Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Sáng 5-4, nhiều fanpage Việt bỗng ‘biến mất’

Rạng sáng 5-4, nhiều fanpage Việt Nam bỗng nhiên bị khóa trong một đợt quét bất thường của mạng xã hội Facebook. Ngoài lý do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”, chuyên gia trong ngành cho biết nguyên nhân thêm vẫn chưa được xác minh.

Theo Tinh tế, có những fanpage có lượng thích (like) lên đến hàng chục, hàng trăm ngàn đã biến mất. Quản trị viên của một page với gần 500.000 lượt like đã đăng trên cá nhân kèm ảnh chụp màn hình trang chủ của page với thông báo bị hủy do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook về spam”.

Ảnh chụp màn hình một thông báo trang fanpage bị khóa.

Anh Nhân Nguyễn, Nhà sáng lập của Nhân Nguyễn Sharing, một blog chuyên về digital xác nhận rạng sáng 5-4 đã có một loạt page bị hủy đăng (unpublished) vì lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Theo giải thích từ Facebook, khi một fanpage bị hủy đăng, quản trị viên vẫn có thể truy cập trang nhưng không đăng được nội dung và người ngoài cũng không còn tìm thấy trang.

Theo các chuyên gia trong ngành, nhiều khả năng biên tập viên hay quản trị viên của trang trong quá trình đăng tải nội dung hay quảng cáo đã có những bài viết vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Trường hợp khác là vi phạm trên trang cá nhân của quản trị viên hay biên tập viên khiến trang liên đới bị quét và khóa.

Tuy nhiên, với loạt trang bị khóa như sáng nay thì nhiều người vẫn hy vọng đó là lỗi hệ thống của Facebook và vẫn mong chờ được mở lại. Chuyên gia trong ngành nhận định, người quản trị hay biên tập viên của trang trong quá trình quản trị, đăng tải nội dung không nên nhấp vào đường link hay tập tin lạ. Cụ thể, những tập tin lạ này nguy cơ ấn chứa botnet dùng để chiếm quyền truy cập trang hay ăn cắp thông tin.

Trước việc mạng xã hội TikTok có khả năng gây gại cho người xem với các nội dung bẩn, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) Lê Quang Tự Do, cho biết TikTok không chủ động ngăn chặn những nội dung tiêu cực nên trong thời gian tới bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng mạnh tay và triệt để hơn nhằm ngăn chặn nội dung xấu, độc hại trên mạng xã hội này.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ công nghệ: cần ‘siết lại’ để đảm bảo lợi...

0
(SGTT) - Hai thập niên trước đây là giai đoạn các nước để công ty công nghệ tự quản lý, tuy nhiên trước tình...

Đào, Phở và Piano, ChatGPT, giá vàng… là những từ khóa...

0
Mới đây, trình duyệt Cốc Cốc phát hành Báo cáo Xu hướng tìm kiếm quí 1-2024. Theo đó, những từ khóa như "Đào, Phở...

Sẽ tăng mức xử phạt với nghệ sĩ, KOLs phát ngôn...

0
(SGTT) - Thời gian tới, ngành chức năng sẽ tăng mức phạt tiền cũng như hình phạt bổ sung đối với những phát ngôn...

Những thiết bị công nghệ nổi bật tại MWC 2024

0
Ngày 26-2 (giờ Tây Ban Nha), Triển lãm thế giới di động MWC 2024 đã chính thức khai mạc tại Barcelona với nhiều sản...

Cánh tay robot từ Thảo Điền

0
(SGTT) - Một startup tại Thảo Điền, quận 2, TPHCM tự thiết kế và sản xuất những cánh tay “người máy”, nối dài niềm...

Kính Apple Vision về Việt Nam, giá bán gần bằng chiếc...

0
Mở bán từ ngày 2-2 tại Mỹ, sản phẩm mới Vision Pro của Apple đã được một số thương gia tại Việt Nam nhập...

Kết nối