Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Shipper ở TPHCM đăng ký hoạt động tăng đột biến

Số lượng shipper đăng ký hoạt động tăng đột biến đã tạo không ít khó khăn cho các trạm y tế lưu động tại TPHCM trong việc xét nghiệm để giúp lực lượng này đáp ứng yêu cầu được phép hoạt động.
Shipper đăng ký làm thủ tục tiêm vắc-xin. Ảnh: ĐVCC

Theo thông tin trên báo Người lao động, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết số lượng shipper đăng ký hoạt động ngày 19-9 là 82.160 người.

Ông Phương cho biết thêm số lượng shipper đăng ký hoạt động đang có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Những ngày trước, lượng shipper đăng ký hoạt động khoảng 20.000 người, đến 17-9 có khoảng 24.200 người hoạt động trên tổng số 26.500 lượt đăng ký. Ngày 18-9 có tổng số 33.500 shipper đăng ký hoạt động và đến ngày 19-9 đã tăng lên 82.160 người đăng ký.

Vì vậy, Sở Công Thương đã đề nghị Sở Y tế hỗ trợ, tính toán bổ sung nguồn lực để có thể xét nghiệm cho khoảng 90.000 shipper.

Liên quan tới vấn đề này, báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết từ công văn của UBND TP đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương về việc hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 17.800 shipper đăng ký ban đầu, Sở Y tế đã chỉ đạo trung tâm y tế các quận, huyện cung ứng thiết bị test nhanh cho các trạm y tế lưu động (đơn vị được giao nhiệm vụ xét nghiệm cho shipper).

Theo bà Mai, thành phố hiện có 501 cơ sở lưu động đang hoạt động với sự hỗ trợ của 1.200 y bác sĩ quân y. Nhiệm vụ chính của các trạm này là chăm sóc F0 tại nhà, hỗ trợ thực hiện xét nghiệm và tiêm vắc-xin cho người dân trên địa bàn. Việc xét nghiệm cho shipper là một nhiệm vụ tăng thêm đối với các trạm y tế lưu động.

Cũng theo bà Mai, từ ngày 31-8 đến 6-9, đơn vị có thể đáp ứng xét nghiệm khoảng 20.000 shipper. Tuy nhiên, với lượng đăng ký lên hơn 82.000 shipper là vượt quá năng lực của các trạm y tế.

“Bây giờ tăng số lượng shipper lên gấp 5 lần so với lúc đầu và kéo dài đến 30-9 thì cả HCDC cũng lúng túng vì số lượng test nhanh chỉ đáp ứng đủ cho số lượng đăng ký ban đầu. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho việc đi chợ hộ của người dân, Sở Y tế sẽ phối hợp HCDC và trung tâm y tế các quận huyện sẽ cố gắng tăng cường hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động trong việc xét nghiệm cho shipper”, báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Mai nói.

Trước mắt, bà Mai kiến nghị Sở Công thương nhắc nhở các shipper nên tranh thủ đi xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 5:00 – 6:00 sáng để không gây ảnh hưởng đến công việc chăm sóc F0 của các trạm y tế lưu động.

Vũng Tàu đề xuất cho tắm biển theo khung giờ

Theo thông tin trên báo điện tử Vnexpress, UBND thành phố Vũng Tàu đang lên kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội, dự kiến sẽ trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 21-9, đưa ra 4 giai đoạn để “mở cửa” thành phố Vũng Tàu; trong đó có đề xuất cho phép người dân và du khách tắm biển ở khung giờ 5:00 – 7:00 hàng ngày, từ đầu tháng 11 năm nay.

Vũng Tàu sẽ cho phép tắm biển theo khung giờ, từ 1-11. Ảnh: Sơn Anh

Báo Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm, theo kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội mà thành phố Vũng Tàu đang xây dựng, giai đoạn 1, từ nay đến cuối tháng 9, các phường “vùng xanh” nới lỏng kiểm soát đi lại và một số hoạt động buôn bán, kinh doanh trong phạm vi từng phường; mở một số chợ truyền thống bán hàng thiết yếu. Những phường còn khu phong tỏa, nguy cơ cao tiếp tục “đông cứng, khóa chặt”, thực hiện “3 tại chỗ”.

Giai đoạn 2, từ ngày 1-10 đến 31-10, cho phép doanh nghiệp, hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm; dịch vụ ăn uống bán mang đi, cơ sở thú y, nông nghiệp, máy móc thiết bị, bưu chính, viễn thông, dụng cụ học tập… hoạt động trở lại ở khung 6:00 – 19:00 hàng ngày.

Nhân sự các loại hình này phải xét nghiệm Covid-19 mẫu gộp với tần suất ba ngày một lần, kinh phí tự chi trả. Đối với các cơ sở sử dụng 100% nhân công sống tại thành phố Vũng Tàu, người lao động được dùng xe cá nhân đi làm. Giai đoạn này, những vùng an toàn, thành phố cho phép người dân chạy bộ, đi bộ, tập thể dục, golf, tennis nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Giai đoạn 3, từ ngày 1-11 đến 31-12, thành phố cho phép cơ sở gym, fitness, billiards, yoga… hoạt động. Các trung tâm thể dục thể thao công cộng được phép mở cửa với nguyên tắc người tham gia đảm bảo tiêm đầy đủ hai mũi vắc-xin, không tập trung quá 10 người/khu vực, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống khuyến khích bán hành mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến.

Khoảng thời gian này, thành phố mở cửa một số khu, điểm du lịch. Các tour đưa đón khách hoạt động với điều kiện khách đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Người dân và du khách tắm biển ở khung giờ 5:00 – 7:00 hàng ngày, song phải đảm bảo khoảng cách an toàn.

Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động nhưng phục vụ không quá 50% công suất và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo quy định…

Các bến xe, nhà xe được hoạt động trở lại. Công trường, công trình giao thông, xây dựng… dở dang có hàng rào che chắn xung quanh được triển khai (số lượng công nhân dưới 10 người); cơ sở giáo dục, công chứng, đăng kiểm, đăng ký…

Theo ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, giai đoạn 4 thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022. Thành phố Vũng Tàu cũng phấn đấu đến ngày 27-9 sẽ dỡ bỏ các khu phong tỏa tại 6 phường còn lại trên địa bàn. Trong trường hợp phát sinh F0 thì nên có kịch bản cụ thể cho từng trường hợp ca mắc; thần tốc khoanh vùng dập dịch, xử lý trong thời hạn 14 ngày.

Hơn hai tháng áp dụng Chỉ thị 16, đến nay thành phố Vũng Tàu ghi nhận 1.360 ca nhiễm, trong đó 805 người khỏi bệnh. Những ngày gần đây, số ca nhiễm của thành phố có chiều hướng giảm dần.

Các bãi tắm tại Hạ Long đã được hoạt động trở lại

Theo thông tin trên báo Tin tức, từ trưa ngày 19-9, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã cho phép mở lại bãi tắm công cộng, các dịch vụ hoạt động thể thao như sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, các hoạt động vui Tết Trung thu…

Một góc Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đào Loan

Cũng theo báo Tin tức, tính đến hết ngày 18-9, thành phố Hạ Long đã triển khai tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 cho 90% dân số từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm. Đây cũng là một trong những cơ sở để thành phố Hạ Long quyết định mở lại một số hoạt động trên địa bàn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, UBND thành phố Hạ Long cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, quy định 5K trong quá trình tổ chức các hoạt động trên.

Đồng thời giao UBND các phường, xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với hoạt động được mở lại trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gặp người ‘hồi sinh’ cho sách cũ suốt 40 năm ở...

0
(SGTT) - Tiệm đóng sách của ông Võ Văn Rạng, 64 tuổi, dường như quá quen thuộc với những người đam mê sách cũ...

Một số lợi ích từ chocolate đen với sức khỏe

0
(SGTT) - Chocolate đen không chỉ là món ăn yêu thích của nhiều người, thực phẩm này còn đem lại rất nhiều giá trị...

Mở ngành sức khỏe tràn lan: nỗi lo chất lượng đầu...

0
(SGTT) - Ngoài kỳ vọng giải quyết phần nào sự thiếu hụt nhân lực y tế, việc mở và đào tạo ồ ạt khối...

Nha khoa thực hiện 120.000 ca cấy ghép implant nay đã...

0
Là tập đoàn y tế với nhiều chi nhánh tại Hàn Quốc, nha khoa Plan vừa qua đã khai trương phòng khám tại TP....

Những điều nên làm để giữ sức khỏe mùa nắng nóng

0
Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm qua....

Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui – bí quyết...

0
(SGTT) - "Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui" là câu châm ngôn khái quát phương thức để có một cơ thể khoẻ...

Kết nối