Nhắc đến Thụy Sĩ thường chúng ta nghĩ ngay đến đất nước của những chiếc đồng hồ hay những thanh sô cô la ngon. Tuy nhiên, Thụy Sĩ còn có nhiều điều đáng xem, đáng thưởng thức. Đó là đất nước của những đỉnh núi cao phủ đầy tuyết trắng, nơi có những ngôi làng với các ngôi nhà bằng gỗ nằm dưới chân núi tạo thành những cảnh đẹp khó lẫn lộn với nơi khác.

Một trong những đỉnh núi đẹp được biết đến nhiều nhất ở Thụy Sĩ là Schilthorn – nổi tiếng với cảnh quay chính trong bộ phim James Bond: Her Majesty’s Secret Service (Điệp Viên 007: Điệp Vụ Nữ Hoàng).

Góc nhìn từ làng Stachenberg

Điều thú vị là trước khi leo lên đỉnh Schilthorn thì du khách có dịp ghé qua thị trấn Zermatt. Có hai cách để đi từ Zermatt đến Schilthorn là đường bộ và đường sắt. Nếu đi bằng đường sắt, thì hành trình sẽ đơn giản hơn và bạn sẽ ít bị mệt hơn, như bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên của đất nước Thụy Sĩ. Chính vì vậy, lời khuyên là các bạn nên chọn đường bộ để cho hành trình được thú vị và thêm nhiều trải nghiệm.

Từ Zermatt, du khách có thể đi tàu hỏa xuống Tasch, rồi đi xe ô tô theo đường cao tốc số 19 băng qua đèo Grimselpass rất ngoạn mục. Đèo Grimselpass cao 2.263 m so với mực nước biển, với rất nhiều khúc cua tay áo sẽ là thử thách không nhỏ đối với những tay lái ít kinh nghiệm. Theo anh tài xế Pietro đã đưa chúng tôi đi thì đoạn đường này rất hiểm trở, nên không nhiều tài xế lựa chọn. Nó cũng không được sử dụng từ tháng 10 năm này đến tháng 5 năm sau do có rất nhiều tuyết trên đường gây trơn trượt.

Cáp treo là một trong những cách để đến được làng Murren.

Sau gần bốn tiếng đồng hồ uốn lượn trên đường đèo thì các bạn sẽ đến được thị trấn Stechelberg. Từ Stechelberg, mua vé cáp treo đi Schilthorn và trên đường đi thì các bạn sẽ dừng chân tại một ngôi làng có tên là Murren. Đây là một ngôi làng đẹp, nằm ở độ cao 1.638 m, với nhiều ngôi nhà gỗ được gọi là “chalet” đặc trưng của Thụy Sĩ. Người dân trong làng chủ yếu làm du lịch nên họ có điều kiện xây những chalet đẹp và đắt tiền. Có nhiều chalet như vậy được sử dụng làm khách sạn, nhà hàng tại đây. Các bạn có thể dừng chân lại đây để thưởng thức một bữa ăn đặc trưng của Thụy Sĩ, trong đó có món là món Fondue (dạng lẩu pho mát nổi tiếng của Thụy Sĩ).

Ngôi nhà cổ ở Murren.

Tạm biệt Murren, các bạn tiếp tục đi cáp treo lên trạm tiếp theo là Birg để trải nghiệm “Thrill Walk” ở độ cao 2.677 m. “Thrill Walk” là một sự trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến nơi này vì các bạn sẽ đi ngang qua một đoạn cầu treo lắc lư giữa không trung hay là chui vào một ống thép B40, cũng được treo lơ lửng nối hai đỉnh núi.

Thêm một lần đi cáp treo nữa, các bạn sẽ đến với đỉnh núi Schilthorn hùng vĩ ở độ cao 2.970 m. Lên tới đỉnh, các bạn sẽ bị choáng ngợp với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây, khi xung quang là những dãy núi tuyết trắng xóa hay là những dòng sông băng vĩnh cửu. Và tất nhiên, các bạn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh liên quan đến bộ phim Điệp Viên 007 bản chiếu năm 1961 khắp tại đây.

Thác nước do tuyết tan ở Làng Stachenberg.

Người Thụy Sĩ là những bậc thầy về xây dựng khi họ xây một tòa nhà gồm bốn tầng trên đỉnh Schilthorn với đầy đủ các chức năng như Bảo Tàng James Bond, rạp chiếu phim, quầy lưu niệm, hay là nhà hàng Piz Gloria xoay được 360 độ. Nếu các bạn đã đến Schilthorn thì đừng bỏ qua nhà hàng xoay 360 độ khi vừa ăn vừa ngắm nhìn đỉnh Jungfrau với độ cao 4.178 m.

Giá vé tàu từ khứ hồi Zernmatt-Tasch là 40 CHF (khoảng 920.000 đồng)
Giá vé cáp treo khứ hồi tuyến Stechelberg-Schilthorn là 82 CHF (khoảng hơn 1.88 triệu đồng)
Một bữa ăn buffet tại nhà hàng Piz Gloria có giá 32 CHF (khoảng 736.000 đồng).

Đại Lưỡng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here