fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Thách thức tuổi ba mươi

Thư cám ơn

Bạn đọc thân mến,

Bạn đọc đang cầm trên tay số báo 1.568, đây cũng là số báo đánh dấu 30 năm ngày Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát hành số đầu tiên vào ngày 4-1-1991. Trong 30 năm qua, Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã dần khẳng định được vị thế và được độc giả ghi nhận là một trong những tờ báo chuyên ngành kinh tế có uy tín ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đặt niềm tin vào Thời báo Kinh tế Sài Gòn trong suốt 30 năm qua. Nhiều độc giả không chỉ đọc, mà còn giới thiệu Thời báo Kinh tế Sài Gòn với người thân, bạn bè và đồng nghiệp; nhiều độc giả không những đọc, đọc rất kỹ, mà còn lưu lại những số báo cũ. Chúng tôi hiểu rằng, độc giả có tin tưởng thì mới giới thiệu Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho những người khác; độc giả có quý mến thì mới lưu lại những số báo đã đọc. Chính niềm tin và tình cảm đó của quý độc giả là động lực giúp Thời báo Kinh tế Sài Gòn có thể tiến xa được như ngày hôm nay.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn xin chân thành cám ơn các anh, chị cộng tác viên – những thành viên đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng thông tin của tờ báo và tạo ra bản sắc rất riêng cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Đặc biệt, chúng tôi cảm nhận được rất rõ tình cảm của các anh, chị cộng tác viên dành cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn thông qua sự đồng hành và gắn bó một cách bền bỉ. Không chỉ cộng tác viết bài, rất nhiều cộng tác viên còn chủ động kết nối để giúp Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát triển thêm nhiều cộng tác viên mới. Chúng tôi hiểu rằng, có quý mến thì các anh, chị cộng tác viên mới ra sức vun đắp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn nhiều đến như vậy!

Thời báo Kinh tế Sài Gòn xin chân thành cám ơn các doanh nghiệp đã tin tưởng chọn Thời báo Kinh tế Sài Gòn làm đối tác, chọn các ấn phẩm của nhóm báo là một kênh quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình, vì nếu không có được những người bạn đồng hành như vậy thì chắc chắn Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã không thể đi xa.

Và sau hết, Thời báo Kinh tế Sài Gòn xin chân thành cám ơn các cấp chính quyền, các nhà lập pháp đã ủng hộ và xem Thời báo Kinh tế Sài Gòn là một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích cho công việc của mình.

Hiện nay, môi trường hoạt động của báo chí cũng như thói quen của người đọc đã thay đổi rất nhiều so với 30 năm trước đây, với rất nhiều thách thức, nhất là thách thức mang tên mạng xã hội. Nhưng Thời báo Kinh tế Sài Gòn luôn tâm niệm rằng, càng khó khăn thì bản thân càng phải cố gắng nhiều hơn.

Hẳn nhiều bạn đọc đã biết, trong năm 2020 Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã ngưng xuất bản hai ấn phẩm in là Sài Gòn Tiếp ThịSaigon Times Daily để tập trung cho phát triển các ấn bản điện tử. Đây là một trong những bước cải tổ của báo nhằm thích ứng với sự thay đổi trong thói quen đọc của bạn đọc, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của giới doanh nhân, trí thức và nhà quản lý trước những biến động nhanh chóng của thị trường, để tiếp tục là kênh thông tin đáng tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp.

TBKTSG phát hành ngày cuối năm 2020 là số báo đặc biệt không chỉ vì đúng thời điểm bước sang thềm năm mới 2021 mà còn vì nó đánh dấu tuổi 30 tròn của TBKTSG kể từ thời điểm phát hành số báo đầu tiên vào ngày 4-1-1991.

Cảm ơn quý độc giả đã đặt niềm tin vào TBKTSG suốt ba mươi năm qua, chúng tôi xin mời quý vị đến với cụm nội dung đặc biệt “30 năm Thời báo Kinh tế Sài Gòn” để cùng chúng tôi ôn lại chặng đường đã qua và hướng tới chặng đường đầy thách thức phía trước.

Hồi ức 30 năm và nghĩ về tương lai (Trần Văn Thọ): TBKTSG ra đời đúng lúc Việt Nam sắp ra khỏi khủng hoảng, lạm phát phi mã dần được khắc phục, kinh tế bắt đầu vào quỹ đạo tăng trưởng. Điểm lại những bài viết của mình, tôi thấy vui và hạnh phúc vì thấy mình đã gắn bó với những bước đi của đất nước và đồng hành với quá trình phát triển của tờ báo này.

Hồi tưởng về bạn bè và sự hợp tác (Vũ Quang Việt): Gần như tôi rất ít viết cho tờ báo nào trong nước khi bàn về các vấn đề kinh tế. Tôi không biết lý do gì anh Võ Như Lanh (Tổng biên tập đầu tiên của TBKTSG) mời tôi làm cộng tác viên thường xuyên của TBKTSG ngay từ số đầu tiên. Và từ đó tôi gắn bó với TBKTSG…

Báo chí kinh tế làm gì? (Nguyễn Vạn Phú): Ở góc độ vĩ mô, báo chí kinh tế đấu tranh cho một môi trường kinh doanh bình đẳng, cho quyền tự do kinh doanh của mọi người, cho việc giảm bớt sự can thiệp của nhà nước vào hoạt động kinh doanh… Cuộc sống luôn đặt ra các bài toán cần lời giải. Cái không thay đổi là sự đồng hành của báo chí, người làm kinh doanh và người làm chính sách để cùng nhau giải các bài toán mà thời đại đặt ra.

Thách thức tuổi ba mươi (Lê Hữu Huy): Thiên thời, địa lợi, nhân hòa chắc hẳn là những nhân tố giúp TBKTSG phát triển vững mạnh trong suốt 30 năm qua.

20 năm sau Luật doanh nghiệp 1999: Kinh tế tư nhân trước cơ hội và thách thức mới (Lê Đăng Doanh): Kinh tế tư nhân tạo ra 85% việc làm trong xã hội. Khu vực này đóng góp đến 40% GDP, nộp 33% thu ngân sách, cao hơn khu vực kinh tế nhà nước với đóng góp 29% GDP và 32,3% thu ngân sách.

“Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã khơi lên thương hiệu Việt” (Tác giả Huỳnh Kim gặp gỡ GS.TS. Võ Tòng Xuân, người gắn bó với TBKTSG từ ngày đầu đến nay): “TBKTSG cũng thành lập các câu lạc bộ, chẳng hạn Câu lạc bộ Xây dựng thương hiệu nông thủy sản mà tôi đã có lúc giữ vai trò chủ nhiệm. TBKTSG đã khơi lên khái niệm thương hiệu hàng Việt Nam”.

Ông Kiệt và dự định “Ta ba lô” đến Mỹ (Tâm Chánh): Trong vai trò Thủ tướng, ông Kiệt đến TBKTSG làm việc hẳn hoi chứ không phải đến thăm khích lệ. Ông nhìn thấy vai trò dẫn dắt của trí thức Việt Nam ở hải ngoại như những trụ cột phát huy ảnh hưởng của Việt Nam ra bên ngoài. Nhưng chuyến “Ta ba lô” trong dự định của ông đã mãi dang dở…

Một số đề tài thời sự khác trên cùng số báo:

2020 – năm vượt khó của tăng trưởng GDP (Đăng Linh): Với gia tốc phục hồi như hiện tại, có nhiều lý do để kỳ vọng GDP trong năm 2021 của Việt Nam sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng như trước khi có dịch Covid-19.

Thị trường chứng khoán năm 2020: Bùng nổ ngoạn mục! (Linh Trang): Sự phục hồi ngoạn mục của VN-Index đến từ cả yếu tố vĩ mô và vi mô. Thị trường chứng khoán phái sinh cũng tăng trưởng vượt bậc bên cạnh sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán năm 2021: Nhiều tín hiệu tích cực, lắm rủi ro chực chờ (Phạm Minh): Liệu lãi suất thấp sẽ tiếp tục dẫn dắt dòng tiền sang chứng khoán?

Lãi suất 2021 sẽ chịu những áp lực nào? (Hồ Lê): Một số dự báo cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021, thậm chí có thể giảm thêm. Tuy nhiên khả năng vẫn có những áp lực có thể đẩy lãi suất tăng trở lại.

Ngân hàng 2021 – thách thức và cơ hội (Thụy Lê): Các ngân hàng đứng trước cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại, song việc chuyển đổi số phải thực hiện càng nhanh càng tốt nếu không muốn suy giảm năng lực cạnh tranh trước các đối thủ mới.

Thành công chưa trọn vẹn (Phan Minh Ngọc): Thực tế là chúng ta mới dừng lại ở mức “chờ và xem”: chờ đại dịch đi qua, chờ thế giới được tiêm vaccin để phục hồi trở lại, để các nước nhập khẩu nhiều hơn rồi nâng đỡ nền kinh tế Việt Nam theo kiểu “nước lên thuyền lên”…

Mong thôi dở dang (TS. Võ Đình Trí): Vì thiếu chuẩn bị nên khi cơ hội đến, chúng ta hối hả, cập rập… và lỡ cơ hội trong nhiều trường hợp.

Xuất nhập khẩu: 2020 nhiều thành công, 2021 bất định (Nguyễn Đình Bích): Quá trình phục hồi hậu Covid-19 sẽ không đồng đều. Mỹ và châu Âu kém lạc quan nhất.

Kinh tế cuối 2020, đầu 2021: gió xuân chưa tới (Hồ Quốc Tuấn): Trong đại dịch Covid-19, cũng có lúc người ta hy vọng kinh tế thế giới sẽ hồi phục theo hình chữ V, nhưng rốt cuộc thì gió xuân chưa đến.

Nghịch lý giàu nghèo 2020 (Thư Kỳ): Các ngân hàng lớn nhất thế giới kết thúc năm 2020 trong xấu hổ vì lãi nhiều quá… Việc giảm thuế cho người giàu để thúc đẩy tăng trưởng đã thất bại. Cách nhìn mới là tăng hỗ trợ cho người nghèo.

Xu hướng năm 2021: Số hóa tiền ngân hàng (Nguyễn Vũ): Trước sau gì các nước cũng phải chuyển một phần nguồn cung ứng tiền từ giấy sang số.

Điều gì đang chờ đợi bitcoin trong năm 2021? (Lạc Diệp): Bitcoin được chấp nhận ngày càng rộng rãi trên thị trường tài chính. Các khoản đầu tư ngày càng gia tăng nhưng đồng thời cũng xuất hiện các động thái chính sách thắt chặt quản lý đối với tiền kỹ thuật số.

“Thiên đường” sẽ ở phía Đông (Nguyễn Phán): Trong thập kỷ tới, thị trường các nền kinh tế mới nổi sẽ có cơ hội tăng điểm khi đô la Mỹ bị lạm phát.

Phát triển kinh tế tư nhân để nâng cao hiệu quả FDI (TS. Phan Hữu Thắng): Việt Nam cần có cách tiếp cận mới với FDI, đó là phát triển doanh nghiệp trong nước đến đâu thì thu hút đầu tư nước ngoài đến đó.

Covid làm hoàn thiện môi trường kinh tế số (Hoàng Việt): Mô hình kinh tế Covidnomics với sự can thiệp chính sách nhằm đảm bảo vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động kinh tế sẽ thúc đẩy hoàn thiện môi trường kinh tế số của mỗi nước.

Đôi bàn tay gầy và những viên đá lấp lánh (Thanh Thương): “Đôi bàn tay gầy xương của chị khác hẳn với hình dung của tôi về đôi bàn tay được chăm chút kỹ lưỡng của một phụ nữ thành đạt trong ngành kim hoàn”. (Đó là đôi bàn tay của bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ).

Thay đổi để phát triển trong hoàn cảnh mới (nhóm phóng viên): Trải qua một năm đầy khó khăn, bước sang năm 2021, các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị tâm thế, xây dựng kế hoạch, điều chỉnh chiến lược để thích nghi và phát triển trong hoàn cảnh mới.

Nghe dân, tin dân (Quỳnh Thư): Trong một động thái được người dân tán đồng, HĐND TPHCM vừa ban hành nghị quyết xóa bỏ 61 dự án chậm triển khai.

Di dân ở ĐBSCL, nhiều vấn đề đặt ra (Võ Hùng Dũng): Tỷ lệ dân số của ĐBSCL đã giảm từ 22,4% trong điều tra năm 1989 xuống còn 17,9% trong điều tra năm 2019.

Tiến dần tới một xã hội phát triển hơn (Danh Đức): Khi càng nhiều người dân thanh toán bằng các loại ví điện tử; khi hàng không, đường sắt… bán vé trực tuyến thì cơ quan nhà nước cũng không thể tiếp tục bắt người dân tới kho bạc nộp phạt hay tới trụ sở xin giấy này, giấy kia.

Và một số bài viết khác…

Mời bạn đọc đón xem!

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Food Núp Hẻm: Bữa sáng cùng cơm tấm Kiều Vân thơm...

0
(SGTT) – Chỉ bán trong khung giờ sáng, tiệm cơm tấm Kiều Vân núp hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, thu hút thực khách...

Thưởng thức cà phê lều tại Cư xá trà bánh ở...

0
(SGTT) - Nằm trong khu Cư xá Bắc Hải (quận 10), tiệm cà phê Cư xá trà bánh thu hút tín đồ "lê la...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Food Núp Hẻm: Đậm đà mì vịt tiềm Thượng Hải núp...

0
(SGTT) - Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa tại TPHCM, mì vịt tiềm là món ăn nổi bật bởi sự kỳ công trong chế...

Nâng cao cảnh giác với virus Marburg vì chưa có vaccine...

0
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến thời điểm hiện tại, số ca tử vong trên thế giới liên quan đến...

Người mẫu khuyết tật trình diễn áo dài từ vải vụn...

0
(SGTT) - Những tà áo dài được may từ những mảnh vải vụn do các người mẫu khuyết tật trình diễn bên không gian...

Kết nối