Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024

Rau an toàn còn “nghèo” chủng loại

TRUNG CHÁNH – 

Sau hơn hai tháng triển khai thí điểm tám điểm kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ, ghi nhận thực tế cho thấy lượng rau bán được chưa nhiều, nguyên nhân một phần là vì chủng loại rau không đa dạng nên chưa thu hút được khách hàng.

Vừa thiếu, vừa ít

rauantoanChủng loại sản phẩm rau an toàn chưa đa dạng cho nên chưa thu hút được người tiêu dùng. Trong ảnh là sạp kinh doanh rau an toàn của ông Nguyễn Văn Bé Nhi ở chợ An Thới, quận Bình Thủy.

Lý giải việc tiêu thụ sản phẩm rau an toàn còn hạn chế, ông Nguyễn Văn Bé Nhi, chủ của một trong tám sạp hàng thí điểm kinh doanh sản phẩm nông nghiệp tại thành phố Cần Thơ, cho biết ngoài nguyên nhân người tiêu dùng chưa biết nhiều đến các địa chỉ kinh doanh rau an toàn thì cơ cấu chủng loại sản phẩm đạt chuẩn an toàn tại điểm bán còn quá “nghèo nàn” cũng là lý do khiến việc tiêu thụ hạn chế. Ông Nhi cho biết, mỗi ngày điểm kinh doanh của ông bán ra được chỉ 5-10 kg rau, chủ yếu là rau muống, rau dền, cảnh xanh, cải ngọt, xà lách, mồng tơi và bắp cải.

Tương tự, một tiểu thương khác tên Kim Loan cho biết sạp rau an toàn của bà tại Trung tâm thương mại Cái Khế cũng chỉ bán được 15-20 kg/ngày. Bà cho biết thêm, mấy ngày gần đây, sản lượng bán ra đang sụt giảm do một số loại rau củ đã hết vụ, không còn hàng như cà chua, dưa leo, khổ qua…

Theo bà Loan, việc “đứt” nguồn hàng cũng là một cái khó, bởi khách hàng vừa mới quen với sản phẩm rau an toàn thì lại hết hàng, họ phải chuyển qua sử dụng sản phẩm thông thường. “Bên cạnh đó, sản phẩm không đa dạng, chỉ quanh quẩn có vài loại như rau muống, mồng tơi, rau dền, cải bẹ xanh, bẹ ngọt, rau mầm…, cho nên người tiêu dùng ăn hoài cũng “ngán”, quay sang mua các sản phẩm thông thường nhưng đa dạng, phong phú hơn”, bà Loan giải thích.

Ông Phạm Việt Bắc, Phó giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, cũng nhìn nhận tình trạng trên, cho biết hiện số lượng sản phẩm nông nghiệp an toàn còn rất hạn chế với các mặt hàng chủ yếu như rau ăn thân, ăn lá. Mặt hàng rau củ ít về số lượng và sự đa dạng chủng loại nên chưa đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng.

Đã có một số điểm bán buộc phải tạm ngưng kinh doanh hoặc duy trì kinh doanh nhưng trong tình trạng cầm chừng. Theo thống kê của Sở Công Thương Cần Thơ, tính đến cuối tháng 3-2016, tức chỉ hơn hai tháng triển khai thí điểm, đã có hai trong tám điểm kinh doanh ngưng hoạt động; ba điểm rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng; ba điểm còn lại hoạt động có hiệu quả, nhưng tổng lượng bán ra ở những điểm này cũng chỉ khoảng 15-20 kg/điểm/ngày.

Ứng phó tình thế

Trước thực trạng trên, nhiều tiểu thương kinh doanh loại sản phẩm này đã yêu cầu nhà cung cấp là các tổ hợp tác và hợp tác xã phải đa dạng chủng loại sản phẩm và đảm bảo đủ nguồn cung liên tục đúng theo số lượng các điểm kinh doanh yêu cầu.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi các nhà cung cấp đa dạng hóa được chủng loại sản phẩm an toàn thì trước mắt một số điểm kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn ở Cần Thơ đã quyết định linh hoạt bằng cách hạ giá bán sản phẩm rau an toàn ngang bằng sản phẩm thông thường nhằm thu hút người tiêu dùng. Đồng thời các điểm này sẽ kết hợp bán thêm các loại sản phẩm thông thường để người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn chủng loại sản phẩm.

Theo Sở Công Thương Cần Thơ, các điểm kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn bán với giá cao hơn sản phẩm thông thường cùng loại 5.000-10.000 đồng/kg, tùy sản phẩm.

Bà Loan, tiểu thương được nhắc ở trên, cho biết đã quyết định hạ giá và áp dụng cùng mức giá với sản phẩm thông thường. Cụ thể, rau muống thông thường được bà mua vào từ các đầu mối cung cấp là 5.000-6.000 đồng/kg; còn rau muống an toàn là 8.000 đồng/kg, nhưng khi bán ra bà bán đồng giá là 10.000 đồng/kg.

Ngoài việc áp dụng chính sách giảm giá bán, bà Loan còn bán thêm sản phẩm thông thường để tạo sự đa dạng về chủng loại, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

“Rau an toàn có dán tem chứng nhận, còn rau thông thường thì không có. Và khi bày bán, mình để riêng biệt rau an toàn một bên, rau thông thường một bên, lúc khách hàng chọn mua sản phẩm, nhìn vào họ sẽ biết ngay, không sợ lẫn lộn, còn mình thì cũng đáp ứng được hết mọi nhu cầu của người tiêu dùng”, bà Loan giải thích.

Theo bà Loan, đây chỉ là giải pháp tình thế, chứ khi nguồn cung sản phẩm rau an toàn đa dạng hơn về chủng loại, ổn định về số lượng, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng thì bà sẽ chuyển hoàn toàn sang bán sản phẩm nông nghiệp an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách xử lý mụn lưng đơn giản tại nhà

0
(SGTT) - Mụn lưng là vấn đề da liễu phổ biến, khiến không ít người cảm thấy tự ti khi diện những bộ cánh...

Bốn tựa sách thú vị về ẩm thực Việt

0
Bạn yêu thích phở và các món nước Việt Nam, bạn chưa từng nghĩ mình sẽ pha chế một loại thức uống yêu thích...

Khách quốc tế trải nghiệm tour đi chợ, nấu ăn tặng...

0
(SGTT) – Một doanh nghiệp du lịch tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tiên phong thực hiện loại hình tour dành cho...

Cục hàng không đề nghị hành khách cung cấp thông tin...

0
(SGTT) -  Cục hàng không Việt Nam đề nghị khách hàng mua vé máy bay thời gian qua phản ánh thông tin, tài liệu...

Đường ven kênh dài 32km đạt 36% khối lượng sau hơn...

0
(SGTT) - Sau hơn một năm thi công, dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến...

Tối 7-5, Apple sẽ giới thiệu iPad mới, bút và bàn...

0
9 giờ tối nay (7-5, giờ Việt Nam), hãng công nghệ Apple sẽ giới thiệu một số thiết bị được nâng cấp như iPad,...

Kết nối