Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Quảng Nam: Thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn triển khai nhân rộng thực hành không rác thải ở một số điểm du lịch tiêu biểu tại xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ (trọng tâm là làng bích họa) và phường Cẩm Phô, thành phố Hội An.

Theo đó, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan tổ chức triển khai, thực hiện các hoạt động nhân rộng thực hành không rác thải tại điểm du lịch tiêu biểu nêu trên có hiệu quả, phù hợp thực tế.

Làng bích họa Tam Thanh được chọn là điểm du lịch thí điểm về thực hành không rác thải. Ảnh: Huy Đằng

UBND thành phố Tam Kỳ, UBND thành phố Hội An, Công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam, Công ty cổ phần công trình công cộng Hội An phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động nhân rộng thực hành không rác thải ở các điểm du lịch tiêu biểu tại xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ và phường Cẩm Phô, thành phố Hội An.

Theo báo Quảng Nam điện tử đưa tin, kế hoạch này sẽ hỗ trợ kỹ thuật đến người dân, cơ sở du lịch trong hoạt động phân loại, xử lý rác thải; thiết lập và chuyển giao vận hành cơ sở phục hồi tài nguyên (địa điểm diễn ra quá trình tái chế và sử dụng lại các tài nguyên thiên nhiên từ rác thải, với mục tiêu giảm thiểu lượng rác bị thải bỏ và gây ô nhiễm môi trường); chia sẻ, lan tỏa hoạt động môi trường trong cộng đồng, góp phần xây dựng điểm đến xanh và gợi mở hoạt động du lịch sáng tạo, bền vững. 

Gần đây, Silk Sense Hoi An River Resort tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng vừa công bố đây là khách sạn không còn thải rác thải nhựa ra ngoài môi trường và không còn sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Tiêu chí khách sạn không rác thải nhựa tại Silk Sense Resort được tham khảo dựa trên bộ tiêu chí du lịch xanh tỉnh Quảng Nam, bộ tiêu chí của Travelife, cũng như sự tư vấn của SSTP (Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ) và các hướng dẫn của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Lò gạch cũ giữa cánh đồng xanh ở Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Như Nam

Vào tháng 4-2023, chuyên trang du lịch Wanderlust của Anh đã lựa chọn Quảng Nam là một trong bốn điểm đến du lịch xanh hàng đầu châu Á. Quảng Nam được đánh giá là một điểm đến thân thiện với môi trường, khi các doanh nghiệp địa phương đều hướng tới sản phẩm du lịch bền vững.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, tỉnh Quảng Nam đang đẩy mạnh nhiều giải pháp phát triển du lịch xanh phục vụ mục tiêu phát triển bền vững địa phương đến năm 2025. Theo kế hoạch phát triển du lịch xanh đến năm 2025, Quảng Nam đặt mục tiêu thu hút 12 triệu lượt khách tham quan lưu trú, thu nhập xã hội từ du lịch đạt 26.000 tỉ đồng, lao động du lịch đạt 23.000 người. Mỗi năm, xây dựng ít nhất 1 mô hình kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí du lịch xanh; đến năm 2025 xây dựng khoảng 10 – 20 mô hình du lịch xanh.

Đăng Huy tổng hợp

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về Quảng Nam xem lễ rước sắc phong và chánh tế...

0
(SGTT) - Nằm trong khuôn khổ lễ hội Kỳ Yên năm 2024, sáng 18-4 (nhằm mùng 10-3 Âm lịch), tại xã Tiên Châu, huyện...

Chợ phiên làng chài Tân Thành, điểm đến cuối tuần ở...

0
(SGTT) – Chợ phiên làng chài Tân Thành (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa hoạt động trở lại sau thời gian tạm...

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Tiềm năng hút khách từ ‘con đường thiêng’ của người Chăm...

0
(SGTT) – Việc các nhà khảo cổ vừa phát hiện con đường vào khu di tích tháp Mỹ Sơn tại Quảng Nam mở ra...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Kết nối