Sức khỏe và hạnh phúc

0

Bạn bè có thể không thích khi bạn khoe sự giàu sang, quyền lực, chồng đại gia vợ chân dài con thiên tài, yêu đương trai gái, nhưng không ai ganh ghét nếu bạn có cơ hội du hành.

Các lữ khách đều có chung nỗi háo hức lúc khởi hành, giống nhau ở niềm vui khi tiếp cận điều mới lạ, và cùng nuối tiếc tại thời điểm kết thúc chuyến khám phá.

Kể từ sau tuổi ba mươi, tôi không bao giờ ngủ trước đêm giao thừa. Ngày cuối năm, khoảng thời gian hiếm hoi nhất trong năm tôi quay lại cố hương để chuẩn bị đón thời khắc thiêng liêng nhất của đất trời, của niềm sum họp gia đình, họ hàng. Khi thắp nén hương lên bàn thờ gia tiên, điều ước lớn nhất của tôi là có được sức khỏe tốt nhất để có cơ hội khám phá bao điều mới lạ trong cuộc sống thông qua những chuyến đi.

Bước qua tuổi bốn mươi, từng có nhiều dịp đi qua bao cung đường như đời sống của một lữ khách, tôi kịp nhận ra rằng, một trong các thú vui và khát vọng lớn nhất đời người là hành trình trải nghiệm. Trước, trong và sau mỗi trải nghiệm luôn tạo chất xúc tác, tạo nên nhiều giá trị tích cực trong hành trình sống thường nhật đầy ắp bộn bề lo toan.

Đi tìm niềm hạnh phúc

Tìm đến các chuyến đi, cho dù ngắn hay dài, dẫu xa hay gần, dù đi một mình hay với người quen, người lạ, suy cho cùng, là mình đang đi tìm niềm vui, hạnh phúc cho chính mình. Du lịch mang lại nhiều giá trị cho cõi nhân gian, nhưng cao nhất có lẽ sẽ thuộc phạm trù giá trị của hạnh phúc.

Hãy nhìn những khuôn mặt, quan sát cảm giác của từng lữ khách trong hành trình và hãy đọc thông tin họ chia sẻ với bạn bè người thân trực tiếp khi gặp gỡ hay gián tiếp trên mạng xã hội thì sẽ dễ nhận ra điều này. Có người lập trang cá nhân cả năm không đăng tải tương tác gì, nhưng nếu có, họ ưu tiên khám phá hành trình điểm đến.

Với tất cả lữ khách, đi vừa là định mệnh, vừa là sứ mệnh, tất cả hướng đến cái tôi nội tâm chứ cá nhân tôi cảm nhận chủ quan sự thụ hưởng của từng lữ khách chẳng mang gì lại cho cộng đồng, xã hội, vì đây là việc của cá nhân (nếu có thì trách nhiệm sẽ là góp phần bảo vệ môi trường). Trải nghiệm mang lại cảm khoái cho tất cả mọi người, chứ chẳng dành riêng ân huệ cho lữ khách nào. Rất ít người trong chúng ta từ chối một chuyến lữ hành, cho dù có lặp lại tất cả nội dung hành trình… Bởi vì hành trình luôn mang khát vọng cho tất cả mọi người, ở phía trước.

Sau một ngày được trải nghiệm nhiều điều thú vị, ngắm nhiều cảnh đẹp, lữ khách thường dễ chìm vào giấc ngủ sâu và khi sớm mai thức dậy, họ sẽ có thêm niềm hứng khởi để tiếp tục hành trình.

Tất cả lữ khách đều có chung nỗi háo hức lúc khởi hành, giống nhau ở niềm vui khi tiếp cận điều mới lạ trong giai đoạn diễn ra, và cùng nuối tiếc tại thời điểm kết thúc chuyến khám phá. Hầu như lữ khách đều muốn kể câu chuyện như món quà xa xỉ mà đời sống quá ư ngắn ngủi, chật hẹp, nhiều hệ lụy, phiền muộn không phải lúc nào cũng được ban phát. Sự trải nghiệm ấy là tài sản riêng, là hạnh phúc hiện hữu chứ không phải hư vô.

Nhiều du khách tìm thấy niềm hạnh phúc trong sự tĩnh lặng tại điểm đến.

Nếu không phải người siêng chơi thể thao, tập thể dục và công việc gắn liền chốn văn phòng, rất khó một ngày chúng ta đạt trên 6.000 bước chân hoặc thời gian đi bộ trên một giờ đồng hồ. Nhưng nếu đi du lịch thì mức 6.000 bước chân hay đi bộ liên tục một giờ đồng hồ là chuyện rất bình thường. Có ngày, trên hành trình, tôi đã đi bộ trên 20.000 bước chân và đi liên tục trong ba giờ đồng hồ. Những chuyến leo núi, vào hang động, hay lang thang qua các khu phố cổ, các thành phố nhiều điểm tham quan có khi đạt trên 25.000 bước chân và thời gian đi bộ trên năm giờ đồng hồ. Không ít người phát hiện mình giảm ít nhất nửa cân mỡ thừa sau một ngày đi khám phá.

Thêm niềm hứng khởi

Ai cũng biết tác dụng của những chuyến đi bộ, mà đi bộ du lịch thì mang lại nhiều tác dụng hơn những chuyến đi bộ chỉ vì thể lực. Ở đây, đi bộ du lịch còn có tác dụng đến trí lực, tâm lực, tình lực…

Một trong các thú vui và khát vọng lớn nhất đời người là hành trình trải nghiệm.

Một năm, cơ quan tôi thường có hai kỳ khám sức khỏe cho anh em cán bộ nhân viên. Những trường hợp ít đi bộ thường hay mắc vài triệu chứng lặt vặt, đa phần là tăng trọng, đau lưng nhức tay, uể oải, stress – căn bệnh chung của dân công sở. Nhưng những lúc đi nhiều, di chuyển liên tục, khám phá bao điều mới mẻ đang diễn ra, những triệu chứng này chẳng bao giờ bén mảng đến mình!

Sau một ngày được trải nghiệm, du khách thường dễ chìm vào giấc ngủ ngon, ngủ sâu, không mộng mị và nếu có mơ thì là những giấc mơ đẹp, chẳng có gì trăn trở trước khi ngủ, và khi sớm mai thức dậy, họ sẽ cảm thấy đầu óc thư thái, nhẹ tênh và sẽ có thêm niềm hứng khởi, thêm năng lượng để tiếp tục cuộc hành hình khám phá.

Tôi đem những chuyện này tâm sự với vài anh bạn là bác sĩ. Họ cười, nói họ cũng giống tôi, triệu chứng như thế, thậm chí nhiều hơn thế, và họ rất thèm đi lang thang! Khi thoát ra bên ngoài công việc bộn bề thông qua các chuyến đi, tinh thần họ sảng khoái, sức khỏe tốt hơn ngày thường. Tôi tin rằng đi bộ nhiều là một trong những con đường tốt nhất để tránh xa bệnh viện. Trong cuộc sống ngắn ngủi này, sức khỏe là hạnh phúc.

Du lịch chính là một trong những phương cách hữu hiệu nhất mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho hàng tỉ lượt khách du hành hằng năm trên khắp hành tinh này.

Nhưng không riêng lữ khách thông qua chuyến đi nâng cao thể lực, sức khỏe, cảm nhận hạnh phúc, mà tôi từng quan sát những người hoạt động trong ngành du lịch, nhất là những người tham gia trực tiếp vào việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho du khách cũng hưởng được những điều tốt đẹp này. Có lẽ, đặc thù công việc họ luôn phải giữ cho mình sức khỏe tốt, luôn phải trong tâm thế vui vẻ, tươi tắn, niềm nở lúc phục vụ khách chăng? Chỉ là một vế của vấn đề. Tôi từng lân la tìm hiểu, trò chuyện với nhiều người trong ngành du lịch, thì câu trả lời rằng: thể trạng tốt và hạnh phúc họ hiện có cũng bắt nguồn từ hành trình. Hằng ngày họ tiếp xúc với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn du khách đến từ khắp bốn phương trời, họ được truyền năng lượng, truyền trạng thái khoái cảm từ khách sang. Cô gái tên Mỵ, người đồng bào, quản lý phòng vé tham quan tại một tuyến điểm du lịch vùng cao Tây Bắc trong bốn lần tôi gặp lại trong quãng thời gian mười năm, là một nhân chứng. Sở dĩ tôi nêu tên người phụ nữ này là vì cô đã bốn mươi tuổi, có đến bốn đứa con, nhưng nhìn bề ngoài vẫn trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng, khỏe mạnh như cô gái đôi mươi. Mỵ nói, mặc dù công việc và điều kiện chưa cho phép cô đi ra khỏi tỉnh cô đang sống, nhưng việc được tiếp cận hằng ngày với niềm hạnh phúc của khách phương xa đã tạo cho cô niềm hứng khởi, thêm yêu đời, quý trọng cuộc sống, từ đó góp phần tạo nên sự trẻ trung, khỏe mạnh, hạnh phúc của chính cô.

Tôi tin Mỵ nói thật, cũng như tin chắc rằng du lịch chính là một trong những phương cách hữu hiệu nhất mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho hàng tỉ lượt khách du hành hằng năm trên khắp hành tinh này.

Tiến Đạt

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here