Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Tân Hóa, từ ‘rốn lũ’ trở thành Làng du lịch tốt nhất thế giới tại Quảng Bình

(SGTT) – Làng du lịch Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa được tổ chức Du lịch thế giới – UNWTO bầu chọn là Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023. Chiều nay, 19-10, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi lễ công bố thông tin này.
Làng du lịch Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa được tổ chức Du lịch thế giới – UNWTO bầu chọn là Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023.

Tân Hóa là một xã miền núi của huyện Minh Hóa, cách trung tâm thị trấn Quy Đạt khoảng 8km về phía Đông Nam. Tân Hóa được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng những nét văn hóa đặc sắc.

Với địa thế đặc trưng, Tân Hóa thường được coi là vùng “rốn lũ” khi thường xuyên ngập chìm trong nước lũ nhiều ngày liền. Sau trận lũ lịch sử năm 2010, vào năm 2011 người dân xã Tân Hoá đã có sáng kiến làm bè phao để “sống chung với lũ”.

Tân Hóa là một xã miền núi của huyện Minh Hóa, cách trung tâm thị trấn Quy Đạt khoảng 8km về phía Đông Nam.

Tân Hóa chỉ được biết đến nhiều hơn từ sau khi nơi đây trở thành một điểm thu hút du lịch bởi những tour du lịch mạo hiểm, trải nghiệm, trekking và cắm trại qua đêm trong rừng.

Cùng với đó, người dân Tân Hóa đã tham gia vào các hoạt động du lịch tại địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững. Với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, Tân Hóa trở thành làng du lịch thích ứng thời tiết với các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng.

Người dân Tân Hóa đã tham gia vào các hoạt động du lịch tại địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững.

Theo thông tin từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, sau khi đánh giá 260 hồ sơ đăng ký từ 60 quốc gia, UNWTO đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú và nổi bật của làng Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cùng những cam kết và hành động của làng tuân thủ ba trụ cột chính về phát triển du lịch bền vững theo đề nghị của Ban giám khảo giải thưởng.

Tân Hóa là ngôi làng duy nhất của Việt Nam đạt được danh hiệu Làng du lịch tốt nhất thế giới trong năm nay.

Trong khuôn khổ đại hội lần thứ 25 của Hội đồng cấp cao Tổ chức du lịch thế giới diễn ra tại Samarkand (Uzbekistan) ngày 18-10-2023, UNWTO đã công bố danh sách 54 ngôi làng du lịch đạt giải Làng du lịch tốt nhất (Best Tourism Villages) năm 2023, trong đó có làng du lịch Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vinh dự được xướng tên, đồng thời đây là ngôi làng duy nhất của Việt Nam đạt được danh hiệu Làng du lịch tốt nhất thế giới trong năm nay.

Việc Tân Hoá đạt giải thưởng danh giá này từ tổ chức du lịch uy tín của thế giới giúp cho Tân Hoá từng bước trở thành trung tâm du lịch trọng điểm vùng Tây Bắc tỉnh Quảng Bình.

Khung cảnh thanh bình tại làng du lịch Tân Hóa.

Giải thưởng Làng du lịch tốt nhất là một sáng kiến toàn cầu của UNWTO. Sáng kiến này nhằm mục đích nêu bật những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn, phát huy các giá trị, sản phẩm, lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới, tính bền vững. Sáng kiến này cũng công nhận sự đóng góp của các ngôi làng cho các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua du lịch.

Việc Tân Hoá đạt giải thưởng danh giá này từ tổ chức du lịch uy tín của thế giới giúp cho Tân Hoá từng bước trở thành trung tâm du lịch trọng điểm vùng Tây Bắc tỉnh Quảng Bình.

Các làng du lịch tốt nhất được chọn từ nhiều quốc gia trên thế giới, được đánh giá bởi một ban cố vấn độc lập dựa trên chín lĩnh vực tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, xúc tiến và bảo tồn tài nguyên văn hóa, bền vững kinh tế, bền vững xã hội, bền vững môi trường, phát triển và giá trị du lịch tích hợp chuỗi, quản trị và ưu tiên du lịch, cơ sở hạ tầng kết nối và sức khỏe, an toàn và an ninh.

Xuân Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Nông nghiệp ra mắt Hộ chiếu vườn quốc gia để...

0
(SGTT) - Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến Hộ chiếu vườn quốc gia với mục tiêu tạo cơ chế thúc đẩy...

Tái công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu...

0
Công viên địa chất Đắk Nông vừa vượt qua kỳ tái thẩm định lần thứ nhất năm 2023 và chính thức được tái công...

Cù Lao Chàm và những ‘dấu ấn xanh’

0
(SGTT) – Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh...

Gợi ý 6 điểm đến để trải nghiệm du lịch bền...

0
Hà Giang, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Quy Nhơn (Bình Định), Sông Cầu (Phú Yên) và TPHCM là 6 điểm đến lý tưởng...

‘Băng rừng’ ngắm đom đóm, động vật hoang dã ở Vườn...

0
(SGTT) – Ngắm đom đóm và động vật hoang dã về đêm là những trải nghiệm mới tại Vườn quốc gia Cúc Phương mà...

Booking.com: Khách Việt ngày càng ưu tiên lựa chọn du lịch...

0
Có đến 96% du khách Việt Nam khẳng định du lịch bền vững đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn của họ. Đồng...

Kết nối