Quả việt quất không phải thần dược

0

Kim Hương –

Nước quả việt quất không trị được các bệnh về bọng đái và thận ở phụ nữ, gồm chứng viêm bọng đái, theo một nghiên cứu được trường Đại học Y dược Yale (Mỹ) công bố.

Quả việt quất từng được quảng cáo là “siêu lương thực”, có vài lợi ích đáng giá về sức khỏe của quả tim, có tính kháng viêm giúp tăng lượng cholesterol tốt và giúp hạ huyết áp. Từ nhiều thế kỷ, người ta còn tin rằng uống nước quả việt quất có thể trị được các chứng bệnh về bọng đái, dẫn đến chuyện nhiều người phụ nữ sử dụng phổ biến “cách trị” này mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Họ uống nước quả việt quất, ăn vài quả hoặc uống thuốc làm từ quả việt quất.

Theo tờ New York Times, nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành để xác minh giá trị phòng chống bệnh nhiễm trùng đường tiểu (UTI) nơi phụ nữ và cũng có vài gợi ý rằng quả việt quất có thể giảm những ca nhiễm UTI nhưng chắc chắn là loại quả này không phải là một cách chữa trị. Bây giờ, các nhà khoa học đã khẳng định, chuyện quả việt quất trị được bệnh chỉ là chuyện tưởng tượng.

Tờ  Straits Times (Singapore) cho biết, nhóm các nhà khoa học đã chọn 185 cụ bà hưu trí ở các viện dưỡng lão, là nơi thường phát hiện các bệnh nhiễm UTI. Họ được chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất được cho uống thuốc, nhóm còn lại được cho uống các viên “thuốc” quả việt quất. Một “viên thuốc” này chứa 72 mg chất proanthocyanidin, tức tương đương một lon nước quả việt quất/ngày. Trong suốt một năm thí nghiệm, còn 147 cụ bà trụ lại, một số cụ qua đời, phải vào bệnh viện hoặc vì những lý do khác.

Việc “chữa trị” bằng thuốc quả việt quất không tạo được sự khác biệt nào ở sự hiện diện của tế bào bạch cầu hoặc ở vi khuẩn (các dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bị UTI) trong nước tiểu của các cụ bà. Nhóm nghiên cứu kết luận: “Đã đến lúc từ bỏ quả việt quất. Cách chữa trị UTI tốt nhất là nhờ bác sĩ khám. Nhiều bác sĩ yêu cầu dùng thuốc kháng sinh, thậm chí uống các loại thuốc kháng viêm”.

Bác sĩ Manisha Juthani-Mehta, một chuyên gia về bệnh nhiễm trùng của Đại học Y dược Yale (Mỹ) và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nhiều nghiên cứu về các sản phẩm từ quả việt quất đã được tiến hành từ hàng chục năm qua, có những chứng cứ khác nhau về tính chất phòng ngừa UTI của loại quả này. Các kết quả nghiên cứu dẫn tới kết luận rằng các sản phẩm từ quả việt quất không hề giúp phòng ngừa được UTI. Cuộc thử nghiệm không tìm ra lợi ích của viên thuốc việt quất.

Theo vài ước tính, ít nhất 50% phụ nữ sẽ bị UTI ít nhất một lần trong đời. Nơi phụ nữ ở tuổi sinh nở, các triệu chứng nhiễm UTI gồm bị đi tiểu liên tục và lúc tiểu thì rất đau. Nam giới nhiều tuổi cũng có thể bị UTI vì các triệu chứng liên quan tuyến tiền liệt phình to. Phụ nữ trẻ còn có thể bị UTI từ sinh hoạt tình dục và sử dụng các chất diệt tinh trùng. Tiến sĩ Kalpana Gupta, một giáo sư Đại học Y Boston và là chuyên gia về UTI giải thích rằng quan hệ tình dục “kích động hoạt động của vi khuẩn trong ống tiểu. Ống tiểu nơi người nữ ngắn hơn so với nam, nên khi vi khuẩn lọt vào đó, chúng dễ dàng xông vào bọng đái”.

Nghiên cứu trên được đăng ở tạp chí của Mỹ là Journal of the American Medical Association (JAMA) vào cuối tháng 10 vừa qua. Trong một bài xã luận cũng đăng trên JAMA, nữ bác sĩ Lindsay Nicolle, một chuyên gia về UTI thuộc Đại học Manitoba (Mỹ) viết rằng, bằng chứng cuộc nghiên cứu thuyết phục rằng các sản phẩm từ quả việt quất không nên được dùng là biện pháp y tế can thiệp để phòng chống UTI. “Các tư vấn trên mạng trực tiếp tiếp tục quảng bá sử dụng quả việt quất để phòng chống UTI hoàn toàn mâu thuẫn với kết quả thực tế từ nghiên cứu này”, bà viết.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here