Rút tiền từ ví điện tử thay cho ATM

0

Những ngày cận tết, các máy ATM thường xuyên bị quá tải do có quá nhiều người rút tiền hoặc chuyển tiền cho người thân. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng ví điện tử MoMo, Viettel Pay, Ví Việt… để nạp tiền và rút tiền.

Người dùng rút tiền mặt tại điểm giao dịch của ViettelPay.

Lưu ý về mức phí

Hiện nay, người dùng đã có thêm sự lựa chọn rút tiền mặt tại điểm giao dịch của các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử) như MoMo, ViettelPay, Ví Việt (ngân hàng Liên Việt PostBank)… Dịch vụ này cho phép người dùng đến các điểm giao dịch của ví điện tử để rút tiền từ nguồn tiền tài khoản lương.

Từ giữa tháng 1 năm nay, để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, Viettel Pay đã triển khai gần 200.000 điểm giao dịch trên cả nước, phục vụ nhu cầu nạp hoặc rút tiền mặt, thanh toán tài chính cho người dùng. Các điểm giao dịch của Viettel Pay có chức năng tương tự như ATM truyền thống nhưng có mạng lưới giao dịch lớn hơn. Khách hàng có thể đến các điểm giao dịch tại các cửa hàng, bưu cục, siêu thị Viettel… để chuyển tiền và rút tiền. Được biết, các điểm giao dịch này có nhân viên hỗ trợ.

Ví điện tử MoMo cũng hỗ trợ khách hàng rút tiền mặt tại 4.000 điểm giao dịch trên toàn quốc. Hoặc Ví Việt cũng có tính năng rút tiền tại các điểm giao dịch ngân hàng Liên Việt PostBank.

Tương tự như việc rút tiền từ máy ATM, người dùng rút tiền từ tài khoản ví điện tử cũng phải trả phí. Tuy nhiên, mức phí này khá cao so với mức phí tại ATM nên người dùng nên cân nhắc. Cụ thể, phí rút tiền mặt ở ATM thường từ 550 đồng đến 2.200 đồng/lần. Trong khi đó, phí rút tiền mặt ở các điểm giao dịch của ví điện tử từ 5.000-35.000 đồng tuỳ vào số tiền rút tại điểm giao dịch. Để rút tiền, khách hàng phải nạp tiền vào ví trên ứng dụng đã liên kết với tài khoản ngân hàng, không thể rút tiền trực tiếp từ thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng…

Phải gắn với tài khoản ngân hàng

Đây là quy định bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước, cụ thể quy định tại thông tư 29/2014, vừa được các ví điện tử thông báo tới khách hàng. Người dùng phải cung cấp thông tin, gắn kết tài khoản ngân hàng với ví điện tử để có thể giao dịch trên ví điện tử.

Từ ngày 1/1, tất cả các chủ sở hữu ví điện tử phải tiến hành liên kết với ngân hàng để có thể sử dụng các tính năng nạp tiền, rút tiền, chuyển tiền… Việc này nhằm đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước về tính hợp pháp của ví điện tử, đảm bảo nguồn tiền của khách hàng là “chính chủ”.

Theo nhà cung cấp ứng dụng ví điện tử MoMo, ZaloPay, những khách hàng chưa cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng sẽ không thể tiếp tục sử dụng nguồn tiền trong ví MoMo từ ngày 1/1/2019. Ngay khi đăng nhập, một số ứng dụng ví điện tử đã hiển thị thông báo cung cấp thông tin cá nhân. Việc này giúp tăng cường bảo mật, hạn chế rủi ro và các hình thức lừa đảo công nghệ cao.

Trước đây, người dùng ZaloPay sẽ được cập nhật thông tin cá nhân từ ứng dụng Zalo với số điện thoại di động chính xác. Thông thường, khi người dùng đăng nhập, ZaloPay sẽ yêu cầu quyền truy xuất thông tin cá nhân, danh sách bạn bè…

Một điểm quan trọng đối với các tài khoản ví điện tử mới tạo là ngay từ đầu người dùng phải xác thực tài khoản bằng căn cước công dân. Khác với trước đây, người dùng không cần định danh vẫn có thể giao dịch, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn…

Như vậy, khi rút tiền từ ví điện tử thay cho ATM, người dùng nên lưu ý tới mức phí khi rút tiền mặt, nếu cần gấp có thể dùng cách này. Đồng thời, họ nên nắm rõ cách thức giao dịch trên ứng dụng ví điện tử để có thể rút tiền thuận lợi.

Cách rút tiền tại điểm nạp tiền, rút tiền MOMO

  • Tìm đến điểm nạp tiền, rút tiền tiện lợi nhất, mang theo căn cước công dân.
  • Từ màn hình chính của ứng dụng chọn mục “rút tiền” rồi chọn hình thức “tại điểm nạp/rút tiền”.
  • Nhập số tiền cần rút.
  • Nhập số điện thoại điểm nạp tiền, rút tiền. Cần gọi điện thoại trước cho điểm cần rút tiền.
  • Chọn “rút tiền” rồi chọn “xác nhận” để hoàn tất giao dịch (phải cung cấp mã thanh toán).
  • Đưa căn cước công dân cho điểm nạp tiền để nhận tiền mặt.

Chí Thịnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here