Tác hại của việc chạy bộ sai

0

Chạy bộ giúp đốt lượng calo khủng, hỗ trợ tim mạch, thách thức các cơ phần dưới cơ thể. Tuy nhiên, chạy quá nhiều, không biết cách chạy bộ đúng, sai tư thế hoặc sai loại giày cũng có thể dẫn đến những chấn thương khó lường.

Mặc đồ thể thao có chất liệu co giãn, thấm hút mồ hôi nhanh tạo cho bạn cảm giác tối đa khi chạy bộ

Những nguyên nhân cơ bản khiến chạy bộ sai:

  • Sử dụng giày tập, quần áo không phù hợp.
  • Chạy quá nhanh khi mới bắt đầu quá trình chạy bộ.
  • Không khởi động kỹ trước khi chạy bộ.
  • Chọn địa điểm tập luyện không phù hợp, quá nhiều vật cản, quanh co, đường chạy có bề mặt xấu xí dễ vấp ngã.
  • Chạy quá nhiều và sải chân quá dài.
  • Không nghỉ ngơi giữa giờ, bỏ qua việc uống nước cũng là biểu hiện của chạy bộ sai cách.
  • Chạy xuống dốc không đúng kỹ thuật.

Mất cơ

Nếu bạn đang cố gắng tập trung tăng cơ, chạy có thể phá hủy toàn bộ những nỗ lực đó.  Các nhà nghiên cứu của Pháp cho biết, chạy bộ nhiều có thể cản trở quá trình tăng cơ. Đơn giản là vì chạy bộ được xếp vào nhóm bài tập HIIT đốt mỡ hiệu quả, là bài tập mà những người thừa cân bắt buộc phải tập nếu muốn giảm mỡ toàn thân.

Với những ai chọn chạy bộ là bài tập chính, nên chạy 20-30 phút, vào hai hoặc ba ngày mỗi tuần để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp cải thiện việc lưu thông máu.

Chấn thương

Có đến 40-50% người chạy bộ đều gặp chấn thương khi không được trang bị kiến thức về bộ môn này. Những chấn thương phổ biến thường là trẹo ống chân, đau đầu gối, viêm gân gót cổ chân, bỏng ma sát… Để hạn chế những chấn thương đáng tiếc, bạn nên lập kế hoạch tập xen kẽ, chạy đúng tư thế và mang giày phù hợp với sải chân của mình. Dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi để các nhóm cơ được thư giãn vài ngày. Sau khi đã quen với cường độ luyện tập, nên tăng dần quãng đường chạy cũng như độ dốc nếu bạn muốn giữ cân.

Nguồn: Lifestyle.cfyc.com.vn

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here