fbpx
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Shipper được chạy liên quận, TPHCM cho mở lại một số dịch vụ từ ngày 16-9

Mặc dù vẫn tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 đến hết tháng Chín nhưng từ ngày 16-9, TPHCM cho phép một số dịch vụ như bán đồ ăn, thiết bị máy móc, dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp… được hoạt động.

Tại buổi họp báo tối 15-9, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết UBND thành phố vừa ký văn bản 3072 về những việc TPHCM sẽ làm từ ngày 16 đến 30-9 với phương châm an toàn đến đâu, mở cửa đến đó.

Theo văn bản 3072, từ 16-9, TPHCM cho shipper được phép hoạt động liên quận từ 6:00 đến 21:00 hàng ngày với điều kiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Chi phí xét nghiệm cho shipper sẽ do ngân sách TPHCM chi trả đến hết ngày 30-9.

Tiếp tục hình thức đi chợ hộ

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TPHCM tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TPHCM. Như vậy, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện phương thức “đi chợ hộ” cho người dân. Riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn ba quận, huyện này thì được thực hiện thí điểm một số hoạt động.

Cụ thể, các địa phương nói trên cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần; được bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND quận, huyện tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND TPHCM ban hành.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện sản xuất theo Kế hoạch 2715 và Bộ tiêu chí an toàn mà UBND TPHCM ban hành. Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai “thẻ xanh Covid” gắn với mã QR (QR Code) cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Từ 16-9, thêm nhiều hoạt động được cho phép

Cũng từ ngày mai, 16-9, thành phố có sự điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động.

Thứ nhất, shipper được phép hoạt động liên quận từ 6:00 đến 21:00 hằng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách thành phố chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30-9.

Thứ hai, thành phố cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6:00 đến 21:00 hàng ngày, bao gồm dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập, dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động “3 tại chỗ”, chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến. Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y. Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này. Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, thành phố, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường. Bên cạnh đó, nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện.

Theo đó, nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận/huyện/thành phố, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc-xin phòng Covid-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Giải thích thêm điểm này, ông Lê Hòa Bình cho biết Công văn 2994 chỉ cho phép các loại hình dịch vụ này chỉ được giao hàng thông qua shipper nhưng trong quá trình thực hiện có gây khó khăn cho các cửa hàng. Lần này, TPHCM cho phép các nhân viên đảm bảo điều kiện tương tự như shipper thì được đi giao hàng, nhưng chỉ trong địa bàn quận/huyện/thành phố.

Giấy đi đường sẽ được cấp cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TPHCM cấp có hiệu lực đến hết 30-9.

Đối với việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, vẫn tiếp tục thực hiện đi chợ hộ cho người dân.

Riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ được thực hiện thí điểm một số hoạt động theo bộ tiêu chí an toàn mà UBND TPHCM ban hành.

Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai thẻ xanh Covid-19 gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Lê Anh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Cuối tuần đi đâu: Trải nghiệm tháp leo núi nhân tạo...

0
(SGTT) – Thuộc khu đô thị Vạn Phúc (TP Thủ Đức), tháp leo núi nhân tạo có độ cao 17 mét tương đương tầng...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

TPHCM: Gần 50.000 học sinh, giáo viên nghi nhiễm Covid-19 trong...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, số ca nghi nhiễm Covid-19...

Kết nối