Săn học bổng du học từ cấp 3

0

Đức Tâm

Khi Internet ngày càng phổ biến, cơ hội để tiếp cận nguồn học bổng từ các trường đại học trên thế giới càng lớn. Điều này đồng nghĩa với cơ hội càng cao nhưng mức độ cạnh tranh cũng gay gắt hơn. Và để có thể săn được những suất học bổng đúng như mong muốn thì việc chuẩn bị ngay từ cấp 3, thậm chí là định hướng từ cấp 2 là điều rất cần thiết.

Du học Anh: Chú trọng học bổng dự bị đại học

Đối với nền giáo dục Anh, thông thường các du học sinh sẽ trải qua hai năm dự bị đại học trước khi bước chân vào các trường đại học. Do vậy, để đặt nền tảng du học Anh, học sinh cần chú tâm đến các suất học bổng chương trình dự bị đại học tại quốc gia này.

Đối với chương trình dự bị đại học, các yêu cầu về học thuật và khả năng ngoại ngữ không quá cao so với chương trình đại học. Học sinh không nhất thiết phải hoàn tất chương trình học lớp 12 tại Việt Nam mới có thể vào được hệ dự bị tại Anh. Theo Nguyễn Chí Hiếu, một cựu du học sinh ở Anh, học sinh Việt Nam học hết chương trình lớp 10, tức đủ 16 tuổi trở lên, là có thể tìm kiếm các suất học bổng du học.

Học sinh thường sẽ trải qua hai bài kiểm tra, một bài kiểm tra toán học bằng tiếng Anh và một bài kiểm tra khả năng tiếng Anh. Thường trong vòng một tuần, học sinh sẽ được biết kết quả thi. Thông thường, các trường chỉ cấp học bổng từ 50% đến 75% học phí khóa học.

Trường Đại học Leicester ở thành phố Leicester – nơi có mức sinh hoạt phí rẻ nhất Anh Quốc và chỉ cách London chừng một giờ đi xe lửa.
Trường Đại học Leicester ở thành phố Leicester – nơi có mức sinh hoạt phí rẻ nhất Anh Quốc và chỉ cách London chừng một giờ đi xe lửa.

Vậy tìm nguồn học bổng ở đâu?

Theo Hiếu, học sinh có thể tìm học bổng từ hai nguồn sau. Một là tham dự Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh thường niên do Hội đồng Anh tổ chức hoặc tham dự các buổi giới thiệu chương trình du học mà các trường đến từ Anh tổ chức.

Các ngày hội giáo dục luôn là cơ hội tìm kiếm học bổng tốt nhất cho học sinh bởi có rất nhiều trường đại học danh tiếng tham dự và được tổ chức bởi một cơ quan có uy tín. Thêm nữa, tham gia ngày hội thì học sinh và phụ huynh còn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các trường. Khi đó, mọi thắc mắc đều được giải đáp một cách rõ ràng.

Cách thứ hai là tham khảo thông tin về các chương trình du học Anh qua trang web http://www.educationuk.org/vietnam/. Đây là trang web uy tín được Hội đồng Anh thành lập để giới thiệu về nền giáo dục Anh và các chương trình học bổng cũng như hỗ trợ tài chính.

Ngoài ra, còn có thêm cách khác đó là liên hệ trực tiếp với văn phòng đại diện của các trường đại học Anh tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội.

Du học Mỹ: Chuẩn bị kiến thức về xứ cờ hoa

Để săn học bổng du học Mỹ (hệ đại học), về mặt học thuật, học sinh cần chuẩn bị hai bằng cấp cơ bản là TOEFL iBT hoặc IELTS và SAT. Để có thể cạnh tranh các suất học bổng, học sinh cần có điểm TOEFL iBT từ 100 điểm trở lên.

SAT (Scholastic Aptitude Test /Scholastic Assessment Test) là một kỳ thi được chuẩn hóa dùng cho việc xét tuyển vào đại học tại Mỹ. Kỳ thi SAT được điều hành bởi College Board, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ.

Có hai loại SAT. SAT 1 được gọi là SAT lý luận, bao gồm ba phần thi: đọc hiểu, viết và toán. SAT 2 liên quan trực tiếp đến từng môn học. Học sinh có thể đăng ký thi ít nhất là một môn, nhiều nhất là ba môn, trong số các môn học như toán, lý, hóa, sinh, tiếng Pháp, lịch sử nước Mỹ, lịch sử thế giới…

Để xin được học bổng thì SAT 1 phổ biến hơn. Thang điểm lớn nhất là 2.400 điểm. “Nếu trước đây khi đạt 1.800 điểm, học sinh có khả năng xin học bổng với tỷ lệ thành công cao thì một vài năm trở lại đây, khi số lượng học sinh xin học bổng nhiều, các chương trình luyện thi SAT ngày càng phổ biến, mức điểm sàn tương đối đã nâng lên 2.000 điểm”, theo tư vấn từ đại diện Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Theo ông Phan Duy, Giám đốc tài chính của Học viện Anh ngữ YOLA, đối với học sinh Việt Nam, trong ba môn thi của SAT thì môn toán là môn dễ nhất. Khó nhất là môn đọc hiểu.

Trong bài thi đọc hiểu, thí sinh phải đọc một số bài thuộc nhiều lĩnh vực với khối lượng từ vựng rất lớn, đồng thời nội dung bài luận thường gắn liền với lịch sử, văn hóa Mỹ. Chính những yếu tố này làm môn đọc hiểu trở thành một thách thức lớn đối với học sinh Việt Nam. Và để vượt qua thách thức này, cách tốt nhất là chuẩn bị kiến thức về đất nước Mỹ ngay từ khi đặt chân vào lớp 10, thậm chí là tìm hiểu ngay khi còn học cấp 2.

Ngoài SAT và TOEFL, các trường cấp học bổng còn quan tâm đến học bạ của học sinh, những hoạt động ngoại khóa và bài luận.

Về học bạ, các trường của Mỹ theo thang điểm 4. Học sinh cần có điểm trung bình từ 3 trở lên, nếu trên 3,5 thì cơ hội thành công cao hơn. Tuy nhiên Việt Nam lại theo thang điểm 10. Do vậy trong hồ sơ xin học bổng, học sinh nên đến Tổng lãnh sự quán Mỹ để nhờ hỗ trợ quy đổi thang điểm 10 sang thang điểm 4.

Tại sao các trường đại học Mỹ lại quan tâm đến hoạt động ngoại khóa của ứng viên? Theo lý giải của tư vấn viên Tổng lãnh sự quán Mỹ thì một người giỏi hoạt động ngoại khóa sẽ đóng góp được nhiều hơn cho cộng đồng nhà trường và điều này luôn được các trường ở Mỹ đánh giá cao.

Để tìm hiểu thông tin về các suất học bổng, trang web giáo dục của Bộ Ngoại giao Mỹ www.educationusa.state.gov là địa chỉ đầu tiên mà các học sinh nên quan tâm. Với những học sinh bước đầu tìm hiểu thông tin du học, có thể tham khảo tại www.facebook.EducationUSA.hochiminhcity hoặc gọi điện đến Tổng lãnh sự quán Mỹ qua số điện thoại 08 3520 4685 để sắp lịch hẹn tư vấn trực tiếp miễn phí.

Ngoài ra, một trang web khác cũng đáng được tham khảo, với rất nhiều nguồn học bổng từ các quốc gia khác nhau là http://www.scholars4dev.com/. Trang web của Cục Đào tạo với nước ngoài www.vied.vn thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin về du học rất hữu ích.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here