Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Sung làm được nhiều món ngon hơn bạn nghĩ

(SGTTO) – Sung là loại quả dân dã, có vị vừa chát vừa ngọt đặc biệt. Tuy chỉ mọc nơi hoang dã nhưng sung có chứa nhiều chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và được chế biến thành nhiều món ngon.

Sung là loại trái cây theo mùa, thuộc họ dâu tằm, mọc chủ yếu ở khắp các vùng đồng bằng sông nước, nhiều nhất là trên núi cao, rừng sâu.

Vẻ ngoài tuy nhỏ nhưng quả sung lại giàu các khoáng chất, vitamin và chất xơ gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt, phốt pho, mangan, natri, kali và clo. Nhờ có nhiều dưỡng chất nên sung có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư dạ dày, trị viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng, trị táo bón, trị viêm khớp, hạ cholesterol, ngừa loãng xương, tiểu đường. Đặc biệt, sung có tác dụng làm đẹp khi trị mụn, viêm da.

Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu một số món ăn ngon ứng dụng từ quả sung với công thức đơn giản, dễ làm.

Gỏi sung tai heo

Ảnh: Kim Hồ

Nguyên liệu

  • Quả sung
  • Tai heo
  • Đường
  • Nước mắm
  • Dấm
  • Tỏi bóc vỏ
  • Ớt

Cách làm

Bước 1: Thái lát sung, đập dập tỏi, thái nhỏ ớt. Hòa nước mắm, dấm, nước lọc thành nước sốt, nêm cho vừa miệng.

Bước 2: Luộc chín tai heo, thái sợi to và đổ vào hỗn hợp nước sốt, cho sung đã được thái lát mỏng vào. Ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước là bạn đã có món gỏi từ quả sung ngon, chát dịu mà giòn tan.

Sung om lươn

Nguyên liệu

  • Quả sung
  • Lươn
  • Riềng
  • Mẻ
  • Tương
  • Bột nghệ
  • Bột canh
  • Bột ngọt
  • Rau răm

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch lươn, rạch xương lấy ruột và thái khúc khoảng 3cm, ướp với riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột ngọt, rau răm, vài lát thịt ba chỉ đã được thái sợi trong 15 phút.

Bước 2: Quả sung phải là sung bánh tẻ (không quá non cũng không quá già), đập dập nhưng không được làm bể sung giúp gia vị ngấm vào trong hơn. Xếp sung vào nồi đất để om, lần lượt một lần sung một lần lươn.

Bước 3: Đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa. Đun vừa sôi gần cạn thì dùng vải dầy quấn quanh nồi, ủ tầm 2 giờ là chín.

Sung kho cá

Cá kho sung. Ảnh: cakholangvudai.com

Nguyên liệu

  • Cá cắt khúc làm sạch
  • 20 quả sung bổ đôi

Cách làm

Bước 1: Cá và sung sẽ ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường ít nhất trong 30 phút.

Bước 2:  Sau đó đun sôi, khi sôi bỏ thêm 3 muỗng canh nước lọc vào, đậy vung, kho lửa thấp nhất khoảng 30 phút. Nếu có viên nghệ, mật ong thì nên sử dụng để thay thế chất tạo màu bằng đường không tốt cho sức khỏe. Bỏ 2 viên nghệ, mật ong vào nồi cá kho lúc ướp để có màu đẹp.

Sung kho thịt ba chỉ

Ảnh: Cooky.vn

Nguyên liệu

  • Quả sung
  • Thịt ba chỉ
  • Hành tăm
  • Cà ri
  • Nước mắm
  • Tiêu
  • Lá chanh

Cách làm

Bước 1: Thịt ba chỉ được thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu. Cắt bỏ cuống sung, chẻ đôi và chần sơ qua nước sôi.

Bước 2: Phi thơm hành tăm, cho thịt vào xào sơ rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm 1 chén nước dùng và đun vừa lửa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng ánh. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào.

Bánh Sung

Ảnh: Minhworld

Nguyên liệu

  • 15-20 quả sung
  • bột nhão để làm bánh hoặc đế pizza tròn loại nhỏ

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên rửa sạch sung, để ráo. Mở lò cho nóng 200 độ, mở trước 10 phút, bỏ các khoanh bánh vào nướng.

Bước 2: Xếp sung lên trên nướng trong vòng 20 phút, đến khi bánh xốp lên vàng đều. Nếu là người hảo ngọt, trước khi cho vào lò, hãy rắc đều đường trên quả sung, bánh sẽ có vị ngọt như mứt rất ngon.

Gia Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Công thức hai món ăn truyền thống trong đêm tiệc Giáng...

0
(SGTT) - Tại phương Tây, mọi người thường nấu những món ăn truyền thống dùng để thiết đãi bạn bè, người thân trong đêm...

Kết nối