Sketchnote lý thuyết và thực hành

0

(SGTT) – Thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn đến công ty, làm việc nhóm, gặp gỡ đối tác, bên cạnh việc trình bày ý tưởng bằng văn bản khô cứng thì có thêm bảng vẽ sinh động với nhiều hình ảnh phác thảo đẹp mắt. Chắc hẳn người nghe sẽ ngạc nhiên vì những hình họa, ngôn ngữ mang tên sketchnote này.

Bìa sách “Sketchnote thực hành” và “Sketchnote lý thuyết” của tác giả Mike Rohde.

Muốn làm người đối diện ngạc nhiên như vậy, bạn có thể tham khảo cách thực hiện trong hai cuốn sách “Sketchnote lý thuyết” và “Sketchnote thực hành” của tác giả Mike Rohde.
Sketchnote là phương pháp tư duy bằng hình ảnh đang được nhắc đến khá nhiều. Dựa trên phác thảo hình ảnh những gì định nói hoặc định ghi lại, sketchnote cho phép dùng hình ảnh để thể hiện tư duy, giúp minh họa ý tưởng, thỏa sức sáng tạo, tăng khả năng ghi nhớ.

Trong “Sketchnote lý thuyết”, tác giả Mike Rohde giải thích về khái niệm sketchnote và tác dụng giúp truyền tải ý tưởng của phương pháp này. Tác giả cũng hướng dẫn từng bước về quá trình tư duy hình ảnh, đưa ra các khuôn mẫu, kỹ thuật vẽ người, khuôn mặt và các hình dạng khác.

Còn với cuốn “Sketchnote thực hành”, Mike Rohde không còn giới thiệu tổng quan, mà cung cấp những cách thức để hình thành và sắp xếp ý tưởng sketchnote hiệu quả và nhanh chóng. Sách giới thiệu cách áp dụng phương pháp này vào các lĩnh vực như sketchnote tài liệu, trải nghiệm, phim, chương trình truyền hình…

Cuốn sách còn bao gồm các bài tập thực hành ở mỗi phần giúp người đọc có thể trực tiếp luyện tập kỹ năng phác thảo, ghi chép bằng hình ảnh.

Sách do Alpha Books và Nhà xuất bản Lao Động xuất bản.

Ngọc Khánh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here