Mua vé máy bay cận tết và những điều lưu ý

0

Việc mua vé máy bay trong những ngày cận tết thường không dễ dàng, vì vậy người có nhu cầu cần lưu ý những điều sau đây để có thể mua được vé như mong muốn.

Để tiết kiệm chi phí vé đi máy bay trong những ngày cận tết, hành khách cần lưu ý cắt giảm các chi phí không cần thiết như phí chọn chỗ ngồi…

Đường bay lẻ hết vé

Vé máy bay tết 2019 được các hãng mở bán từ cuối tháng 9/2018. Tương tự những năm trước, các hãng tập trung tăng chuyến trên các đường bay chính như TPHCM – Hà Nội, TPHCM – Đà Nẵng, TPHCM – Vinh… Đến thời điểm này, nhiều người vẫn còn đang lùng mua vé máy bay về quê ăn tết.

Theo ghi nhận của Sài Gòn Tiếp Thị, tính đến ngày 21/1 (tức 16 tháng Chạp) vé trên các đường bay chính từ TPHCM đi các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng vẫn còn nhiều vì các hãng tăng số lượng lớn chuyến bay đến các thành phố này. Tuy nhiên, đối với các đường bay từ TPHCM đến Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Quảng Bình, Quảng Nam… từ ngày 29/1 đến 3/2 (tức từ 24 đến 29 tháng Chạp) thì vé đã hết. Một số ít chuyến bay chỉ còn vé ở hạng thương gia. Các đường bay từ TPHCM đến khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh như Phú Yên, Bình Định vào những ngày cao điểm từ 25 đến 29 tháng Chạp cũng hết vé.

Năm nay, giá vé máy bay tăng khá cao do thuế phí tăng. Khảo sát trên website bán vé của các hãng cho thấy vé từ TPHCM đi các tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa có giá 3,2-4 triệu đồng/lượt tùy hãng. Đối với đường bay từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung, giá vé thấp hơn nhưng vẫn ở mức từ 2,4 đến gần 3 triệu đồng/lượt.

Năm nay, thị trường hàng không có thêm sự tham gia Bamboo Airways. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 21/1, Bamboo Airways mới chỉ bán vé từ TPHCM đi Quy Nhơn (Bình Định) và Hà Nội. Hai đường bay do Bamboo Airways khai thác hiện vẫn còn vé ở những ngày giáp tết nhưng giá vé cũng khá cao. Ví dụ, đường bay TPHCM – Hà Nội giá được hãng này niêm yết trên website là 3,3 triệu đồng/lượt.

Qua khảo sát của Sài Gòn Tiếp Thị, trên website của các hãng, giá vé bắt đầu tăng cao từ ngày 21 tháng Chạp. Do vậy, hành khách muốn mua được giá vừa phải thì nên lên kế hoạch mua vé trước ngày 20 tháng Chạp. Trong giai đoạn từ 21 đến 29 tháng Chạp giá vé sẽ cao gấp đôi so với ngày thường.

Nên tham khảo nhiều hãng

Thông thường những ngày giáp tết giá vé máy bay chiều từ Nam ra Bắc rất cao. Vì vậy, để có được giá vé tiết kiệm vào giờ chót hành khách cần lưu ý một số vấn đề.

Người mua nên tham khảo giá vé máy bay từ nhiều hãng. Người mua có thể vào trực tiếp website của từng hãng để xem giá vé hoặc có thể vào website của một số đại lý bán vé máy bay có chức năng so sánh giá vé từ thấp đến cao. Việc so sánh giá vé của nhiều hãng sẽ giúp hành khách có sự lựa chọn phù hợp về giờ bay và giá vé bởi vì cùng một chặng bay mỗi hãng sẽ đưa ra mức giá khác nhau.

Cận tết, giá vé máy bay có thể thay đổi từng ngày tùy theo thị trường, vì thế hành khách cần cập nhật liên tục giá vé để có mức giá tốt. Website của các hãng hàng không đều có mục tìm vé giá rẻ. Ví dụ, trang mạng đặt vé của hãng Vietjet có mục “ tìm giá vé rẻ nhất” hoặc Jetstar Pacific có mục “săn vé rẻ” đều nằm ở phần chọn hành trình bay. Việc tìm ở mục giá vé rẻ sẽ cho ra mức giá rẻ nhất để người mua dễ lựa chọn.

Nếu giá vé những ngày giáp tết quá cao, hành khách có thể chọn bay vào ngày mùng Một hoặc mùng Hai. Những ngày này do ít người đi nên giá vé cũng thấp hơn so với trước đó.
Cắt giảm chi phí không cần thiết.

Để tiết kiệm chi phí vé máy bay trong những ngày này, khi đặt vé hành khách cần lưu ý cắt giảm các chi phí không cần thiết như phí chọn chỗ ngồi… Trong trường hợp các chặng bay thẳng hết vé, hành khách có thể tìm kiếm các chặng bay nối chuyến có giá vé rẻ hơn nếu nhiều thời gian.

Hành khách mua vé máy bay giờ chót sẽ không có nhiều lựa chọn về chuyến bay hoặc giá vé. Do vậy, để mua được vé, hành khách cần lên kế hoạch sớm và mua vé ngay đợt mở bán đầu tiên của các hãng hàng không. Hành khách nên lưu ý chi trả cho hành lý ký gửi từ trước vì nếu ra sân bay mới mua hành lý sẽ phải trả phí cao. Trước khi ra sân bay, hành khách nên tranh thủ làm thủ tục trực tuyến trước để tiết kiệm thời gian chờ đợi, tránh trễ giờ bay.

Lê Anh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here