ít nước ép củ cải đường mỗi ngày.

Trà xanh

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ độc tố cơ thể; có khả năng làm tăng hiệu suất của gan và bảo vệ gan khỏi bệnh tật.

Ảnh: Internet.

Để có được lợi ích tối đa từ việc uống trà xanh, hãy ủ những lá trà tươi ngon để nhiều chất chống oxy hóa được giải phóng, và hãy uống ba ly trà xanh mỗi ngày.

Bắp cải

Giống nhiều loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn, cải bắp có chứa sulforaphane, một hóa chất hỗ trợ cơ thể trong cuộc chiến chống độc tố. Bắp cải cũng chứa glutathione – chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy chức năng sống.

Ảnh: Internet.

Nếu bạn không thích món bắp cải trong bữa ăn hằng ngày, hãy tiêu thụ nó ở dạng lỏng như nước ép bắp cải hoặc nước ép bắp cải lên men đều tốt.

Gạo lứt

Bạn nên giảm lượng thực phẩm chế biến và ưu tiên những lựa chọn lành mạnh hơn như gạo lứt.

Ảnh: Internet.

Là một loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt cung cấp nguồn vitamin tự nhiên (bao gồm Vitamin B, mangan, phốt pho, magiê và sắt) cũng như các axit béo thiết yếu. Gạo lứt cũng có nhiều chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch ruột và giàu selen, giúp bảo vệ gan và cải thiện làn da.

Bạn có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt để thu về những lợi ích cho sức khỏe và giúp cơ thể luôn được thải độc tốt.

Cải xoong

Cải xoong có đặc tính lợi tiểu, được xem là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất và cũng là một thực phẩm giải độc tuyệt vời. Cải xoong chứa chất chống oxy hóa và một số chất dinh dưỡng giải độc, bao gồm vitamin B, kẽm, kali…

Ảnh: Internet.

Để chứng minh lợi ích sức khỏe tiềm năng của cải xoong, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 40 loại trái cây và rau quả khác nhau về mức độ dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe. Kết quả là cải xoong đứng đầu danh sách này. Một thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy chiết xuất cải xoong có thể giúp loại bỏ các hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể người hút thuốc.

Trái cây tươi

Trái cây tươi rất giàu chất xơ và đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống giải độc. Trái cây tươi luôn giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp cải thiện tiêu hóa cũng như sắc đẹp của da và tóc.

Ảnh: Internet.

Có rất nhiều loại trái cây nên nằm trong thực đơn hằng ngày của gia đình bạn, có thể kể đến một số loại trái cây có tính axit như bưởi, dứa, cam và thậm chí cả cà chua vì tất cả đều giải độc cơ thể rất tốt.

Trái cây tươi dễ tạo ra các đồ uống ngon miệng và dinh dưỡng, như kết hợp trái cây khi ăn với sữa chua, các bữa ăn nhẹ, các loại salad, các loại sinh tố….

Thanh Huyền

Theo Realbuzz/healthyeating

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here