Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Tết Bắc – Nam trong một gia đình ở Đồng Nai

(SGTT) – Xuất thân trong một gia đình gốc Bắc và hiện sinh sống tại Đồng Nai, tôi luôn háo hức được nhìn thấy “nếp nhà” rộn ràng mỗi khí tết đến.

Theo đó, gia đình tôi và một số bà con xung quanh ở Đồng Nai không có nhiều điều kiện để về quê ăn tết nên tiếp tục duy trì những văn hóa từ đời sống đến ẩm thực để thấy một cái tết đậm vị quê hương.

Những món ăn như miến dong, bánh đa, nấm hương, măng khô, nem thính… mọi người có thể tìm mua dễ dàng tại các khu chợ. Dù sinh sống và làm việc ở Đồng Nai nhưng mâm cơm ngày tết của gia đình tôi nhất định phải có canh miến dong, thịt đông, chả đa nem, dưa hành. Hơn thế nữa, còn là một số món ăn đặc trưng miền Nam mà gia đình tôi cũng ưa thích là thịt kho hột vịt, củ kiệu muối, nem bì giúp mâm cơm tết thêm dung hòa văn hóa hai miền.

Thịt đông, dưa chua, miến dong là những món ăn đặc trưng ngày tết của người miền Bắc. Ảnh: Hoàng Anh

Nghe người lớn trong nhà kể lại, tết của người miền Bắc thường bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, sớm hơn so với tết trong Nam. Nhưng do thời gian làm việc ở miền Nam thường phải đến 28 tết mới được nghỉ nên những người con miền Bắc luôn cố gắng sắp xếp thời gian để thực hiện những hoạt động truyền thống.

Vào ngày 25 tháng Chạp, họ thường tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên với ý nghĩa cho dù ăn tết ở đâu thì luôn nhớ về nguồn cội. Rồi đến 28 thì anh em họ hàng tụ họp ăn uống, sẻ chia câu chuyện cuộc sống trong năm. Đây cũng là dịp các hội đồng hương họp mặt thành viên của mình.

Mâm cơm cúng tổ tiên vào ngày 25 tháng Chạp. Ảnh: Hoàng Anh
Bữa cơm sum họp của gia đình tôi với bà con miền Bắc sinh sống xung quanh. Ảnh: Hoàng Anh

Còn về mâm ngũ quả trong Nam thường mang ý nghĩa “cầu dừa đủ xài sung” nhưng với người Bắc chỉ cần trưng sao cho đẹp mắt và thể hiện không khí tết là được. Người miền Nam thường có những kiêng cử nhất định trên mâm ngũ quả như không trưng chuối, cam. Nhưng đối với người Bắc thì chuối thể hiện sự che chở của trời, còn cam mang màu sắc tươi mới nên dù sinh sống trong đây đã lâu nhưng gia đình tôi vẫn gìn giữ văn hóa này.

Nhà tôi tranh thủ nấu bánh chưng cho ngày tết sắp đến. Ảnh: Hoàng Anh

Việc luôn giữ gìn một cái tết truyền thống của người Bắc tại miền Nam thể hiện tâm trạng hoài hương của số đông người con sống xa quê. Dù không được ăn tết trên mảnh đất quê hương, nhưng những mâm ngũ quả, bữa cơm sum họp đã phần nào xoa dịu nỗi nhớ quê nhà; mặt khác còn tạo nên sự đa dạng văn hóa khi dung hòa nét truyền thống hai miền.

Hoàng Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giúp chợ truyền thống giữ vững vị thế

0
(SGTT) - Bối cảnh kinh doanh thật khốc liệt khi các siêu thị và chuỗi cửa hàng dần lấy đi thị phần của chợ...

Đã là phong tục mới?

0
(SGTT) - Cuối năm vừa qua, lúc kinh tế khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp đã chật vật xoay xở tiền thưởng Tết tượng...

Nội lực đến từ nỗ lực cá nhân

0
(SGTT) - Nội lực tinh thần của một người trẻ vững vàng giúp họ đối diện với một đời sống hiện đại nhiều áp...

Đừng gán ghép mê tín dị đoan cho Phật giáo!

0
(SGTT) -  Cách đây 2613 năm, Ngài Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddhārtha Gautama), khi đó 35 tuổi, đã giác ngộ dưới gốc Bồ...

Giám tuyển nghệ thuật: Hấp dẫn, mới mẻ và đầy thách...

0
(SGTT) - Việc nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s tổ chức 2 cuộc triển lãm trong 2 năm liên tiếp tại TPHCM, với sự...

Áo Bà Ba: Sự kết nối để giữ gìn bản sắc...

0
(SGTT) - Sinh ra, trưởng thành, học tập, làm việc rồi thành danh ở nhiều miền đất khác nhau của Việt Nam và nước...

Kết nối