Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Sắp tổ chức hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng

(SGTT) – Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2022 sắp được tổ chức sau hai năm gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Mục đích của Hội thi nhằm nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) du lịch, tạo cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các sinh viên ngành du lịch, góp phần tôn vinh nghề HDV du lịch, giới thiệu các tài nguyên du lịch, điểm đến hấp dẫn của TPHCM và cả nước.

HDV Nguyễn Hồng Tân tại Hội thi HDV Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2019. Ảnh: Sở Du lịch TPHCM

Đối tượng tham gia là các HDV du lịch đã được cấp thẻ quốc tế, nội địa, đang làm việc chính thức hoặc cộng tác viên tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, thành lân cận; sinh viên chuyên ngành du lịch đang học tại các cơ sở đào tạo du lịch trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành lân cận.

Nội dung thi bao gồm kiến thức chung các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội của TPHCM và cả nước; kiến thức văn hóa lịch sử dân tộc qua các thời kỳ đấu tranh và xây dựng đất nước; đặc điểm địa lý, văn hóa, lịch sử của các di tích lịch sử; các đặc trưng về văn hóa, tôn giáo… của TPHCM và cả nước.

Kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ các thí sinh cần có bao gồm kiến thức các tuyến, điểm du lịch của cả nước; nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, xử lý tình huống, kỹ năng hoạt náo; giao tiếp, thuyết minh…

Một điều đặc biệt ở Hội thi HDV Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2022 là các vòng thi sẽ được thi tuyển và triển khai thực tế trên xe ô tô du lịch tại các điểm du lịch của thành phố; đồng thời, tiêu chí chấm điểm ngoài các kiến thức văn hóa, lịch sử… sẽ thử thách đánh giá các mặt về thái độ, kỹ năng xử lý tình huống của các HDV du lịch. Điều này khiến cho Hội thi năm nay được kỳ vọng là sẽ rất gay cấn, hấp dẫn.

Nhân dịp này, Sở Du lịch TPHCM còn tổ chức các hoạt động hưởng ứng như Tọa đàm “HDV du lịch – Những điều chưa kể”, để lắng nghe về kinh nghiệm, khó khăn, thách thức, các vấn đề thực tế đang xảy ra của HDV về an toàn khi hành nghề; Các hoạt động triển lãm về nghề HDV; Lễ tôn vinh nghề HDV, trao tặng quà cho các cá nhân, gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Thời gian nhận hồ sơ: Hết ngày 27-11-2022.1- Lễ Khai mạc – Vòng Sơ khảo: ngày 29-11-20222- Vòng Bán kết:  Bảng A: 5-12-2022; Bảng B: 6-12-2022; Bảng C: 4-12-20223- Vòng Chung kết – Trao giải: 22-12-2022* Các hoạt động hưởng ứng: Tọa đàm HDV: 1-12-2022; Triển lãm hoạt động nghề HDV: 22-12-2022 và lễ tôn vinh và trao quà: 22-12-2022

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kiến trúc nhà thờ cổ lạ ở Đà Lạt: có tượng...

0
(SGTT) - Nhà thờ Du Sinh nằm ẩn mình trên một ngọn đồi thuộc đường Huyền Trân Công Chúa, Đà Lạt. Nhà thờ cổ...

‘Đồng vợ đồng chồng’ chinh phục những con đường bằng xe...

0
(SGTT) – Không ít các cặp đôi đã nên duyên từ sở thích đạp xe, cũng từ bộ môn này, người bạn đời có...

2024 – doanh nghiệp kỳ vọng trở lại ‘năm vàng’ của...

0
(SGTT) – Sau bước phục hồi ấn tượng trong năm 2023, các doanh nghiệp du lịch đang đẩy mạnh đầu tư, làm mới hình...

Thông xe tạm thời đường đèo Prenn trong dịp Tết Dương...

0
(SGTT) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa cho phép thông xe tạm thời tuyến đường đèo Prenn, phục vụ nhu cầu đi lại của...

Đà Nẵng công bố hàng chục sự kiện du lịch, văn...

0
(SGTT) – Ngành du lịch Đà Nẵng hôm 29-12 đã công bố hàng loạt hoạt động sự kiện văn hoá, du lịch để phục...

Khi ca sỹ đam mê chạy bộ

0
(SGTT) - Mới đây, giải Cat Tien Jungle Paths 2023 do Vườn Quốc gia Cát Tiên và Race Jungle, thành viên của New Race...

Kết nối