Quên những kỳ nghỉ dài đi, chuyến đi ngắn ngày mới là lựa chọn của thế hệ Y

0

(SGTTO) – Thế hệ millennials hay còn gọi là thế hệ Y, những người có năm sinh từ 1981 đến đầu những năm 2000, rất yêu thích du lịch nhưng giờ đây họ không còn lựa chọn những kỳ nghỉ quá dài.

Micro-cations được hiểu là những kỳ nghỉ trong phạm vi 3-4 đêm. Ảnh: rte.ie

Niềm vui được thư giãn cả một tuần tại một phòng khách sạn có bể bơi dường như không còn hấp dẫn với những con người trẻ tuổi luôn bận rộn với công việc ngay cả khi đang trong kỳ nghỉ. Thay vào đó họ chuyển sang lựa chọn những chuyến đi ngắn ngày – hơn một ngày vào cuối tuần nhưng kéo dài chưa đến một tuần. Những kỳ nghỉ ngắn này ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ và được gọi với cái tên là micro-cations, tức là kỳ nghỉ ngắn.

Cho đến nay cụm từ này chưa được định nghĩa trong từ điển nhưng nó được sử dụng khá phổ biến. Micro-cations được hiểu là những kỳ nghỉ trong phạm vi 3-4 đêm. Theo chỉ số niềm tin về kỳ nghỉ do Allianz Global Assistance (hãng bảo hiểm toàn cầu Allianz) phát hành năm 2019 thì 72% số millennials cho biết họ đã thực hiện một kỳ nghỉ ngắn trong năm – tỷ lệ cao nhất trong mọi nhóm tuổi.

Những chuyến đi này có thể liên quan đến việc thăm thú bạn bè, tận hưởng một xu hướng hiện đại là tham dự các đám cưới ở nước ngoài, tránh phát thải carbon khi bay những chặng đường dài hoặc đơn giản là tận hưởng một kỳ nghỉ thông thường nhưng với một khung thời gian ngắn hơn.

Tất nhiên, các kỳ nghỉ ngắn không thực sự là một khái niệm mới. Những kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài đã và vẫn tiếp tục diễn ra chừng nào những ngày cuối tuần vẫn tồn tại. Nhưng sự xuất hiện của khái niệm này nhằm để gọi tên loại hình của kỳ nghỉ mới phổ biến-phù hợp với thói quen làm việc của thế hệ millennials.

Một khảo sát năm 2018 của LinkedIn cho thấy hơn một nửa số người được hỏi (51%) không dùng hết các ngày nghỉ lễ mà họ được hưởng theo chế độ. Trong khi một nghiên cứu khác từ năm trước đó (2017) cho thấy những phụ nữ thuộc thế hệ millennials nằm trong nhóm ít sử dụng ngày nghỉ phép hàng năm nhất, do khi nghỉ phép họ có ‘cảm giác tội lỗi và sợ hãi’.

Những kỳ nghỉ ngắn không đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn sẽ có thể dễ dàng có một kỳ nghỉ giúp làm giảm các căng thẳng hàng ngày mà không phải gián đoạn các thói quen sinh hoạt thường nhật. Thay vì những kỳ nghỉ dài phải mất thời gian sắp xếp, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng những kỳ nghỉ ngắn vào ngày cuối tuần nhiều lần trong một năm. Với những kỳ nghỉ này bạn luôn chủ động được công việc, không phải bận tâm đến nguy cơ bị tụt lại phía sau.

Đối với một số người thì việc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ là một công việc thú vị, nhưng millennials dường như đặc biệt dễ bị “mệt mỏi” khi làm công việc này. Dữ liệu năm ngoái từ Hotels.com cho thấy rằng millennials đã dành khoảng tám giờ để nghiên cứu về mỗi chuyến đi – và cảm thấy buồn chán sau 40 phút.

Đánh giá về xu hướng mới này, nhiều người cho rằng thế hệ Y là thế hệ được sinh ra trong quá trình bùng nổ truyền thông, được tiếp cận nhiều hơn với các phương tiện truyền thông xã hội và họ có nhu cầu ngày càng tăng về việc tận hưởng cuộc sống với những trải nghiệm thú vị mới. Đã có nhiều ý kiến tranh luận cho rằng những người trẻ tuổi bây giờ quan tâm nhiều hơn đến việc đánh dấu những điểm đến mới hơn là dành thời gian cần thiết để đi ngủ.

Và điểm mấu chốt của vấn đề chính là các kỳ nghỉ ngắn hơn sẽ chi phí ít hơn, và millennials vốn được biết đến là thế hệ không có nhiều tiền.

Dù đó là gì đi nữa, thì nguyên nhân cũng không phải là thế hệ Y không còn nhiệt tình đi du lịch nữa. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​năm 2018 đối với những người từ 18 đến 36 tuổi cho thấy trong sáu tháng đi du lịch, phần lớn số người được hỏi đã từ bỏ rượu, Netflix và thậm chí cả tình dục.

Để tiết kiệm ngân sách, lời khuyên cho bạn là mua cẩm nang du lịch tại sân bay và trở lại bàn làm việc của bạn vào sáng thứ Hai.

Thanh Thảo

Theo rte.ie

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here